Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Lừa đảo qua mạng, 34 đối tượng chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng
Huệ Nguyễn - 08/11/2023 08:15
 
Các đối tượng đã lợi dụng các sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý cho vay trực tuyến để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Vừa qua, Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố 34 bị can tại 24 tỉnh, thành phố trong chuyên án đấu tranh, triệt xóa đường dây hoạt động phạm tội lừa đảo trên không gian mạng sử dụng công nghệ cao có quy mô lớn, số tiền chiếm đoạt hơn 16,4 tỷ đồng.

Các đối tượng mua bán dữ liệu, lợi dụng sơ hở trong hoạt động cho vay trực tuyến để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Ảnh: Công an Tuyên Quang.

Theo đó, từ cuối tháng 11/2022, Công an tỉnh Tuyên Quang và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, làm rõ phương thức, thủ đoạn, hành vi phạm tội, bắt giữ một số đối tượng, trong đó có các đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Mở rộng điều tra, lực lượng công an cũng đã làm rõ, khởi tố nhiều bị can khác liên quan đến tội đánh bạc trên không gian mạng.

Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, đây là đường dây phạm tội lừa đảo có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội mới, chưa từng có tiền lệ xảy ra.

Theo đó, các đối tượng đã sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, lợi dụng các sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý cho vay trực tuyến để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của một công ty tài chính tiêu dùng.

Thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng mạng xã hội, mua bán dữ liệu cá nhân, thuê tài khoản ngân hàng; thực hiện các chiêu thức tinh vi để kiểm tra, xác định thông tin những người đủ điều kiện vay tiền; dùng sim rác, ứng dụng, chỉnh sửa ảnh, tài liệu, làm giả hồ sơ vay tiền… sau đó chiếm đoạt tiền của công ty này.

Những cá nhân bị đối tượng lợi dụng lấy thông tin ký hợp đồng vay tiền không hề hay biết, họ liên tục bị phía công ty tài chính tiêu dùng đòi tiền, bị đưa vào danh sách nợ xấu, không thể tiến hành các hoạt động tín dụng thông thường.

Quá trình điều tra ban đầu xác định, có 282 cá nhân bị các đối tượng lợi dụng, lấy thông tin để lập các hợp đồng vay tiền giả với tổng số tiền lừa đảo, chiếm đoạt hơn 16,4 tỷ đồng.

Cùng với đó, cơ quan công an đã phong tỏa 7 tài khoản ngân hàng, tạm giữ số tiền hơn 705 triệu đồng; thu giữ 1 xe ôtô, 3 máy in màu, 4 cây máy tính, 7 máy tính xách tay, 4 máy tính bảng, 157 điện thoại di động, 3 GSM Modem (khay cắm sim di động) và nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan.

Hiện, chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng để xử lý theo quy định.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư