
-
Thách thức lớn về tài chính với Công ty Năm Bảy Bảy
-
Áp lực lớn với BAF trước tham vọng mở rộng quy mô
-
Cảng Sài Gòn lên kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại đơn vị lai dắt tàu biển
-
Hoàng Huy sắp chào bán riêng lẻ 64 triệu cổ phiếu cho Công ty mẹ
-
Áp lực cạnh tranh lớn, “ông lớn” PV GAS đặt mục tiêu thận trọng năm 2025 -
Haxaco muốn bán đất mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt với giá tối thiểu 1.130,9 tỷ đồng
Báo cáo tài chính bán niên đã soát xét của Công ty cổ phần Bột giặt LIX (LIXCO) ghi nhận lãi sau thuế nửa đầu năm nay giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương giảm 28 tỷ đồng).
Ban lãnh đạo công ty vừa đưa ra giải trình về biến động kết quả kinh doanh.
Theo đó, do các mặt hàng Gel rửa tay khô không được tiêu thụ nhiều như 6 tháng đầu năm ngoái nên lợi nhuận trước thuế từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong nửa đầu năm nay giảm 38,5 tỷ đồng.
Công ty đã hoàn thành 51% kế hoạch doanh thu và 47% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế cho cả năm.
Còn trong quý III/2021, Ban lãnh đạo công ty đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế đạt lần lượt 548 tỷ đồng và 30 tỷ đồng (giảm 16,6% và 40% so với kết quả quý liền kề).
Với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất chất tẩy rửa tổng hợp và mỹ phẩm; hoá chất, bao bì; xuất nhập khẩu, LIXCO có 2 chi nhánh tại Bình Dương và Bắc Ninh. Số lượng nhân viên không biến động nhiều so với hồi đầu năm, ở mức 1.129 người.
Bảng: Kết quả kinh doanh của LIXCO thông qua một số chỉ tiêu (Đvt: tỷ đồng).
Chỉ tiêu/Thời điểm |
6 tháng đầu năm 2021 |
6 tháng đầu năm 2020 |
Doanh thu thuần |
1,355 |
1,569 |
Lợi nhuận gộp |
283,4 |
463,6 |
Lợi nhuận thuần |
105 |
145 |
Lợi nhuận sau thuế |
84,1 |
112 |
Thị trường nội địa mà về hơn 1,122 tỷ đồng doanh thu thuần cho LIXCO trong nửa đầu năm, chiếm gần 83% và giảm gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu từ xuất khẩu giảm gần 19%, chỉ mang về 233,4 tỷ đồng.
Tính đến cuối kỳ, tiền và các khoản tương đương tiền của LIXCO là hơn 27,5 tỷ đồng; hơn 306 tỷ đồng hàng tồn kho trong đó phần lớn là nguyên vật liệu và thành phẩm; lợi nhuận sau thuế chưa phân phối 88,7 tỷ đồng
Trong nửa đầu năm, LIXCO thu về hơn 9,2 tỷ đồng từ khoản phải thu ngắn hạn của các khách hàng lớn như Saigon Co.op, Bách hoá xanh, Vincommerce,…và ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn hơn 3,4 tỷ đồng với Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam.
Khoản phải trả người bán ngắn hạn lớn nhất tính đến cuối kỳ là 35 tỷ đồng với Công ty TNHH UIC Việt Nam.
Chi phí phải trả ngắn hạn liên quan đến hỗ trợ tiếp thị, thưởng doanh số, thu đẩy bán hàng,….tăng hơn 3 lần so với hồi đầu năm, trong đó, chi phí thúc đẩy bán hàng là hơn 7 tỷ đồng.
Ngoài ra, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ đều giảm lần lượt 48%, gần 10% và 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Doanh nghiệp này đầu tư 55 tỷ đồng vào một công ty liên kết, sở hữu 11% vốn điều lệ là Công ty TNHH Xalivico từ năm 2015.
Toàn bộ khoản vốn này được vay từ Tập đoàn Vingroup với lãi suất 7%/năm trong thời hạn 3 năm. Đến cuối kỳ, LIXCO ghi nhận khoản phải trả từ chi phí lãi vay với Vingroup là hơn 21,7 tỷ đồng.

-
Áp lực lớn với BAF trước tham vọng mở rộng quy mô -
Cảng Sài Gòn lên kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại đơn vị lai dắt tàu biển -
Hoàng Huy sắp chào bán riêng lẻ 64 triệu cổ phiếu cho Công ty mẹ -
Áp lực cạnh tranh lớn, “ông lớn” PV GAS đặt mục tiêu thận trọng năm 2025 -
Saigon Water gặp khó trong kinh doanh -
Còn lỗ luỹ kế 3.241,8 tỷ đồng, Gỗ Trường Thành tiếp tục không trả cổ tức năm 2024 -
Hậu lỗ kỷ lục, phát lộ hàng loạt vi phạm tại Cảng Phước An
-
TTC Land chính thức công bố thương hiệu Đảo Kim Quy
-
Làng may Vân Từ: Giữ hồn nghề - Bứt phá nhờ chuyển đổi số
-
SeABank chính thức tăng vốn điều lệ lên 28.450 tỷ đồng
-
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025: Kiến tạo hệ sinh thái tài chính thông minh, nhân văn và toàn diện
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Base.vn nhận giải “Nhà cung cấp phần mềm điện toán đám mây tiêu biểu” tại WMB & Cloud AI Summit 2025