-
Khởi tố vụ án vụ "tuồn" thực phẩm bẩn vào trường học ở Thái Nguyên -
Tạm dừng mọi giao dịch tài sản liên quan đến Tập đoàn Khang Thông, Công ty Phú An -
Chiếm đoạt con dấu, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh Bắc bị bắt -
Giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia từ 1/6/2026 -
Chủ tịch Đà Nẵng: Khu điều trị hàng trăm tỷ chậm hoạt động, trách nhiệm thuộc về ai? -
TP.HCM: Triệt phá tổ chức sản xuất thuốc giả gắn mác nước ngoài
![]() |
| MB Thanh Hóa đã thỏa thuận với khách hàng để chi lãi suất ngoài sổ sách hàng chục tỷ đồng |
Mới đây, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành đã ký và gửi công văn số 1576/KTNN-TH đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an về việc: Điều tra làm rõ một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Theo đó, khi tiến hành kiểm toán Báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2017 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn (Ban Quản lý dự án) và một số tổ chức, cá nhân có liên quan.
Cụ thể, khi kiểm toán để xác nhận thông tin tài chính của tài khoản công nợ nội bộ giữa Công ty mẹ PVN với Ban Quản lý Dự án năm 2017, KTNN phát hiện cuối năm 2017, Ban Quản lý Dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của Công ty mẹ PVN, số dư đến ngày 31/12/2017 là 8.555.714.875 đồng. Qua kiểm tra hồ sơ, thu thập tài liệu và giải trình của đơn vị, KTNN phát hiện sai phạm liên quan đến việc chuyển số tiền trên.
Theo đó, từ năm 2010 đến năm 2015, bằng nhiều Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn và các văn bản thỏa thuận, Ban Quản lý Dự án đã để ngoài hệ thống sổ sách kế toán, Báo cáo tài chính khoản tiền lãi nhận được qua các Hợp đồng tiền gửi tại Ngân hàng Thương mại cổ phần quân đội (MB) - Chi nhánh Thanh Hoá và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) - Chi nhánh Thanh Hóa. Số tiền để ngoài sổ sách theo rà soát ban đầu của PVN là 22,1 tỷ đồng.
Số tiền lãi để ngoài sổ sách nêu trên được hình thành từ việc sử dụng nguồn vốn cấp của PVN và nguồn tiền thu từ thực hiện hợp đồng dịch vụ với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn gửi ngân hàng thông qua các Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn. Theo đó, Ban Quản lý đã ký Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn nhưng không theo dõi, hạch toán đầy đủ lãi tiền gửi có kỳ hạn vào sổ kế toán mà chỉ phản ánh tiền lãi không kỳ hạn để nhận tiền chênh lệch lãi suất, để ngoài sổ sách kế toán, vi phạm quy định khoản 3 điều 14 Luật Kế toán số 03/2003/QH-11 ngày 17/6/2003.
Để che dấu hành vi nêu trên, Ban Quản lý Dự án đã thỏa thuận với MB Chi nhánh Thanh Hóa và Ocean Bank Chi nhánh Thanh Hóa để được nhận chênh lệch lãi suất bằng hình thức: Nhận bằng tiền mặt; Yêu cầu chuyển chênh lệch lãi suất vào tài khoản cá nhân; Chuyển tiền vào một tài khoản đứng tên Ban quản lý Dự án nhưng không đưa vào hệ thống sổ sách để theo dõi, phản ánh theo quy định.
Sau khi được PVN rà soát, phát hiện và yêu cầu hạch toán, nộp khoản tiền để ngoài sổ sách về PVN, Ban Quản lý Dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền nộp về tài khoản của PVN số tiền 8.555.714.875 đồng, trong đó cá nhân ông Nguyễn Khắc Hiệp - Nguyên Trưởng ban Quản lý Dự án đã trực tiếp nộp vào tài khoản của PVN là 4 tỷ đồng.
Ngoài ra, qua báo cáo kết quả rà soát đối chiếu của PVN với MB cho thấy, Ban Quản lý Dự án đã không phản ánh trung thực số liệu phát sinh 1.626.147.431.524 đồng trên tài khoản 8401100999009 theo quy định.
Hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện qua hoạt động kiểm toán tại Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn. Do thời điểm phát sinh những sai phạm này bắt đầu diễn ra từ năm 2010, thời gian kéo dài và liên quan đến các bên tham gia ký kết Hợp đồng, ký thỏa thuận cũng như nhận và sử dụng khoản chênh lệch lãi suất; nội dung này có thể còn tiềm ẩn những sai phạm ở phạm vi và mức độ rộng hơn, gắn với trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan. Vì vậy, KTNN đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo cho KTNN kết quả điều tra, xử lý. KTNN đã gửi kèm công văn một số bằng chứng đã thu thập được trong quá trình thực hiện kiểm toán.
-
Chủ tịch Đà Nẵng: Khu điều trị hàng trăm tỷ chậm hoạt động, trách nhiệm thuộc về ai? -
TP.HCM: Triệt phá tổ chức sản xuất thuốc giả gắn mác nước ngoài -
112 phường, xã TP.HCM chuyển giao quyền chứng thực giao dịch sang tổ chức công chứng -
Một doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu bị lừa đảo gần 16 tỷ đồng tại thị trường Pakistan -
VETC và VDTC bị xử phạt nặng -
Hà Nội siết chặt quản lý trật tự đô thị, xử lý trách nhiệm người đứng đầu -
Phơi sáng thế giới ngầm crypto - Bài 1: Cơn lốc tiền ảo và cuộc phiêu lưu tài chính mạo hiểm
-
1
TP.HCM công bố loạt dự án nghìn tỷ ưu tiên thu hút đầu tư giai đoạn 2026 - 2030 -
2
Chốt khởi công Dự án xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu vào ngày 25/4/2026 -
3
TP.HCM giao doanh nghiệp nghiên cứu dự án nâng cấp đường Rừng Sác -
4
TP.HCM chi 7.050 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng và làm 15,7 km đường gom tuyến Vành đai 4
-
Agribank - Dòng vốn bền bỉ, điểm tựa vững chắc cho người dân và doanh nghiệp -
SeABank thông báo mời thầu
-
FPT định hình chiến lược tăng trưởng mới, lấy AI làm năng lực cốt lõi -
Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh: Kê khai thuế dễ dàng - Chuyển đổi doanh nghiệp vững vàng -
Gemadept động thổ dự án Cảng nước sâu Gemalink giai đoạn 2 -
Kéo dài bảo hành HVAC: Giải pháp hay áp lực mới cho ngành cơ điện?

