-
Loạt thương vụ ngàn tỷ chờ chốt sổ -
Năm 2026: Tỷ giá chưa hết áp lực? -
Shinhan Bank ghi dấu ấn tăng trưởng năm 2025: Tăng tốc chiến lược phát triển bền vững -
Công ty Thanh Lễ ghi nhận lãi tăng 102,2% trong năm 2025, lên 173,67 tỷ đồng -
Giảm tốc tín dụng bất động sản, doanh nghiệp xoay vốn ở đâu? -
BIDV lên tiếng về tín dụng bất động sản
Các chuyên gia của VCBS ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2022 của MB tăng 30% so với cùng kỳ, đạt 21.479 tỷ đồng. Ngân hàng cũng đang tích cực tìm kiếm đối tác chiến lược cho các công ty thành viên.
Theo VCBS, trong năm 2022, MB đặt ra mục tiêu yêu cầu các công ty con tăng trưởng doanh thu tối thiểu gấp 1,5 - 2 lần ngành.
Để hỗ trợ mở rộng quy mô, thị phần và nâng cao hiệu quả hoạt động, MB đang tích cực tìm kiếm đối tác chiến lược cho các công ty thành viên.
![]() |
Trước đó, đầu tháng 12/2021, MB chính thức lựa chọn Ngân hàng Shinsei làm đối tác cho ngân hàng con tại Campuchia, 3 công ty con khác là MIC, MBS và MB Capital hiện đang trong giai đoạn đàm phán và thẩm định với một số bên quan tâm.
Năm 2021, các công ty con của MB tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với tổng doanh thu của 6 công ty thành viên ước đạt 18.221 tỷ đồng, tăng 48,8% so với cùng kỳ, dù hoạt động kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh trong giai đoạn phong tỏa.
Trong năm 2022, VCBS nhận định, MB sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng đảm bảo giảm tỷ lệ nợ tái cơ cấu. Tỷ lệ nợ xấu dự báo ở mức 0,9% và tỷ lệ dự phòng rủi ro bao phủ nợ xấu đạt 323%.
Nhóm chuyên gia VCBS cũng cho rằn,g chất lượng tài sản của MB tốt hơn trung bình ngành và áp lực trích lập thấp nhờ tích cực trích lập xử lý tài sản sớm cho các khoản nợ tái cơ cấu.
Tuy nhiên, trong trường hợp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trong năm 2022, lợi nhuận của MB sẽ chịu tác động tiêu cực khi các biện pháp giãn cách xã hội ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng và các hoạt động dịch vụ. Đồng thời nợ xấu gia tăng khiến chi phí dự phòng tăng nhanh.
Tăng trưởng cho vay khách hàng năm 2022 của MB dự kiến đạt 22,2%. Lợi suất sinh lời của tài sản sinh lãi đạt 7,56%. Chi phí vốn giảm xuống 2,55%. Tỷ lệ CIR dự báo tiếp tục giảm xuống 30% trong năm 2022 và dưới 29% các năm tiếp theo.
Hội đồng quản trị (HĐQT) MB cũng vừa có quyết định về việc tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 để trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022.
Theo đó, cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 25/4 tại Hà Nội. Ngày chốt quyền tham dự đại hội là 25/3, tương ứng ngày giao dịch không hưởng quyền 24/3. Nội dung và địa điểm họp cụ thể chưa được ngân hàng công bố cụ thể.
Năm 2021, lợi nhuận trước thuế cả năm của ngân hàng đạt hơn 16.257 tỷ đồng, tăng 52,1% so với cùng kỳ năm 2020. Tính đến 31/12, tổng tài sản của ngân hàng đạt 607.140 tỷ đồng, tăng 22,7% so với cuối năm 2020.
Số dư nợ xấu trong năm 2021 của MB tăng nhẹ lên 3.268 tỷ đồng, song tỷ lệ nợ xấu vẫn giảm từ 1,09% về 0,9%. Ngân hàng cho biết tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức cao, của riêng ngân hàng mẹ đạt gần 400% và hợp nhất gần 268%.
Năm 2021, MB đã đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng cho hạ tầng công nghệ và dự kiến đầu tư thêm 1.800 tỷ đồng trong năm 2022.
Hoạt động chuyển đổi số giúp ngân hàng giảm quy mô nhân sự và nâng năng suất lao động với tỷ lệ lợi nhuận trước thuế/nhân viên đạt trên 1 tỷ đồng trong 2021, tăng 44,3% so với cùng kỳ.
Trong năm qua, MB đã phát hành xong hơn 979,5 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 35%, tăng vốn điều lệ thêm 9.795 tỷ đồng lên hơn 38.600 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn duy nhất của ngân hàng trong năm nay.
Theo kế hoạch được thông qua tại đại hội cổ đông thường niên 2021, ngân hàng còn hai đợt tăng vốn khác thông qua chào bán riêng lẻ khoảng 70 triệu cổ phiếu và phát hành cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên, song vẫn chưa thực hiện được.
Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu MBB của MB đang giao dịch ở mức 32.700 đồng/cổ phiếu trong phiên sáng ngày 3/3, tăng nhẹ trong tháng qua.
-
Giảm tốc tín dụng bất động sản, doanh nghiệp xoay vốn ở đâu? -
BIDV lên tiếng về tín dụng bất động sản -
Hạ tầng GELEX sẽ góp 20% vốn tham gia dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình -
Vi phạm quy định, 2 công ty chứng khoán bị "tuýt còi" -
Một cá nhân bị xử phạt vì dùng 19 tài khoản thao túng giá cổ phiếu PAS -
Chứng khoán VIX sẽ chốt danh sách chào bán 918,86 triệu cổ phiếu trong đầu tháng 3 -
Ngân hàng bắt đầu "hãm phanh" tín dụng vào bất động sản
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

