Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Mexico phê chuẩn Hiệp định NAFTA thế hệ mới - USMCA
Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+) - 20/06/2019 11:10
 
Ngày 19/6, Mexico đã phê chuẩn Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn thỏa thuận ba bên này, bất chấp những căng thẳng gần đây với Mỹ.
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại lễ ký USMCA. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại lễ ký USMCA. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) được thông qua tại Thượng viện Mexico với 114 phiếu ủng hộ và chỉ có 4 phiếu chống. Theo Bộ Kinh tế Mexico, kết quả này là “thông điệp rõ ràng ủng hộ nền kinh tế mở, giúp tiến trình hội nhập kinh tế trong khu vực sâu sắc hơn”.

Trước đó, đã có nhiều quan ngại về việc USMCA khó vượt qua "cửa ải" Quốc hội vì Mexico muốn tiếp tục duy trì Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), vốn mang lại nhiều lợi thế cho nước này. 

Mỹ, Canada và Mexico chính thức đặt bút ký USMCA hôm 30/11/2018,  sau một năm đàm phán căng thẳng theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump để thay thế NAFTA  - hiệp định bị ông coi là “thỏa thuận thương mại tệ hại nhất” dù đã tồn tại suốt 24 năm và góp phần tạo ra một khu vực kinh tế phát triển và hội nhập chặt chẽ.

USMCA, còn được gọi là NAFTA phiên bản 2.0, thiết lập nhiều quy tắc mới cho lĩnh vực ô tô nhằm làm tăng tỷ lệ nội địa hóa của Mỹ và tăng lương cho người lao động Mexico. Tuy nhiên, chính Quốc hội Mỹ lại đang là bên phản đối thỏa thuận này do không ủng hộ các điều khoản bảo vệ người lao động, cơ chế giải quyết tranh chấp cũng như một số vấn đề khác.

Mặc dù vậy, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vẫn hy vọng thỏa thuận có thể được thông qua “trong vòng 2 tuần tới”. Trong khi đó, Quốc hội Canada không phản đối quyết liệt, nhưng phía Ottawa vẫn muốn chờ động thái của Mỹ trước khi chính thức bỏ phiếu.

Mỹ, Canada đạt thỏa thuận cứu NAFTA
Canada đồng ý tham gia một thỏa thuận giữa Mỹ và Mexico, cải tổ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sau hơn một năm đàm phán.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư