Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 29 tháng 11 năm 2023, 18:33:22
Mỏ đất từng “dính” loạt sai phạm được đề xuất cung cấp đất cho dự án 3.500 tỷ đồng
Hoàn Nhân - 07/09/2023 09:13
 
Từng bị UBND tỉnh Quảng Ngãi đình chỉ hoạt động do để xảy ra loạt sai phạm, mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn nằm trong danh sách được đề xuất cung cấp đất san lấp dự án đường 3.500 tỷ đồng.
a
Mỏ đất Dông Cây Dừa từng bị xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động do để xảy ra nhiều sai phạm.

Theo Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (chủ đầu tư), để thi công dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi, dự kiến sử dụng gần 461.000m3 cát xây dựng, trong đó cát đắp hơn 142.000m3.

Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, đã có 4 mỏ cát, với trữ lượng hơn 2 triệu m3 được cấp phép khai thác, vì vậy nguồn cung cát cho dự án cơ bản được đảm bảo.

Tuy nhiên đối với nguồn đất đắp để phục vụ thi công cho dự án (đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi), theo dự kiến cần hơn 5 triệu m3, hiện đang gặp 1 số khó khăn do chưa tìm được đủ nguồn cung.

Cụ thể tuyến chính của dự án cần ước hơn 4,2 triệu m3 (trong đó khối lượng đất đào điều phối nội bộ để đắp gần 1,9 triệu m3, khối lượng đất đắp còn lại cần khai thác tại các mỏ ước hơn 2,3 triệu m3); khối lượng đất đắp cần để xây dựng 10 khu TĐC phục vụ dự án là hơn 810.000 m3.

Để giải quyết vấn đề về nguồn cung cấp đất đắp, đại diện chủ đầu tư cho biết, thời gian qua đã phối hợp cùng các cấp ngành chức năng tìm kiếm. Theo đó qua làm việc với các chủ mỏ đất, đã tìm được 10 mỏ đất có vị trí phù hợp, với khối lượng đất dự kiến sẽ được cung cấp hơn 2,5 triệu m3.

Trong số 10 mỏ mà chủ đầu tư đã khảo sát và nằm trong danh sách đề xuất, cung cấp đất đất đắp cho dự án, có mỏ đất Dông Cây Dừa, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn của Công ty TNHH Lý Tuấn.

Điều đáng chú ý là cách đây không lâu, mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty TNHH Lý Tuấn, từng hàng loạt sai phạm.

Cụ thể, vào tháng 9/2022, qua kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi, đã có báo cáo cho cấp thẩm quyền tỉnh về những sai phạm, trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Lý Tuấn tại mỏ đất Dông Cây Dừa, huyện Bình Sơn.

Tháng 10/2022, UBND huyện Bình Sơn cũng có kiến nghị tạm dừng hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đất Dông Cây Dừa do khai thác vượt công suất cấp phép và nhiều sai phạm khác.

Trước hàng loạt sai phạm tại mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty TNHH Lý Tuấn, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1,75 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 10 tháng.

Trao đổi với Báo Đầu tư, đại diện Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc thực hiện dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi cần lượng lớn đất đắp để thi công.

“Mỏ đất Dông Cây Dừa chỉ nằm trong danh sách khảo sát. Hiện đơn vị đang làm bản vẽ thi công, sau khi hoàn thành thì mới chốt lại các mỏ và rà soát pháp lý đầy đủ thì mới chính thức đưa vào phục vụ dự án”, đại diện Ban quản lý cho hay. 

Quảng Ngãi: Chọn thiết kế kiến trúc "Dấu ấn sông Trà" cho cầu Trà Khúc 1, vốn dự kiến 2.239 tỷ đồng
Quảng Ngãi chọn thiết kế kiến trúc “Dấu ấn sông Trà” để thi công cầu Trà Khúc 1 với số tiền đầu tư 2.239 tỷ, cao hơn 730 tỷ so với dự...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư