Tin nóng
Mở lối đưa du lịch Bình Định cất cánh
Bình Định đã chọn du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và để điều này trở thành hiện thực, tỉnh cùng nhiều doanh nghiệp lớn huy động mọi nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, nâng cấp các địa điểm du lịch nổi tiếng... nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế.
TIN LIÊN QUAN
Hơn 100 tỷ làm Khu du lịch Thủy liệu pháp Kỳ Co - Nhơn Hội
Bình Định cần dự án du lịch mang tính động lực
Bình Định: Tưng bừng Hội đua thuyền trên sông Gò Bồi
Bình Định: Nô nức trẩy hội chợ Gò

Vẻ đẹp đất võ

Từ khi sân bay Phù Cát được nâng cấp và đón những chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội với mật độ bay khá dày, du khách mọi miền biết đến Bình Định nhiều hơn. Những địa điểm du lịch nổi tiếng, mang bản sắc riêng của miền đất võ như bãi biển Quy Nhơn, Hải Giang, Tân Thanh, Vĩnh Hội, Nhơn Lý, Cát Tiến, Đề Gi, Tam Quan, Hầm Hô, Ghềnh Ráng... trước đây du khách chỉ được biết đến qua phương tiện truyền thông, thì nay dễ dàng có thể đến thăm.

Quy Nhơn hội đủ những điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh du lịch

Du khách đến Bình Định có thể hiểu hơn những truyền thống lịch sử - văn hóa lâu đời của địa phương, trong đó nổi tiếng là những di tích Champa với hệ thống 7 cụm 14 tháp Chăm còn khá nguyên vẹn, có phong cách kiến trúc độc đáo, nhiều cụm tháp: Dương Long, Bánh Ít thuộc vào loại tháp gạch cao lớn và đẹp nhất Đông Nam Á; là Thành Đồ Bàn (Vijaya) kinh đô của Vương quốc Champa từ thế kỷ XI đến thế kỷ XV và sau này là Thành Hoàng đế của Hoàng đế Thái Đức Nguyễn Nhạc; là Bảo tàng Quang Trung nơi lưu giữ những hiện vật quý giá của phong trào Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn và người Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Bình Định là nơi sản sinh, nuôi dưỡng tài năng của nhiều nhà thơ, nhà văn hóa lớn của Việt Nam như Đào Duy Từ, Đào Tấn, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Hàn Mặc Tử, Yến Lan, Quách Tấn… Miền đất nổi tiếng về võ thuật với câu ca dao không ai không nhớ khi nhắc đến Bình Định: “Ai về Bình Định mà coi/Con gái Bình Định bỏ roi đi quyền”; là cái nôi của nghệ thuật Hát Bội (Tuồng) với nhiều gánh hát vang danh khắp xứ.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến 2020, Bình Định được xác định là một mắt xích quan trọng trong hệ thống các tuyến điểm du lịch miền Trung. Trong đó, tuyến du lịch Phương Mai - Núi Bà được xác định là tuyến du lịch chuyên đề biển quốc gia.

Trong những năm qua, bên cạnh việc ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển du lịch, Bình Định cũng rất chú trọng vào công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để hấp dẫn các nhà đầu tư.

Theo ông Dũng, tỉnh đã tập trung vào công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật thiết yếu, triển khai các dự án trọng điểm dọc tuyến biển Quy Nhơn - Sông Cầu, Nhơn Lý - Cát Tiến, Trung Lương - Vĩnh Hội…; đẩy mạnh công tác trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa: các di tích tháp Chăm, thành Hoàng Đế, nâng cấp, mở rộng Bảo tàng Quang Trung; khôi phục và phát triển các lễ hội, loại hình văn hóa dân gian, làng Võ để khai thác tối đa đặc trưng văn hóa - lịch sử nhằm có được những sản phẩm du lịch thế mạnh mang bản sắc riêng; tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch mang tầm quốc gia, quốc tế như Festival Tây Sơn - Bình Định, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam…

Điểm đến hấp dẫn cho nhiều loại hình du lịch

Nói về chiến lược phát triển du lịch trong thời gian tới, ông Hồ Quốc Dũng cho rằng, Bình Định đang sở hữu bờ biển dài cát trắng, hội tụ di tích văn hóa Champa đặc trưng, quy tụ nhiều sản phẩm mang tính đặc thù như võ cổ truyền, dân ca cổ truyền, lễ hội văn hóa truyền thống, kết hợp với điều kiện hạ tầng hỗ trợ tương đối hoàn thiện như cảng biển, sân bay… Tuy nhiên, du lịch Bình Định vẫn chưa phát huy hết lợi thế của mình, chưa có các dự án du lịch tầm cỡ và quan trọng hơn Bình Định vẫn chưa có những điểm vui chơi, giải trí tạo nên sản phẩm du lịch phụ trợ để thu hút du khách.

“Chiến lược trước mắt và dài hạn của chúng tôi vẫn lựa chọn du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Để làm được điều đó, Bình Định đã và đang từng bước hoàn thiện hơn nữa cơ sở hạ tầng, kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực để phát triển du lịch, bảo trì và nâng cấp các điểm du lịch đặc trưng để thu hút du khách…”, ông Dũng nói.

Liên quan đến vấn đề phát triển các dự án du lịch, bà Huỳnh Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định cho biết: “Bình Định cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cấp hệ thống hạ tầng phát triển du lịch, tuyến đường ven biển đã có chủ trương của Chính phủ và sẽ được triển khai nâng cấp trong thời gian đến. UBND tỉnh đã quán triệt tập trung vào công  tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch tạo điều kiện tốt nhất cho nhà dầu tư triển khai”. Theo bà Thủy, Tập đoàn Vingroup đang đầu tư Dự án Khu du lịch Hải Giang, đây là tổ hợp du lịch khá lớn, với tổng diện tích quy hoạch hơn 650 ha, tổng vốn đầu tư gần 3.500 tỷ đồng. Trước mắt, Dự án sẽ tập trung xây dựng trong vòng 14 tháng hạng mục tuyến cáp treo 1,5 km vượt biển từ Mũi Tấn của TP. Quy Nhơn đến khu vực tượng Trần Hưng Đạo thuộc bán đảo Phương Mai; khu nghỉ dưỡng 5 sao 300 phòng và khu vui chơi giải trí.

Bà Thủy cho biết thêm, trên cơ sở tiềm năng phát triển du lịch hiện có, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo quy hoạch thêm những sản phẩm hỗ trợ du lịch. Đơn cử, UBND tỉnh Bình Định vừa đồng ý bán giao 3,8 ha thuộc khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn để triển khai xây dựng Tổ hợp Không gian khoa học.

“Với các hạng mục này, kết hợp với quy hoạch mới của TP. Quy Nhơn, trong tương lai, Bình Định sẽ là điểm đến không chỉ đối với du khách tham quan thắng cảnh, di tích lịch sử Bình Định, mà còn kết hợp du lịch nghiên cứu khoa học”, bà Thủy nói.

Sơn Thắng

Bình luận của bạn về bài viết...