Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Mở rộng quan hệ với các đối tác tiểu vùng Mekong
Phan Long - 28/06/2013 13:15
 
Sự tham gia của đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tại các hội nghị bên lề AMM 46 sẽ giúp thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng của tiểu vùng Mekong.
TIN LIÊN QUAN
AMM là Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao quan trọng nhất trong năm
của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Từ ngày 28/6 đến 2/7, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 46 (AMM 46), các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với các đối tác (PMC), Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 20 (ARF20) tại Brunei.

Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao quan trọng nhất trong năm của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, có nội dung chính là kiểm điểm và định hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN, giữa ASEAN với các đối tác, đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 46, các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hạ nguồn Mekong – Mỹ (LMI) lần thứ 6, Hội nghị Bộ trưởng Hạ nguồn Mekong và những người bạn (FML) lần thứ 3, Hội nghị Bộ trưởng Mekong – Nhật Bản lần thứ 6, Mekong – Hàn Quốc lần thứ 3 và Hội nghị Bộ trưởng hợp tác sông Hằng – sông Mekong lần thứ 7 sẽ được tổ chức tại Brunei từ 30/6-2/7/2013.

Dự kiến Hội nghị Bộ trưởng LMI sẽ tập trung kiểm điểm hoạt động hợp tác trên 6 lĩnh vực trụ cột là môi trường và nước, y tế, giáo dục, kết nối, an ninh năng lượng, nông nghiệp và an ninh lương thực, phương hướng và hoạt động trong thời gian tới.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận về các cơ hội và thách thức trong hợp tác hai lĩnh vực là môi trường và kết nối. Hội nghị Bộ trưởng FLM sẽ đánh giá các hoạt động hợp tác trong thời gian qua và thảo luận về các cơ hội, thách thức trong vấn đề quản lý nguồn nước chung ở khu vực Mekong.

Hội nghị Bộ trưởng Mekong – Nhật Bản tập trung đánh giá kết quả triển khai “Kế hoạch hành động Mekong – Nhật Bản nhằm hiện thực hóa Chiến lược Tokyo” cho giai đoạn 2013-2015, theo ba trụ cột hợp tác là: Tăng cường kết nối trong khu vực Mekong và giữa Mekong với các nước bên ngoài; Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Nhật Bản với các nước Mekong; Hợp tác về môi trường và an ninh con người; đồng thời cập nhật bản Kế hoạch hành động. Hội nghị cũng thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng Mekong – Hàn Quốc tập trung rà soát những tiến triển trong hợp tác Mekong – Hàn Quốc và thảo luận về định hướng hợp tác thời gian tới. Hội nghị cũng sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực; đồng thời thông qua việc thành lập Quỹ hợp tác Mekong – Hàn Quốc và “Điều khoản tham chiếu” của Quỹ.

Hội nghị Bộ trưởng hợp tác sông Hằng – sông Mekong sẽ rà soát tình hình triển khai trong các lĩnh vực ưu tiên là văn hóa, giáo dục, du lịch và giao thông liên lạc.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao các nước sẽ tập trung trao đổi và thống nhất phương hướng triển khai của hợp tác sông Hằng – sông Mekong trong thời gian tới.

Sự tham gia của đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tại các Hội nghị sẽ giúp thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng của tiểu vùng như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ; mở rộng quan hệ hợp tác với Úc, New Zealand, EU, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á…

Ngoài ra, thông qua các cơ chế hợp tác này sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị của Việt Nam với các nước Mekong khác; đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các đối tác phát triển đối với những dự án phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư