Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 09 năm 2021, 21:16:45
Mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng
Hà Minh - 30/09/2020 22:11
 
Nhật Bản là một trong những thị trường trọng điểm Thành phố Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin (ICT).
TIN LIÊN QUAN

Sáng 30/9, Hội nghị trực tuyến Xúc tiến đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng do UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức đã diễn ra.

Lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng tại
Lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực trọng tâm, trong đó đặc biệt lĩnh vực công nghệ thông tin

Tại hội nghị, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng bà Huỳnh Liên Phương đã giới thiệu cơ hội đầu tư, chính sách hỗ trợ, những ưu đãi đầu tư của thành phố đối với các doanh nghiệp. Đồng thời, các đại biểu tham dự cũng chia sẻ về thực trạng phát triển ICT tại Đà Nẵng và thông điệp thu hút đầu tư vào các khu công viên phần mềm, khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng.

Theo đánh giá của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng thì Thành phố Đà Nẵng có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nguồn lao động dồi dào... là điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp Nhật Bản.

Về phía Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng của Bộ này thì Chính phủ đã và đang hoàn thiện mô hình và cơ chế, chính sách để tạo sự phát triển đột phá cho các khu công nghệ thông tin tập trung, khu công nghệ cao tại các trung tâm kinh tế trọng điểm trong cả nước; chuyển mạnh từ gia công, lắp rắp sang làm sản phẩm, dịch vụ theo hướng “Made in Viet Nam” - sáng tạo, thiết kế và sản xuất tại Việt Nam. Đồng thời, đẩy mạnh liên doanh, liên kết và thu hút các tập đoàn công nghệ nước ngoài vào đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế số.

Đối với Đà Nẵng, theo ông Phạm Anh Tuấn, địa phương phải cùng các cơ quan Trung ương xây dựng hệ sinh thái số, ưu tiên thu hút các dự án FDI công nghệ cao, xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố môi trường” và là điểm đến thu hút các tập đoàn công nghệ toàn cầu trong tương lai.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã bàn luận, góp ý về những vấn đề còn tồn đọng như nguồn nhân lực trình độ ngoại ngữ tiếng Nhật tại Đà Nẵng còn thiếu; vấn đề về đào tạo ngành công nghệ thông tin tại thành phố; sự cố về đường truyền Internet…

Theo ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, tính đến tháng 9/2020, Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu về số vốn đăng ký đầu tư tại Đà Nẵng với 214 dự án và tổng vốn hơn 816 triệu USD, chiếm gần 25% tổng số dự án đầu tư nước ngoài và hơn 23% tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài tại thành phố. Qua đó, ông Trần Văn Miên mong sẽ sớm đón nhà đầu tư, các doanh nghiệp Nhật Bản đến làm việc trực tiếp và lựa chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Đà Nẵng cần khẳng định vai trò của một đô thị trung tâm
Đại hội thi đua yêu nước TP Đà Nẵng lần thứ V giai đoạn 2020-2025 với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng, phát triển TP Đà Nẵng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư