Một doanh nghiệp có trụ sở ở thôn được tặng xe Bentley Continental GT nhiều tỷ đồng
Với địa chỉ tại thửa đất 391, thôn Cách Hạ, xã Nam Sơn, huyện An Dương của TP Hải Phòng, một doanh nghiệp trong lĩnh vực xăng dầu đã đối tác nước ngoài tặng cho xe Bentley Continental GT V8 S có năm sản xuất 2017.

Cục Hải quan Hải Phòng vừa xác nhận Công ty cổ phần thương mại Xăng dầu Phát được nhập khẩu ô tô theo hình thức quà biếu tặng của tổ chức ở nước ngoài tặng tổ chức ở Việt Nam.

Món quà đắt giá này chính là xe Bentley Continental GT 2017, có năm sản xuất 2017 tại Anh với tình trạng mới 100%. Chiếc xe Bentley Continental GT 2017 được vận chuyển về cảng Hải Phòng.

Trên thị trường quốc tế, Bentley Continental GT 2017 có giá từ 200.000 – 240.000 USD, tương đương khoảng 4,5 tỷ đồng. Về tới Việt Nam, chiếc xe này được showroom không chính hãng rao bán cỡ 11 tỷ đồng.

Vào tháng 8/2017, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng) đã phát hiện một doanh nghiệp có hành vi “nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật”.

Hàng hóa vi phạm là ô tô con 4 chỗ đã qua sử dụng, hiệu Bentley Bentayga. Theo khai báo, chiếc chạy trên 10.000 km, đăng kí (tính đến ngày hàng về cảng) hơn 6 tháng. Chiếc siêu xe có dung tích 5.950 cc, model 2017, số tự động, sản xuất năm 2016, xuất xứ nước Anh. Chiếc xe được khai giá gần 4,93 tỷ đồng.

Thương hiệu xe Bentley cũng được cho là ưa chuộng khi nhập khẩu vào Việt Nam dưới hình thức quà tặng.

Cách đây khoảng 1 năm, Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng (Hà Nội) cũng đã nhận được giấy phép nhập khẩu ô tô theo hình thức quà biếu, quà tặng với chiếc xe Bentley Bentayga màu đen có dung tích động cơ là 6.000 cc, năm sản xuất 2016, tại Anh, chưa qua sử dụng.

Vào năm 2012, Bộ Công Thương đã từ chối đề nghị của một cá nhân tại Hà Nội về việc xin nhập khẩu xe Bentley Continental Spur theo hình thức phi mậu dịch. Chiếc Bentley Continental Spur dung tích 6.0L chưa qua sử dụng, có giá trị lên đến cả chục tỉ đồng.

Theo quy định hiện hành, các loại xe siêu sang này khi được nhập khẩu vào Việt Nam dù là quà tặng thì người nhận cũng sẽ phải đóng đầy đủ các loại thuế gồm thuế nhập khẩu (70%), thuế tiêu thụ đặc biệt (120-150% tuỳ theo dung tích động cơ), thuế giá trị gia tăng (10%), thuế thu nhập doanh nghiệp với tổng cộng số tiền cũng lên tới cả chục tỷ đồng.

Thanh Hương

Bình luận của bạn về bài viết...