-
Mời loạt “ông lớn” quốc tế xây dựng chiến lược phát triển cao nguyên Di Linh
-
Quảng Ninh thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 và giai đoạn 2026 - 2030 -
Hưng Yên đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2026 đạt 10 - 10,5% -
Hợp tác địa phương với Nhật Bản đang rất thực chất
-
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào giai đoạn 2026-2030 -
Quy mô xuất nhập khẩu Việt Nam thay đổi ra sao sau 30 năm
Thủ tướng Chính phủ mới đây đã đồng ý nguyên tắc và mức giá trần (giá tối đa) nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam đối với loại hình nhà máy điện gió theo kiến nghị của Bộ Công thương.
Cụ thể, mức giá trần áp dụng cho điện gió nhập khẩu từ Lào về là 6,95 UScent/kWh. Mức giá trần nhập khẩu điện từ Lào được áp dụng với các nhà máy điện vận hành trước ngày 31/12/2025 và áp dụng trong cả đời dự án là 25 năm.
Mức giá này cũng được xác định tại biên giới Việt Nam, các bên có trách nhiệm đầu tư, xây dựng và vận hành đường dây truyền tải ở mỗi nước đến biên giới.
Trước đó, Bộ Công thương đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương nhập khẩu điện và đấu nối cụm điện gió Monsoon (Lào) với tổng công suất 600 MW.
Theo Bộ Công thương, chủ đầu tư cụm điện gió Monsoon là Tập đoàn Impact Energy Asia Development đã có văn bản vào tháng 6 và tháng 7/2019, cam kết với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về giá bán điện của dự án không cao hơn khung giá đối với loại hình nhà máy thuỷ điện do Thủ tướng Chính phủ quy định tại văn bản 241/TTg-QHQT (ngày 23/2/2019) về nguyên tắc và giá điện nhập khẩu từ Lào về Việt Nam là 6,95 UScent/kWh.
Mức giá 6,95 UScent/kWh như chủ đầu tư cam kết bán điện cho EVN từ cụm điện gió Monsoon cũng thấp hơn so với giá điện mua từ các dự án điện gió trong nước hiện đang quy định là 8,5 UScent/kWh trên bờ hay 9,8 UScent/kWh với các dự án ngoài khơi.
Đáng chú ý là mức giá điện gió mua từ Lào tối đa là 6,95 UScent/kWh cũng được chính Bộ Công thương cho là “đã đảm bảo hiệu quả cũng như lợi ích giữa các bên”.
Như vậy, giá mua điện gió của các doanh nghiệp trong nước đang cao hơn khoảng 1,5 UScent/kWh và không phải xây dựng đường dây 500 kV dài đôi ba chục km để đấu nối điện về biên giới Việt Nam - Lào thì chắc chắn hiệu quả hơn nhiều.
Tính đến tháng 3/2020, Việt Nam đã có 78 Dự án điện gió với tổng công suất khoảng 4.800 MW được bổ sung quy hoạch. Tuy nhiên mới chỉ có 11 dự án (tổng công suất 377 MW) đã vận hành phát điện; 31 dự án (tổng công suất 1.62 MW) đã ký hợp đồng mua bán điện dự kiến đi vào vận hành năm 2020 - 2021.
Ngoài ra, còn 250 Dự án với tổng công suất khoảng 45.000 MW đang đề nghị được bổ sung quy hoạch phát triển điện lực.

Điều này cũng có thể lý giải được cho thực tế số lượng các dự án điện gió tại Việt Nam do các nhà đầu tư tư nhân đề nghị tới các cơ quan hữu trách đã tăng mạnh kể từ khi có giá mua điện theo Quyết định 39/QĐ-TTg (ban hành năm 2018) công bố giá mua điện gió là 8,5 UScent/kWh cho dự án trên bờ và 9,8 UScent/kWh cho dự án ngoài khơi.
Cũng trong chưa đầy 2 tháng, Bộ Công thương đã liên tục có 3 công văn đề nghị bổ sung 7.000 MW điện gió vào Quy hoạch và kéo dài thời gian áp dụng giá mua điện cố định (FIT) với loại hình này tới hết năm 2023.
Hiện nay các doanh nghiệp làm điện gió cũng đang đề nghị được kéo dài mức giá mua điện gió 8,5 UScent và 9,8 UScent/kWh này với lý do bị ảnh hưởng bởi khó khăn trong những tháng đầu năm nay do dịch bệnh.
Đáng nói là trước 7.000 MW điện gió đang được đề nghị bổ sung hiện nay, các cơ quan chức năng đã bổ sung tới 4.800 MW điện gió vào quy hoạch điện hiện hành.
Tuy nhiên, đây vẫn chưa là điểm dừng. Vẫn theo thống kê của Bộ Công thương, hiện có 250 dự án điện gió với tổng công suất 45.000 MW được các nhà đầu tư và các địa phương đề nghị bổ sung vào Quy hoạch.
-
Mr Tiến 09:15 | 21-05-2020Chỉ là 600MW thôi, VN phải đầu tư hệ thống truyền tải điện đến biên giới tốn biết bao nhiêu chi phí, và cứ mỗi vài trăm MW ta phải đầu tư hệ thống truyền tải điện để mua điện từ Lào. Đến một thời điểm nào đó các nhà máy đề nghị nâng giá bán điện thì xử lý như thế nào nhỉ?! khi đó sẽ không mua điện nữa thu hồi vật tư thiết bị về bán phế liệu?! Cần phải có tầm nhìn tích cực để các nhà đầu tư trong nước và tập đoàn kinh tế lớn nước ngoài đầu tư xây dựng một hệ thống năng lượng nguồn bền vững nhằm phát triển bền vững kinh tế xã hội!10 thích
-
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào giai đoạn 2026-2030 -
Quy mô xuất nhập khẩu Việt Nam thay đổi ra sao sau 30 năm -
Quy hoạch Hà Nội để phát triển xứng tầm trong kỷ nguyên mới của đất nước -
TP.HCM thông báo nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND -
Năm 2025, tội phạm về trật tự xã hội giảm 24,23% -
Ủy ban Biên giới quốc gia đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất -
Khuyến cáo công dân Việt Nam rời khỏi khu vực giao tranh biên giới Campuchia - Thái Lan
-
1
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Phan Thiết vốn 3.797 tỷ đồng -
2
Trình Chính phủ dự thảo Nghị định hướng dẫn hỗ trợ lãi suất 2% với dự án xanh trong tuần này -
3
Phó Thống đốc: Nhu cầu vốn xanh lên tới 700 tỷ USD, ngân hàng cần sự "hợp lực" của thị trường vốn -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 15/12
-
Hảo Hảo Concert: Đại tiệc âm nhạc bùng nổ chào mừng 25 năm “Hảo mọi lúc - Hảo mọi sự” -
SeABank thông báo mời thầu -
Số hóa và ESG - Công thức bền vững của ngành tài chính ngân hàng năm 2025 -
Mùa kiều hối Agribank 2026: “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân” -
Diễn đàn “Chủ động năng lượng - Nâng tầm cuộc sống xanh” -
Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Chăm sóc thai sản toàn diện 24/7
