Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 09 năm 2022, 03:56:09
Mỹ đã phân phối 100 triệu liều vaccine Covid-19, 13% người trưởng thành được tiêm đầy đủ
Lê Quân - 14/03/2021 07:02
 
Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, nước này đã phân phối được 100 triệu liều vaccine kháng Covid-19, tính đến ngày 12/3.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân tại khu vực xét nghiệm Covid-19 tại sân vận động Hard Rock, bang Florida vào ngày 30/3/2020. Ảnh tư liệu: AFP
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân tại khu vực xét nghiệm Covid-19 ở sân vận động Hard Rock, bang Florida vào ngày 30/3/2020. Ảnh tư liệu: AFP

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết thêm, khoảng 35 triệu người Mỹ đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ, chiếm 13,5% số người trưởng thành tại nước này. Ngoài ra, hơn 65,9 triệu người đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine theo phác đồ hai liều.

Kết quả quan trọng này bao gồm 16,5 triệu liều vaccine được triển khai dưới thời chính quyền Donald Trump, nhưng nó giúp Tổng thống Joe Biden đến gần hơn với mục tiêu 100 triệu mũi vaccine Covid-19 trong 100 ngày đầu cầm quyền.

Trong số những người từ 65 tuổi trở lên, hơn 32% đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ và hơn 61% đã được tiêm ít nhất một liều. Tại Mỹ, khoảng 80% số ca tử vong do Covid-19 rơi vào những người từ 65 tuổi trở lên.

Chính quyền Mỹ đã từng bước tăng tốc tiêm chủng vaccine Covid-19 kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức. Nhà Trắng ban đầu đặt mục tiêu phân phối 1 triệu mũi tiêm mỗi ngày, nhưng một số chuyên gia y tế cộng đồng chỉ trích đây là mục tiêu thấp. Tính đến ngày 12/3, Mỹ đã phân phối mức kỷ lục 2,9 triệu mũi tiêm/ngày, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Mỹ đang lưu hành 3 loại vaccine Covid-19 được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm cấp phép sử dụng. Trong đó, vaccine hai liều của hai hãng dược Moderna và Pfizer được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong tháng 12/2020, còn vaccine một liều của Johnson & Johnson được phê chuẩn vào tháng trước.

Nhà Trắng đã thúc giục các hãng dược đẩy nhanh tiến độ sản xuất và tăng nguồn cung vaccine đã cam kết với Mỹ. Giữa tuần này, Tổng thống Biden thông báo, Washington đã lên kế hoạch đảm bảo thêm nguồn cung 100 triệu liều vaccine của Johnson & Johnson.

Johnson & Johnson đang thực hiện một thỏa thuận với chính phủ Mỹ về cung cấp 100 triệu liều vaccine vào cuối tháng 6 tới, trong khi các quan chức Nhà Trắng cho biết doanh nghiệp có thể cung cấp đủ số liều vaccine đó vào cuối tháng 5.

Điều phối viên chương trình ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zient lý giải tại một cuộc họp báo hôm 12/3 rằng, dấu mốc cuối tháng 5 là khả thi bởi Merck, đối thủ của Johnson & Johnson, sẽ hỗ trợ sản xuất số liều vaccine đó theo thỏa thuận.

Ông Jeff Zient cho biết thêm, hai hãng dược Moderna và Pfizer đều dự kiến cung cấp 200 triệu liều vaccine vào cuối tháng 5. "Như thế là quá đủ vaccine để tiêm cho tất cả người Mỹ trưởng thành vào cuối tháng 5", ông Zient khẳng định.

"Bây giờ chúng ta cần tăng số người được tiêm chủng như chúng ta đã nói, và số lượng địa điểm mà người Mỹ có thể đến tiêm", ông Zient nêu.

Trong bài phát biểu có dấu mốc quan trọng trước cả nước hôm 11/3, Tổng thống Biden đã kêu gọi các bang đảm bảo mọi người trưởng thành đều đủ điều kiện tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 1/5 tới. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ mới đưa ra hướng dẫn về những trường hợp cần được ưu tiên tiêm vaccine khi nguồn cung hạn chế, còn chính quyền các bang mới là cơ quan ra quyết định tiêm chủng cuối cùng. Trước bài phát biểu của Tổng thống Biden, Alaska đã bắt đầu công khai những trường hợp đủ điều kiện tiêm vaccine.

Trong bài phát biểu tối 11/3, Tổng thống Biden kêu gọi người Mỹ tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng dịch và tham gia tiêm chủng khi đến lượt. "Ông chủ" Nhà Trắng cũng đề cập đến mục tiêu rằng người Mỹ có thể tụ họp, gặp gỡ trực tiếp bạn bè và người thân thành các nhóm nhỏ vào dịp Quốc khánh 4/7 nếu đại dịch tiếp tục lắng xuống ở Mỹ.

"Nếu tất cả chúng ta đều đảm bảo các phần việc của mình, đất nước này sẽ sớm được tiêm chủng xong, nền kinh tế sẽ phục hồi, con cái của chúng ta sẽ đi học trở lại và chúng ta sẽ một lần nữa chứng kiến đất nước này có thể làm được bất cứ điều gì", Tổng thống Biden nói.

Nhưng "nếu chúng ta không cảnh giác và tình hình thay đổi, thì có thể phải kích hoạt lại các biện pháp hạn chế để (tình hình) trở lại đúng hướng", ông Biden nói thêm.

Vàng đi ngang khi Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD
Giá vàng giao dịch trên thị trường quốc tế sáng 12/3 tăng nhẹ, quanh mức 1.725 - 1.727 USD/ounce khi Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD. Vàng SJC đứng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư