Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Mỹ sẽ bổ sung 75 triệu thùng dầu vào kho dự trữ chiến lược quốc gia
PV (TTXVN/Vietnam+) - 21/04/2020 08:22
 
Tổng thống Donald Trump ngày 20/4 tuyên bố Mỹ sẽ tận dụng cơ hội giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử để mua 75 triệu thùng nhằm bổ sung vào kho dự trữ chiến lược quốc gia.
My se bo sung 75 trieu thung dau vao kho du tru chien luoc quoc gia hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: SCMP)

Tổng thống Donald Trump ngày 20/4 tuyên bố Mỹ sẽ tận dụng cơ hội giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử để mua 75 triệu thùng nhằm bổ sung vào kho dự trữ chiến lược quốc gia.

Phát biểu trước báo giới tại một cuộc họp báo hằng ngày về tình hình dịch bệnh COVID-19, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ làm đầy các kho dự trữ dầu mỏ quốc gia…Như các bạn biết là những nguồn dự trữ chiến lược. Chúng tôi đang tìm cách bổ sung tối đa 75 triệu thùng vào các kho dự trữ.

Cuối cuộc họp báo trên, Tổng thống Trump giải thích cụ thể rằng ông sẽ chỉ mua số lượng dầu nói trên nếu được Quốc hội Mỹ cho phép hoặc chính phủ liên bang có thể cho thuê miễn phí các kho chứa dầu cho bên thứ ba.

Ông Trump cũng cho biết sẽ cân nhắc quyết định ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Saudi Arabia, đồng thời cho rằng tình trạng sụt giảm giá dầu xuống mức kỷ lục trong ngày chỉ diễn ra trong ngắn hạn và xuất phát từ một “sự siết chặt tài chính.

Hiện 4 kho dự trữ dưới lòng đất dọc vùng Vịnh Mexico ở bang Texas và Louisiana, ở phía Nam nước Mỹ, chỉ có thể dự trữ được tối đa 727 triệu thùng dầu. Các kho dự trữ này thường được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp như cuộc chiến tranh Iraq năm 1991 và vào năm 2005 sau khi xảy ra siêu bão Katrina.

Giá dầu tại Mỹ ngày 20/4 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục âm 37,63 USD/thùng giữa lúc thị trường tiếp tục biến động do sự sụt giảm nghiêm trọng về nhu cầu do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hiện trạng này diễn ra trong bối cảnh trước đó Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các nước đối tác, còn được gọi là OPEC+ ngày 12/4 đã nhất trí cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong thời gian 2 tháng từ tháng 5-6/2020. Động thái này được đưa ra nhằm bình ổn giá “vàng đen” trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế, động thái của OPEC+ đến nay vẫn chưa ngăn chặn được đà giảm của giá dầu trước sự sụt giảm mạnh về nhu cầu sử dụng năng lượng do đại dịch nguy hiểm này.

Ông Stephen Innes - nhà chiến lược hàng đầu về thị trường toàn cầu của AxiCorp, nhấn mạnh: "Không mất nhiều thời gian để thị trường nhận ra rằng thỏa thuận của nhóm OPEC+, ở dạng thức hiện nay, sẽ không đủ để cân bằng các thị trường dầu mỏ"./.

Trung Quốc có thể thất hứa với Mỹ vì Covid-19
Kinh tế suy yếu vì đại dịch có thể khiến Bắc Kinh không giữ được thoả thuận thương mại là mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư