-
Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Trần Phong được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy -
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa -
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác chiến lược với EU trên nhiều lĩnh vực -
Siết kỷ luật tiết kiệm, chống lãng phí: Làm rõ hành vi, tăng chế tài -
Cục Thuế yêu cầu triển khai ngay chính sách giảm 3 sắc thuế xăng dầu -
Thủ tướng: Doanh nghiệp là chủ thể trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên
![]() |
| Toàn cảnh phiên họp ngày 16/5 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. |
Chính phủ dự kiến điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế lên mức 11 triệu đồng/tháng, tương ứng cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng (tăng tương ứng các mức thêm 23,2%) và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định thông tin nói trên khi trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư bên lề cuộc họp báo về kỳ họp thứ 9 của Quốc hội, chiều 18/5.
Trước đó, trong ngày 16/5 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét tờ trình của Chính phủ về nội dung nói trên.
Đề xuất của Chính phủ được căn cứ vào mức tăng chỉ số CPI tại thời điểm tháng 12/2019 so với thời điểm 1/7/2013 là 123,2%, tăng 23,2%,
Theo tính toán của Chính phủ, với phương án điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế lên 11 triệu đồng/tháng, cho mỗi người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/tháng sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 10.800 tỷ đồng/năm (14% tổng số thu ngân sách về thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công năm 2019).
Thẩm tra nội dung Chính phủ trình, đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nhất trí về sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân như tờ trình của Chính phủ. Vì chỉ số CPI tại thời điểm tháng 12/2019 so với thời điểm 1/7/2013 tăng 23,2%, cùng với quá trình vận hành, biến động của nền kinh tế, mức giảm trừ gia cảnh hiện nay đã không còn phù hợp với tình hình thực tế.
Do đó, việc nâng mức giảm trừ gia cảnh là một trong những biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện quy định của Luật thuế Thu nhập cá nhân, tháo gỡ khó khăn cho người dân.
Một số ý kiến tại cơ quan thẩm tra cho rằng, hiện nay cả nước có 6,8 triệu người đang nộp thuế thu nhập cá nhân, trong đó, hơn 4,4 triệu người nộp thuế bậc 1. Theo báo cáo đánh giá tác động của Chính phủ, nếu áp dụng mức giảm trừ theo mức dự kiến là 11 triệu đồng/tháng cho bản thân người nộp thuế và tương ứng 4,4 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc thì một phần lớn số người nộp thuế tại bậc 1 sẽ chuyển sang diện không phải nộp thuế, tương tự những người nộp thuế ở các bậc thuế còn lại đều được giảm số thuế phải nộp.
Như vậy, chính sách này sẽ làm giảm tổng số người nộp thuế và giảm thu ngân sách trên một năm khoảng 10.800 tỷ đồng, làm giảm tỷ lệ động viên thuế, phí trên GDP. Điều này chưa đảm bảo mục tiêu là người có thu nhập thì phải chịu nộp thuế khi ban hành Luật Thuế thu nhập cá nhân thay thế Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao.
Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân được áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020, Phó chủ nhiệm uỷ ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho biết và khẳng định việc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định nội dung này là đúng thẩm quyền.
-
Doanh nghiệp là chủ thể kiến tạo tăng trưởng, tham gia định hình chiến lược phát triển quốc gia -
Thủ tướng chủ trì Hội nghị doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng hai con số -
Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác lớn với châu Âu -
Hưng Yên tìm lời giải cho bài toán thiếu hụt và nâng cao chất lượng lao động -
Hội nghị Khoa học, Công nghệ chăn nuôi và Thú y toàn quốc lần thứ nhất -
Giảm toàn bộ các loại thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay -
Rà soát các tiêu chuẩn xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
-
Thị trường Quảng Ngãi 2026: Bất động sản dòng tiền và giá trị thực lên ngôi -
Khởi công nhà máy LNG 1.200 MW tại TP HCM -
Wells Fargo trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng được công nhận đặc biệt về thanh toán quốc tế 2024-2025” cho SeABank
-
Xu hướng thuê nguyên tòa nhà mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư -
Năm 2026, Chubb Life Việt Nam đầu tư theo chiều sâu, nâng chuẩn hiện diện toàn quốc -
"Thịt nguội Ý - Một di sản độc đáo”

