Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 11 năm 2022, 15:21:48
Ngân hàng MSB: Bán cổ phiếu quỹ cho chương trình ESOP và cổ đông hiện hữu
P.V - 25/09/2020 12:09
 
Tại ĐHĐCĐ bất thường sáng 25/9, cổ đông Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) đã bổ sung thành viên Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ VI (2018 - 2021).

Sáng 25/9/2020 tại Hà Nội, MSB tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường (ĐHĐCĐ).

Một trong những nội dung được báo cáo tại phiên họp là MSB đang tiến hành việc nộp hồ sơ niêm yết cổ phiếu MSB tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Cũng tại Đại hội, MSB trình xin ý kiến cổ đông về phương án thưởng/bán cổ phiếu quỹ và kế hoạch sử dụng vốn. Trong đó, Hội đồng quản trị MSB dự kiến sử dụng một phần trong tổng số cổ phiếu quỹ Ngân hàng đang nắm giữ (dự kiến tối đa 18 triệu cổ phần) để thưởng và/hoặc bán cho người lao động nhằm gia tăng sự gắn kết của nhân sự với Ngân hàng, số lượng cổ phiếu quỹ còn lại (khoảng 82,5 triệu cổ phiếu) có thể được sử dụng để bán tiếp cho cổ đông hiện hữu để huy động thêm nguồn lực cho MSB.

Nội dung quan trọng khác của ĐHĐCĐ là thực hiện bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VI (2018 – 2021), đồng thời xin ý kiến thông qua kế hoạch bán cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP cho cán bộ, nhân viên và cổ đông hiệu hữu.

Theo đó, Hội đồng quản trị MSB đã trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm ông Huỳnh Bửu Quang, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị đã có đơn xin từ nhiệm vì lý do cá nhân và bầu bổ sung ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc MSB hiện tại trở thành thành viên Hội đồng quản trị. Cả 2 tờ trình này đều nhận được đa số phiếu tán thành.

Ông Nguyễn Hoàng Linh có 22 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và đã gắn bó, đồng hành 18 năm cùng MSB. Ông Linh từng giữ nhiều vị trí quan trọng như Phó tổng giám đốc MSB, Tổng giám đốc Ngân hàng Doanh nghiệp, Phó tổng giám đốc MSB phụ trách Khối Chiến lược, Tổng giám đốc Ngân hàng Bán lẻ. Ông Linh cũng có những đóng góp quan trọng khi trực tiếp chỉ đạo Khối Chiến lược triển khai Dự án Tái cấu trúc và Xây dựng Định hướng Chiến lược phát triển 05 năm 2018 – 2023 dưới sự tư vấn của McKinsey.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, với vai trò là Tổng Giám đốc, ông Linh đã dẫn dắt MSB bứt phá vượt bậc trong kết quả kinh doanh khi tổng tài sản cán mốc gần 162.000 tỷ đồng, tăng 3,3% so với cuối năm 2019 và đạt hơn 95% kế hoạch 2020 đã được ĐHĐCĐ thông qua, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế trên 1.404 tỷ đồng, đạt gần 98% kế hoạch của cả năm 2020 (1.439 tỷ đồng) , lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.205 tỷ đồng, bằng 115% tổng lợi nhuận sau thuế của cả năm 2019. Các chỉ số nợ xấu và hệ số an toàn vốn đều đảm bảo tuân thủ với luật định và cam kết với cổ đông.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Hội đồng quản trị MSB nhiệm kỳ VI (2018 - 2021) vẫn có 6 thành viên, đảm bảo điều lệ của Ngân hàng cũng như Nghị quyết Đại hội cổ đông lần thứ 26.

Liên quan tới hình thức họp Đại hội cổ đông, MSB đã trình phương án bổ sung hình thức họp trực tuyến do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và nhận được đa số sự ủng hộ. Theo đó, Hội đồng quản trị được quyết định hình thức họp trực tuyến, bỏ phiếu điện tử hoặc hình thức điện tử phù hợp khác dựa trên tình hình và điều kiện thực tế, đồng thời có trách nhiệm xây dựng quy định hoặc bổ sung nội dung này vào Quy chế quản trị nội bộ của MSB.

MSB sắp hoàn tất bán FCCOM, lợi nhuận khả quan vẫn hoãn lên sàn
Tại ĐHCĐ ngày 22/5 tới, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) sẽ trình cổ đông phương án tạm hoãn niêm yết lên sàn HoSE do lo ngại diễn biến bất...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư