Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Ngân hàng Nhà nước hút ròng 130.000 tỷ đồng, tỷ giá vẫn nóng
T.L - 22/03/2024 10:01
 
Bất chấp nỗ lực phát hành tín phiếu hút ròng 9 phiên liên tiếp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất trúng thầu vẫn liên tục sụt giảm. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường vẫn neo cao do đồng bạc xanh tăng trở lại trên thế giới.

Tính đến phiên hôm qua, NHNN đã hút về 130.000 tỷ đồng qua 9 phiên phát hành tín phiếu liên tiếp (từ 11-21/3). Bất chấp nỗ lực hút ròng của NHNN, lãi suất vẫn liên tục giảm. Lãi suất qua các phiên đầu tiên duy trì ở mức 1,4%/năm, nhưng phiên hôm qua chỉ còn 1,32%.

Sáng nay, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng tiếp tục bật tăng khi chỉ số USD Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,57%, vượt đạt mốc 104 điểm. USD bán ra tại các ngân hàng dao động quanh mức 24.960 đồng/USD, riêng giá bán USD bằng tiền mặt vượt 25.000 đồng/USD.

Từ đầu năm đến nay, giá USD niêm yết tại các ngân hàng tăng khoảng 1,8%, riêng USD trên thị trường tự do tăng gần 4%.   

Ông Nguyễn Đình Duy, CFA, Giám đốc phân tích cao cấp Khối xếp hạng và Nghiên cứu mảng kinh tế vĩ mô, VIS Ratings  cho rằng, nguyên nhân lớn nhất khiến tỷ giá tăng là do chênh lệch lãi suất giữa VNĐ và USD. Sự chênh lệch này khó được rút ngắn một khi Fed chưa hạ lãi suất.

TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng BIDV cũng chỉ ra một số nguyên nhân đẩy tỷ giá trong nước nóng lên gần đây. Thứ nhất, đồng USD mạnh lên (tăng 2%) khi nền kinh tế Mỹ phục hồi ấn tượng, thậm chí không suy thoái mà còn tăng trưởng khoảng 2,5% trong năm vừa qua. Fed dự kiến sẽ hạ lãi suất chậm hơn so với kỳ vọng ban đầu. Do đó, chênh lệch lãi suất giữa đồng USD so với các đồng tiền khác vẫn ở mức cao. Thứ hai, đầu năm là thời điểm một số doanh nghiệp FDI chuyển lợi nhuận về nước. Đây là một yếu tố mang tính mùa vụ và có tác động làm tăng nhu cầu về mua bán ngoại tệ. Thứ ba, có hiện tượng đầu cơ ngoại tệ khi tỷ giá có biến động.

Mặc dù vậy, chuyên gia này cho rằng, tỷ giá sẽ bớt nóng vào nửa cuối năm nay, khi Fed giảm lãi suất. Biên độ biến động tỷ giá năm nay dự báo sẽ không lớn.  

Liên quan đến động thái liên tục hút ròng của NHNN, TS. Lực cho rằng đây là một mũi tên trúng hai đích, vừa làm giảm bớt sự dư thừa thanh khoản của hệ thống, vừa hỗ trợ tỷ giá.   

Với diễn biến tỷ giá, tín dụng như hiện nay, theo ông Lực, NHNN không cần và không nên giảm tiếp lãi suất điều hành. Nếu giảm tiếp, mức độ chênh lệch lãi suất USD/VNĐ giãn ra, lại càng gây áp lực tỷ giá.  

Với thị trường chứng khoán, TS Cấn Văn Lực cũng khẳng định rằng việc NHNN hút ròng không tác động nhiều đến thị trường chứng khoán bởi đây chỉ là một nghiệp vụ bình thường trong điều hành và nhằm bình ổn tỷ giá chứ không tác động nhiều đến dòng tiền.

Cũng nhận định tương tự, ông Nguyễn Đình Duy cho rằng, biên độ biến động tỷ giá năm nay sẽ nằm trong mức an toàn và không tác động tới các cân đối vĩ mô của nền kinh tế.  Hiện tại, cán cân thanh toán, cán cân ngoại tệ của Việt Nam vẫn an toàn nhờ xuất khẩu, giải ngân vốn FDI, kiều hối… vẫn tăng trưởng tốt.  

Vàng lậu khiến tỷ giá nóng; Ngân hàng phân trần duy trì lãi vay cao với nợ cũ
Tỷ giá tiếp tục nóng, lãi suất cho vay với khoản vay cũ vẫn ở mức cao, chấn chỉnh bán chéo bảo hiểm, tín dụng tiêu dùng kỳ vọng hồi phục,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư