Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 10 năm 2021, 11:41:33
Ngăn lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế
D.Ngân - 24/09/2021 14:04
 
Tình trạng trục lợi, lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch, nếu có, cần phải khẩn trương ngăn chặn.

Bộ Y tế vừa có Công văn số 7952/BYT-TTrB về đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tình trạng trục lợi, lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch nếu có cần phải khẩn trương ngăn chặn.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, các địa phương, đơn vị đã nỗ lực triển khai các biện pháp chống dịch, góp phần khống chế hiệu quả dịch Covid-19, giảm số ca diễn biến nặng, tử vong tại TP HCM và một số tỉnh, thành phố; truy vết, khoanh vùng, cách ly, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và tiêm chủng vắc-xin với số lượng lớn nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh...

Tuy nhiên, qua kiểm tra trực tiếp, tổng hợp báo cáo của các địa phương, đơn vị và phản ánh của một số cơ quan truyền thông cho thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số địa phương, đơn vị còn xuất hiện tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, chưa thực hiện tốt nguyên tắc 5K trong các hoạt động phòng chống dịch; còn tình trạng chủ quan, lơ là để lây nhiễm từ nơi có ổ dịch, trong khu cách ly, điều trị ra ngoài cộng đồng; việc tiêm vắc-xin Covid-19 chưa tuân thủ theo đúng đối tượng và quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chậm trễ trong việc tiếp nhận thông tin và hướng dẫn, vận chuyển người bệnh tới các bệnh viện điều trị Covid-19; giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 chưa được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân

Kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, tăng giá bất hợp lý đối với khẩu trang, trang phục phòng chống dịch, các loại thuốc có thông tin liên quan đến hiệu quả điều trị Covid-19; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát theo thẩm quyền chưa được quan tâm và chú trọng,...

Bộ Y tế cho biết thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Các địa phương, đơn vị thực hiện xét nghiệm bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh ở từng nơi tránh lạm dụng, lãng phí; triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 kịp thời, an toàn, hiệu quả; kiểm tra, giám sát khắc phục ngay những tồn tại liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc tổ chức xét nghiệm và tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn và trong từng đơn vị; việc thực hiện tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống Covid-19 và chi phí khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, các cơ quan liên quan phải thực hiện các quy định của pháp luật về giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19; thực hiện các gói thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch tránh tình trạng lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm...

Bên cạch đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Thiết bị Y tế Việt Nhật góp vốn lập công ty con trong mảng phòng khám
Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (HoSE: JVC) vừa thông qua Nghị quyết về việc góp vốn thành lập công ty con, với mục tiêu nắm giữ trên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư