Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 02 năm 2021, 18:36:16
Ngành du lịch Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 3 triệu lượt khách trong quý IV/2020
Thu Lê - 21/10/2020 14:29
 
Dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát, tỉnh Quảng Ninh không chỉ triển khai thêm chính sách kích cầu du lịch mà còn đưa ra giải pháp nhằm thu hút và đón khoảng 3 triệu lượt khách trong quý IV/2020.

Sau khi đợt bùng phát dịch Covid-19 lần 2 trong nước được kiểm soát, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng có những động thái cụ thể để kích cầu du lịch, nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ, du lịch của tỉnh.

Cụ thể, trong kỳ họp thứ 19 của HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra ngày 08/9, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua nghị quyết số 286/2020/NQ-HĐND sửa đổi, bổ sung về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Quảng Ninh miễn, giảm phí tham quan du lịch đến hết năm 2020.
Quảng Ninh miễn, giảm phí tham quan du lịch đến hết năm 2020.

Theo đó, Quảng Ninh tiếp tục kéo dài thời gian giảm 50% giá vé tham quan vịnh Hạ Long cho cả khách lưu trú và tham quan; giá vé thu phí tham quan cho khách du lịch tại các điểm: Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử trong thời gian từ ngày 09/9 đến hết 31/12/2020.

Đặc biệt, sẽ miễn phí tham quan đối với khách lưu trú trên vịnh Hạ Long vào những ngày lễ lớn như Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11), Ngày truyền thống công nhân vùng mỏ (12/11)... Khách tham quan ban ngày vẫn được miễn vé tham quan vào những ngày lễ theo nghị quyết kích cầu du lịch trước đó.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, nhờ các chính sách kích cầu này, ngay trong tháng 9, Quảng Ninh đã đón được 120.000 lượt khách. Còn trong 10 ngày đầu tháng 10, lượng khách đã đạt 92.000 lượt. Từ ngày 11-15/10, lượng khách đã tăng gấp đôi so với 10 ngày đầu tháng 10. “Điều này cho thấy, chỉ cần đảm bảo tốt công tác an toàn, phòng chống dịch, du khách sẽ yên tâm với điểm đến và sẵn sàng đi du lịch”, ông Thủy khẳng định.

Với những tín hiệu tích cực đó, đồng thời thực hiện quan điểm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ban hành Kế hoạch 183/KH-UBND ngày 15/10/2020 về triển khai giải pháp hoàn thành mục tiêu đón được 3 triệu lượt khách du lịch trong quý IV/2020.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra các mục đích, yêu cầu và các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: Tiếp tục hưởng ứng và triển khai hiệu quả chương trình kích cầu du lịch nội địa - “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”; chuẩn bị chu đáo mùa du lịch Thu Đông, đặc biệt là dịp Noel, tết Dương lịch, tết Âm lịch; sẵn sàng khởi động thị trường khách quốc tế vào thời điểm thích hợp…; phát động tổ chức chuỗi chương trình kích cầu du lịch, chương trình văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại để thu hút được 3 triệu du khách đến với Quảng Ninh trong quý IV/2020.

Để đạt con số 3 triệu lượt khách trong những tháng cuối năm 2020, ông Thủy cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, chú trọng hoạt động xúc tiến du lịch có trọng tâm, trọng điểm, tăng cường truyền thông, quảng bá các điểm đến, dịch vụ đẳng cấp. Theo đó, trong 3 tháng cuối năm, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ có đến 64 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại được tổ chức nhằm đón dòng khách du lịch tâm linh, văn hóa, khách MICE; nghỉ dưỡng…

Yên Tử nơi sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh dịp cuối năm.
Yên Tử là nơi sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh dịp cuối năm 2020. Nguồn: Công ty CP Phát triển Tùng Lâm.

Trong số 64 sự kiện này, sẽ có một số sự kiện lớn, trọng tâm như: Lễ hội Mùa vàng Bình Liêu; các sự kiện tâm linh, hoạt động thiền tại Yên Tử (đặc biệt là Đại lễ tưởng niệm 712 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn); Lễ hội Trà hoa vàng Ba Chẽ; Cuộc thi Người đẹp Hạ Long; Tuần lễ hội ẩm thực hải sản đêm;….

Bên cạnh việc chuẩn bị và tổ chức các hoạt động, Sở Du lịch Quảng Ninh trong thời gian qua đã chủ động thực hiện các chương trình xúc tiến du lịch tại nhiều địa phương có nhiều Khu công nghiệp -  nơi tập trung lượng chuyên gia nước ngoài và công nhân lớn như Thái Nguyên, Bắc Ninh… Tổ chức chương trình giới thiệu, kích cầu du lịch Quảng Ninh tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ và một số địa phương miền Bắc. Dự kiến, trung tuần tháng 11/2020, Quảng Ninh sẽ tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch với TP Hồ Chí Minh và 8 tỉnh vùng Đông Bắc; tham gia Liên hoan Du lịch làng nghề và phố nghề Hà Nội 2020; tiếp tục kết nối tuyến, điểm du lịch giữa Quảng Ninh với các địa phương trong cả nước.

Ông Phạm Ngọc Thùy, , Giám đốc sở Du lịch thông tin về mục tiêu đón 3 triệu du khách đến Quảng Ninh. Ảnh: Thu Lê.
Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh thông tin về mục tiêu đón 3 triệu du khách đến Quảng Ninh. Ảnh: Thu Lê.

Quảng Ninh cũng đã có "chiến lược" truyền thông để quảng bá, kích cầu du lịch khá rõ nét. Được biết, từ ngày 20/11/2020, trên các màn hình lớn tại nhiều sân bay trong nước cũng sẽ trình chiếu hình ảnh du lịch Quảng Ninh.

Đồng thời, Quảng Ninh cũng làm việc với các tập đoàn kinh tế lớn trong nước để giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh. Tổ chức quảng bá du lịch Quảng Ninh trên các chuyến bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines. Đón đoàn báo chí, truyền hình trong nước và nước ngoài có văn phòng đại diện tại Việt Nam khảo sát các điểm đến du lịch Quảng Ninh. Chủ động sản xuất sản phẩm truyền thông về du lịch Quảng Ninh; quảng bá du lịch Quảng Ninh trên các mạng điện thoại di động, các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương, các kênh trực tuyến, mạng xã hội...

Du lịch Quảng Ninh hậu Covid-19: Đón lượng du khách đông kỷ lục
Hậu Covid-19, các điểm du lịch tại Quảng Ninh đón lượng khách nội địa ngày càng tăng, đặc biệt, gần đây, có ngày tỉnh đón 100.000 lượt du...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư