-
Nâng cao hiệu quả thông tin về hội nhập, ASEAN và UNESCO -
Ủy ban Kinh tế thẩm tra chính thức Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành -
Phê duyệt kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia -
Nghệ An đẩy mạnh cải cách và nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính -
Đại biểu Quốc hội: Phải quản lý được khối lượng vàng giao dịch -
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường quản lý thị trường vàng
Cá lóc nướng tại cửa hàng 44 Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú (Ảnh: T. Hồng). |
Một số địa điểm phải huy động hàng chục người bắt đầu đốt than, nướng cá liên tục từ 2 giờ sáng mùng 9 tháng Giêng, có gia đình chuẩn bị gần 3.500 con cá lóc để nướng bán trong dịp này.
Trên con đường Tân kỳ Tân Quý (Q. Tân Phú, TPHCM) như thường lệ mọi năm, gần ngày vía Thần Tài, con đường này mịt mù khói, mùi cá lóc nướng xuyên mía thơm lừng từ những điểm bán đang nướng sớm phục vụ cho khách hàng.
Với cá lóc nướng cúng ngày vía Thần Tài, phải để nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi và đuôi. Trong thân mỗi con cá đều được xiên vào một cây mía đã róc sạch vỏ. Cây mía này ngoài công dụng xoay trở cá khi nướng còn tạo ra chất nước ngọt thấm vào thân cá, giúp món cá nướng chín thơm ngon hơn (Ảnh: T. Hồng). |
Tại điểm bán cá nướng nhà anh Trung, số 44 đường Tân Kỳ Tân Quý, có khoảng 30 người (trong cùng một gia đình), mỗi người một công việc, người đốt than, người rửa cá, nhặt rau, nướng cá,…
Để chuẩn bị kịp cho sáng mùng 10, gia đình anh Trung phải nướng từ sớm.
Khách chọn mua cá lóc nướng cúng ngày vía Thần Tài, cầu mua may bán đắt, công việc làm ăn thuận lợi và phát triển (Ảnh: T. Hồng). |
Theo đó, nguồn hàng cá lóc bán cho vía Thần Tài anh cũng phải đặt từ chợ đầu mối Bình Điền từ 3 tháng trước, số lượng năm nay cung tương đương năm ngoái là gần 3.500 con cá lóc.
Người nướng cá phải liên tục xoay trở, cạo lớp vảy khét bên ngoài cũng như quét thêm lớp dầu bên ngoài cá (Ảnh: T. Hồng). |
Với giá bán từ 160.000-180.000 đồng/con (tuỳ kích thước), khách hàng sẽ được giao kèm rau sống, bún, nước chấm,...
Ông Trung cũng là chủ hàng cá lóc nướng lâu năm trên con đường này. Trong khi đó, có những người không bán cá thường xuyên mà chỉ bày gian hàng bán cá lóc nướng mỗi năm 1 lần vào đúng dịp ngày 10 Giêng hàng năm.
Khách hàng mua cá lóc nướng trước ngày vía Thần Tài (Ảnh: T.Hồng). |
Theo phong tục của người miền Nam, một mâm cúng Thần Tài được coi là đầy đủ khi có vàng mã, hoa tươi, hoa quả, nhang đèn. Bên cạnh đó, lễ vật phải đủ “tam sên” là thịt heo, tôm, trứng cùng món cá lóc nướng quen thuộc.
-
Nghệ An đẩy mạnh cải cách và nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính -
Hiệp định Geneve 1954: Một mốc son lịch sử của nền ngoại giao Việt Nam -
Đại biểu Quốc hội: Phải quản lý được khối lượng vàng giao dịch -
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường quản lý thị trường vàng -
Thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp Thừa Thiên Huế -
Quảng Bình xây dựng kế hoạch triển khai Quy hoạch tỉnh -
Phương pháp xác định giá phát điện, hợp đồng mua bán điện áp dụng từ 1/6/2024
- Thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp cơ khí, hàn cắt
- Diễn đàn chuyển đổi số và chuyển đổi xanh: Đặt Việt Nam trên bản đồ tăng trưởng bền vững
- Bosch Việt Nam và RMIT hợp tác đào tạo, phát triển nhân lực ngành khoa học kỹ thuật
- Hoiana Shores Golf Club tiếp tục ghi danh top 100 sân Golf châu Á
- Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng
- SeABank kết nối hưng thịnh, tri ân khách hàng doanh nghiệp nhân 30 năm thành lập