Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Nghệ An sát cánh, đồng hành cùng nhà đầu tư
Thế An - 20/02/2016 08:14
 
Nhân dịp tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Bính Thân vào ngày 21/2/2016, ông Nguyễn Xuân Đường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao đổi về những thành tựu nổi bật trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế của tỉnh.

Xin ông cho biết một số thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế mà Nghệ An đã gặt hái được trong năm qua?

Năm 2015 là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015, là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII với khí thế, quyết tâm phấn đấu, thi đua sôi nổi.

Cùng với sự quan tâm, giúp đỡ đặc biệt của Trung ương Đảng, Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, nhiều tỉnh bạn, cùng sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An đã có những chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả rất quan trọng trên các lĩnh vực.

 Ông Nguyễn Xuân Đường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
 Ông Nguyễn Xuân Đường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8,81%, cao hơn tốc độ tăng trưởng của 2 năm trước đó. GDP bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng; thu ngân sách năm 2015 đạt 10.038 tỷ đồng, bằng 122,7% dự toán HĐND tỉnh giao. Sản lượng lương thực đạt hơn 1,2 triệu tấn - cao nhất từ trước đến nay. Tổng vốn đầu tư xã hội đạt mục tiêu 42.000 tỷ đồng, trong đó nguồn huy động trong dân chiếm 50%. Một số sản phẩm có sản lượng tăng cao so với cùng kỳ là: Sữa tươi, xi măng, bia, gạch granite, điện thương phẩm... Đã công nhận 108 xã/435 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tổ chức đóng điện giai đoạn I Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014 - 2016.

Hoạt động xúc tiến đầu tư được quan tâm, tăng cường và đạt hiệu quả cao, với nhiều sự kiện được tổ chức liên tục cả trong tỉnh, ngoài tỉnh và ở ngoài nước, với nhiều giải pháp, nhiều kênh kêu gọi xúc tiến đầu tư. Đặc biệt, sau khi Bộ Chính trị có Nghị quyết 26-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh bạn, các tổ chức quốc tế và nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, đến tìm hiểu, khảo sát cơ hội đầu tư tại Nghệ An.

Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư nhân dịp đầu Xuân của tỉnh nhà đã qua 7 kỳ tổ chức. Kết quả của các kỳ hội nghị này thế nào, thưa ông?

Từ Xuân Kỷ Sửu (năm 2009) đến nay, UBND tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đồng tổ chức thành công Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư nhân dịp đầu Xuân mới. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp mạnh trong nước, mở ra nhiều triển vọng hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp với tỉnh Nghệ An và trở thành ngày hội đầu tư truyền thống của tỉnh nhà.

Đến nay, Nghệ An đã thu hút 663 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 229.945 tỷ đồng, trong đó có 626 dự án đầu tư trong nước với 70.347,80 tỷ đồng và 37 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 157.597,40 tỷ đồng (khoảng 7.163 triệu USD). Các dự án đầu tư tập trung vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, trung tâm thương mại, bất động sản, du lịch, giáo dục đào tạo, y tế…

Đặc biệt, tại các kỳ Hội nghị, đã có nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư và hỗ trợ an sinh xã hội cho tỉnh Nghệ An, cũng như cung cấp tín dụng thực hiện dự án giữa BIDV và các doanh nghiệp.

Mặt khác, cũng thông qua Hội nghị, số lượng doanh nghiệp quan tâm khảo sát, đăng ký và thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng cao, làm chuyển biến mạnh mẽ trong công tác thu hút đầu tư. Đây là sự kiện có ý nghĩa rất thiết thực và hiệu quả, là dịp để gắn kết nhà đầu tư với các cơ quan quản lý, các nhà đầu tư với nhau, tạo cơ hội để hiểu nhau hơn, phối hợp hiệu quả hơn.

Cách làm này rất phù hợp cả về mặt thời gian, nội dung cũng như cách thức tổ chức. Qua những cuộc gặp mặt này, hình ảnh Nghệ An đã được quảng bá một cách rộng rãi trên toàn quốc cũng như ở nước ngoài. Vị thế, nguồn lực của Nghệ An đã được khơi dậy, thu hút được nhiều nguồn vốn của các nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Nhân cuộc gặp mặt đầu Xuân Bính Thân, ông có thông điệp gì muốn gửi đến các doanh nghiệp và nhà đầu tư đã, đang và sẽ đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh nhà?

Có nhiều lợi thế phát triển cả về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên và con người..., nhưng hiện vẫn là một tỉnh nghèo. Việc phấn đấu đưa Nghệ An thoát nghèo, vươn lên trở thành một tỉnh khá, như lời căn dặn của Bác Hồ trước lúc đi xa, không chỉ là mong ước của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, mà đó còn là mong muốn của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân với tấm lòng vì quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chúng tôi nhận thức rằng, để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, để thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Chú trọng phát triển một số ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học - công nghệ và giá trị gia tăng cao; phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường. Điều đó vừa là nhiệm vụ vừa là giải pháp mà Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An từ nay cho đến năm 2020. Về phía tỉnh Nghệ An, chúng tôi cam kết nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó, thực sự sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Nghệ An khởi sắc trong thu hút đầu tư
Giai đoạn 2010-2015 đánh dấu nhiều chuyển biến thực sự rõ nét và khởi sắc trong công tác thu hút đầu tư của Nghệ An, với 560 dự án đầu tư,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư