Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 05 năm 2024,
Nghệ An thêm 8 ca dương tính nCoV liên quan đến ổ dịch chợ Vinh
Việt Hương - 25/06/2021 09:32
 
Nghệ An phát hiện thêm 8 ca dương tính nCoV mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 của tỉnh lên 51 trường hợp. Trong đó nhiều ca bệnh liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối tại địa phương này.

Sáng nay 25/6, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, Nghệ An phát hiện thêm 8 ca dương tính nCoV mới. 

Cơ quan chức năng
Có nhiều ca bệnh liên quan đến chợ đầu mới Vinh, ngành y tế Nghệ An ra thông báo khẩn yêu cầu các tiểu thương thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Cụ thể, chị N.T.H. (SN1974), hành nghề bán hàng chợ đầu mối Vinh, trú tại P.Vinh Tân, TP Vinh.

Bệnh nhân 3 ngày trở lại đây cảm thấy mệt mỏi nên đến Bệnh viện Da liễu test nhanh cho kết quả 2 lần dương tính. Sau đó được lấy mẫu gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ca nhiễm thứ 2 là chị H.T.L. (SN 1983), P.Hồng Sơn, TP. Vinh, hành nghề buôn bán chợ đầu mối Vinh là F1 bệnh nhân Ng.T.H. được công bố trước đó.

Người thứ 3 là P.T.Th. (SN 1965), xóm Tân Thành, xã Nghĩa Hiếu (huyện Nghĩa Đàn) là F1 của bệnh nhân Ph.S.K. được công bố trước đó. Bệnh nhân được xét nghiệm RT-PCR hai lần âm tính.

Ngày 24/6 được xét nghiệm RT-PCR lần 3 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca thứ 4 là L.T.Th. (SN 1988), hành nghề buôn bán rau tại chợ đầu mối Vinh, thôn 1, xã Quỳnh Vinh, TX. Hoàng Mai. Người này có tiếp xúc với bệnh nhân H.T.L. đã được công bố.

Ngày 24/6 được xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Người thứ 5 là Ng.V.H.P. (SN 2013) trú tại Quỳnh Vinh, TX. Hoàng Mai là F1 (con trai) của L.T.Th.

Ngày 24/6/2021 bệnh nhân được test nhanh có kết quả 2 lần dương tính, sau đó được gửi mẫu CDC Nghệ An xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Người thứ 6 là Ng.T.Đ. (SN 1971), xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, hành nghề buôn bán chợ đầu mối Vinh.

Ngày 24/6, test nhanh 3 lần có kết quả dương tính, sau đó được gửi mẫu CDC Nghệ An xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Người thứ 7 là Tr.T.Th. (SN 1973), thôn Tân Lộc, xã Phổ Châu, Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi là lái xe chở hàng đông lạnh ra TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để giao hàng. Ngày 24/6, trên đường đi bệnh nhân xin được test nhanh Covid-19 tại Bệnh viện Minh An (huyện Quỳnh Lưu) cho kết quả 2 lần dương tính. Sau đó được gửi mẫu CDC Nghệ An xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca thứ 8 là L.T.H. (Sn 1974) xóm Phượng Kiều, xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn, hành nghề buôn bán chợ đầu mối Vinh. Ngày 24/6, bệnh nhân mệt mỏi, đau rát họng đi khám Trung tâm y tế huyện Nam Đàn và được test nhanh Covid-19 cho 2lần cho kết quả dương tính. Sau đó được gửi mẫu CDC Nghệ An xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy, đến nay đã có 8 trường hợp mắc Covid-19 là các tiểu thương buôn bán liên quan đến chợ đầu mối Vinh.

Nhận định chợ đầu mối Vinh là một “ổ dịch” nguy cơ cao, Sở Y tế Nghệ An có thông báo khẩn. Theo đó, tất cả người dân đã đến chợ đầu mối thành phố Vinh từ ngày 1-23/6/2021 liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường gần nhất để được hỗ trợ; gọi điện đến đường dây nóng và cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình theo số 1900.9095 (Bộ Y tế) và 02386.555.666 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh).

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo UBND cấp xã, các tổ truy vết, tổ COVID-19 cộng đồng khẩn trương rà soát, truy vết đến từng hộ gia đình và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với các trường hợp trở về từ chợ đầu mối chưa qua 21 ngày đề nghị tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú; giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã triển khai thông báo đến người dân, cộng đồng trên địa bàn.

Người dân các địa phương liên quan đến chợ đầu mối cần đến ngay các cơ sở y tế khai báo để được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 miễn phí, kịp thời ngăn chặn dịch lây lan.

Tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Nghệ An đã phát hiện 51 ca Covid-19, trong đó TP. Vinh 32 ca, huyện Diễn Châu 9 ca, huyện Tân Kỳ 1 ca, huyện Quỳ Hợp 1 ca, huyện Nam Đàn 2 ca, huyện Đô Lương 1 ca, TX. Hoàng Mai 2 ca, huyện Nghĩa Đàn 1 ca, huyện Nghi Lộc 1 ca và huyện Quỳnh Lưu 1 ca.

Nghệ An lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19
Trước diễn biến phức tạp về dịch bệnh trên địa bàn với số lượng ca mắc Covid-19 đang tăng, tỉnh Nghệ An đã triển khai lập bệnh viện dã...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư