Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 03 năm 2023, 04:58:36
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và ông Đinh La Thăng gặp mặt doanh nghiệp Việt - Mỹ
Tú Ân - 26/05/2016 11:12
 
Trong khuôn khổ chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Obama và Phái đoàn, tối ngày 24/5, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh do ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy chủ trì đã chào đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và hơn 30 doanh nghiệp Việt - Mỹ tại Saigon Skydeck trên tầng 49 của tòa tháp Bitexco Finacial Tower nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Tối 24/4, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã đến tòa tháp Bitexco Finacial Tower trong buổi gặp gỡ hơn 30 doanh nghiệp Việt - Mỹ tại Saigon Skydeck trên tầng 49 của tòa tháp Bitexco Finacial Tower nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

a
Phái đoàn Mỹ do ông John Kerry dẫn đầu đến tòa tháp Bitexco Financial Tower và nhận được sự chào đón nồng hậu.

 Trước bữa tiệc, ông John Kerry đã có buổi nói chuyện thân mật về mối quan hệ giữa hai nước, cơ hội hợp tác phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh cùng Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tại phòng họp VIP của Tập đoàn Bitexco tại lầu 48 của tòa tháp.

Buổi nói chuyện thân mật giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cùng Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tại phòng họp VIP – văn phòng Tập đoàn Bitexco - lầu 48 của tòa tháp Bitexco Financial Tower
Buổi nói chuyện thân mật giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cùng Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tại phòng họp VIP – văn phòng Tập đoàn Bitexco - lầu 48 của tòa tháp Bitexco Financial Tower

 Sau đó, trong bữa tiệc tại Saigon Skydeck, khi màn hình LED chiếu các hình ảnh cảnh đẹp thành phố, ông John Kerry đã yêu cầu dừng lại ở hình ảnh toàn cảnh Thành phố Hồ Chí Minh về đêm chụp từ bên kia sông Sài Gòn.

Ông kể rằng khi đến Việt Nam lần đầu vào năm 1968, lúc ông đi thuyền xuôi xuống Nhà Bè, khi ấy cảnh vật còn rất hoang sơ, cho đến bây giờ thì đây là một trong những thành phố thay đổi nhanh nhất thế giới.

Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng cũng ngỏ lời cảm ơn ông John Kerry vì những nỗ lực không ngừng của ông trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Mỹ trong nhiều năm nay.

Ông John Kerry chia sẻ cảm nghĩ về chuyến thăm Tp. Hồ Chí Minh tại bữa tiệc
Ông John Kerry chia sẻ cảm nghĩ về chuyến thăm Tp. Hồ Chí Minh tại bữa tiệc

 Bữa tiệc diễn ra trong không khí vô cùng thân mật, ấm cúng và trang trọng. Sau buổi tiệc, ông John Kerry cùng đại diện Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh đã lên sân đậu trực thăng Helipad tầng 52 để thưởng ngoạn cảnh đẹp về đêm của thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã liên lục thốt lên những lời khen ngợi sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh khi được nghe giới thiệu về các công trình và đường hầm Thủ Thiêm.

A
Phái đoàn lên tham quan ngắm cảnh Sài Gòn về đêm tại sân đỗ trực thăng lầu 52 tòa tháp Bitexco Financial Tower

 Đặc biệt, khi ông rời khỏi toà nhà, hàng ngàn người đã đứng chật các đường chung quanh Bitexco Financial Tower để chào ông, và ông đã nhiệt tình bắt tay cảm ơn, đứng cả lên xe vẫy chào người dân.

Phái đoàn rời khỏi tòa tháp Bitexco Financial Tower
Phái đoàn rời khỏi tòa tháp Bitexco Financial Tower

Saigon Skydeck là điểm bán vé tham quan ngắm thành phố trên độ cao 178m, thuộc toà nhà Bitexco Financial Tower thuộc tập đoàn Bitexco. Buổi tiệc có chủ đề “Sen”, vừa là hình ảnh toà nhà, vừa là quốc hoa của Việt Nam.

Thực đơn các món ăn đãi tiệc được thực hiện bởi Bếp trưởng khách sạn 5 sao JW Marriott Hà Nội, người vừa nấu ăn cho Tổng thống Obama trong thời gian ông lưu trú tại Hà Nội. Nghệ sĩ múa Thuỳ Chi, nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn và ca sĩ Uyên Linh đã đến biểu diễn các bài hát với hai thứ tiếng Anh - Việt.

Trong chuyến thăm lần này của Mỹ, cả hai công trình mang tính biểu tượng: Khách sạn 5 sao JW Marriott Hà Nội, nơi Tổng thống Barack Obama lựa chọn là điểm cư trú, và tòa tháp Bitexco Financial Tower, điểm dừng chân của ông ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Tp. Hồ Chí Minh đều là những dự án tiêu biểu được đầu tư và xây dựng bởi tập đoàn Bitexco.

Tòa tháp Bitexco Financial Tower tọa lạc số 02 Hải Triều, phường Bến Nghé, Quận 1 – là trung tâm hành chính và giải trí của thành phố. Kiến trúc sư nổi tiếng thế giới, ông Carlos Zapata, đã lấy cảm hứng thiết kế từ hình ảnh búp sen – một loài hoa mang tính biểu trưng của dân tộc. Xây dựng tại thời điểm kinh tế Việt Nam phát triển không ngừng, Bitexco Financial Tower được thiết kế để trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp kiến trúc và sự phát triển năng động của nền kinh tế Việt Nam

Bitexco Financial Tower gồm một tòa tháp cao 68 tầng cao 262 mét và một khối đế 6 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng là 93.234 m², trong đó có 12.201 m² các tầng hầm. Tòa tháp được khánh thành ngày 31 tháng 10 năm 2010. Tòa tháp đã từng được nhiều đơn vị báo chí đưa tin như là một biểu tượng về kiến trúc của Việt Nam. Trang CNN cũng đã bầu chọn tòa tháp Bitexco Financial Tower là một trong 20 tòa tháp mang tính biểu tượng của thế giới
Tổng thống Obama bất ngờ nhắc đến Sơn Tùng M-TP, Trần Lập
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gây bất ngờ khi nhắc tới nhạc của Trần Lập và Sơn Tùng M-TP trong bài phát biểu sáng nay tại Sáng kiến Thủ lĩnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư