Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2022, 04:42:14
Người đã tiêm Pfizer hoặc AstraZeneca mũi 1 được tiêm mũi 2 bằng Moderna
D.Ngân - 13/12/2021 08:00
 
Trong trường hợp nguồn vắc-xin hạn chế, Bộ Y tế cho phép phối hợp tiêm mũi 2 vắc-xin Moderna cho người đã tiêm mũi 1 bằng Pfizer hoặc AstraZeneca.

Ngày 12/12, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố, Cục Quân Y, Tổng Cục hậu cần (Bộ Quốc phòng), Cục Y tế (Bộ Công an), Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur về việc tiêm mũi 2 vắc-xin do Moderna sản xuất với những loại khác.

Người đã tiêm Pfizer hoặc AstraZeneca được phủ mũi 2 với Moderna

Theo đó, từ tháng 3 đến ngày 11/12, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 131 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 có công nghệ sản xuất khác nhau (vắc-xin do AstraZeneca, Pfizer, Moderna,... sản xuất). Trong đó, hơn 75 triệu liều được dùng tiêm mũi 1 và hơn 56 triệu liều tiêm mũi 2.

Trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục nhận vắc-xin Moderna do COVAX Facility hỗ trợ để tiêm chủng cho người dân.

Để sử dụng hợp lý, an toàn và hiệu quả vắc-xin phòng Covid-19 do Moderna sản xuất, Bộ Y tế tiếp tục có hướng dẫn những người đã tiêm mũi 1 vắc-xin nào, tốt nhất nên tiêm mũi 2 bằng vắc-xin đó.

Bộ cũng đề nghị các sở y tế chỉ đạo cơ sở tiêm chủng trên địa bàn lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm phù hợp với số vắc-xin được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm an toàn, đúng lịch. 

Đồng thời, các địa phương phải thông tin đầy đủ cho người dân trước khi tiêm chủng để tạo sự đồng thuận cao.

Bộ Y tế đề nghị Cục Y tế (Bộ Công an) và Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần, (Bộ Quốc phòng) cần lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm phù hợp với số vắc-xin được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm an toàn, đúng lịch.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin và hướng dẫn triển khai tiêm chủng khi cần thiết.

Trước đó, ngày 8/9, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo, trong trường hợp bất khả kháng, khi nguồn cung vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 đã tiêm không còn sản xuất hoặc cung ứng không kịp để cung cấp cho mũi nhắc lại, có thể sử dụng vắc-xin khác.

Theo đó, nếu tiêm mũi 1 bằng vắc-xin do AstraZeneca sản xuất, các đơn vị có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất. Nếu mũi 1 tiêm vắc-xin do Moderna sản xuất, mũi 2 có thể tiêm vắc-xin do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Có nên phối trộn các loại vắc-xin phòng Covid-19?
Trước băn khoăn của nhiều người hiện nay về việc có nên sử dụng phối trộn các loại vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư