-
HHV khẳng định vị thế nhà đầu tư hạ tầng, triển vọng lợi nhuận năm 2025 tích cực -
Việt Nam khởi xướng điều tra 61 vụ việc phòng vệ thương mại -
Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải tái cấu trúc từ con người -
Tập đoàn ThaiBinh Seed đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động -
Sun Group vận hành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; Hòa Phát có thêm cả trăm ha khu công nghiệp; Vinspeed tăng vốn điều lệ -
Năm 2025, Petrovietnam lập kỷ lục mới về doanh thu
Ông Lê Hồng Xanh, sinh tháng 6/1957, hiện là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco.
Trước khi làm việc tại Sabeco, ông Xanh là Trưởng phòng Marketing của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Tại Sabeco, vị trí công tác đầu tiên của ông Xanh là Giám đốc điều hành marketing và sau đó được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc, sau đó tháng 4/2011, ông Xanh được bổ nhiệm là Thành viên Hội đồng quản trị và hiện là một trong 4 đại diện phần vốn nhà nước do Bộ Công thương quản lý tại Sabeco.
Hiện vị trí Tổng giám đốc Sabeco đang được ông Võ Thanh Hà – Chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm từ 1/1/2016, khi bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - người nắm vị trí Tổng giám đốc Sabeco đã nghỉ hưu từ ngày 31/12/2015.
Tuy nhiên, việc ông Võ Thanh Hà vừa là Chủ tịch HĐQT vừa kiêm nhiệm vụ Tổng giám đốc tại Sabeco là trái với Luật Doanh nghiệp 2014.
Sabeco hiện có vốn điều lệ là 6.412 tỷ đồng và Nhà nước đang nắm giữ 89,59% vốn điều lệ tại doanh nghiệp.
Theo quy định của khoản 2, Điều 152 Luật Doanh nghiệp 2014, công ty cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% tổng số phiếu biểu quyết, thì Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm thêm chức vụ giám đốc, hoặc tổng giám đốc.
Ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã phân tích, sở dĩ Luật Doanh nghiệp 2014 đưa ra quy định phải tách riêng hai chức danh đó vì việc quyền lực được tập trung vào một người sẽ khó giám sát các hoạt động của doanh nghiệp. Việc tránh kiêm nhiệm sẽ giúp công tác quản trị doanh nghiệp được tốt hơn.
“Quy định tách riêng 2 chức danh với loại hình công ty cổ phần có vốn nhà nước trên 50% này cũng được áp dụng theo mô hình quản trị tốt của OECD, nhằm giúp cổ đông được hưởng lợi một cách minh bạch”, ông Hiếu nói.
Ông Hiếu cũng khẳng định, nếu doanh nghiệp nào thuộc diện trên, mà không tách bạch hai chức danh (Chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc, giám đốc) là vi phạm luật.
Quay trở về với đề xuất của bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco tới Bộ Công thương về việc giới thiệu ông Lê Hồng Xanh thực hiện nhiệm vụ của Tổng giám đốc cho đến khi có quyết định mới về nhân sự, nguồn tin của Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn cũng cho hay, có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau về đề xuất này ngay trong Bộ Công thương.
Ông Lê Hồng Xanh sinh tháng 6/1957, đang được Bộ Công thương giao nhiệm vụ quản lý phần vốn nhà nước tại Sabeco. Theo các quy định hiện hành liên quan đến người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ông Xanh sẽ đến tuổi nghỉ hưu từ ngày 1/7/2017 và sẽ phải thôi làm đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco.
Như vậy, nếu Bộ Công thương cử ông Xanh vừa đảm nhiệm quản lý phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp đồng thời giới thiệu vào vị trí Tổng giám đốc Sabeco thì ông Xanh cũng chỉ còn đảm nhiệm được nhiệm vụ Tổng giám đốc kiêm nhiệm này chưa được 1 năm.
Khi ông Xanh nghỉ hưu theo quy định, việc ông có được thuê làm Tổng giám đốc Sabeco nữa hay không lại là một bí ẩn lớn, nhất là khi Nhà nước vẫn chưa thoái xong vốn tại doanh nghiệp này.
Trong trường hợp HĐQT Sabeco quyết định thuê ông Xanh làm Tổng giám đốc Sabeco, các chuyên gia cũng cho rằng là hoàn toàn có thể làm được. Tuy nhiên, HĐQT Sabeco sẽ phải ký một hợp đồng lao động với ông Xanh và bản thân ông này phải thôi nhiệm vụ đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco để không “đá bóng hai chân” theo các quy định hiện hành liên quan đến công ty cổ phần có góp vốn nhà nước và người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Ở trường hợp thuê Tổng giám đốc, các chuyên gia cũng cho rằng, nên công khai tuyển dụng để có sự so sánh và lựa chọn giữa các ứng viên, cũng đồng thời tạo ra sự minh bạch về thông tin với một doanh nghiệp đã tiến hành cổ phần hóa.
Trong khi câu chuyện nhân sự tại Sabeco thời gian qua với tình trạng con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nắm vị trí Phó tổng giám đốc; Chủ tịch HĐQT Sabeco từng là thư ký của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đang khiến dư luận thấy khó hiểu và chưa được làm rõ thì việc đề nghị một nhân sự sắp đến tuổi nghỉ hưu làm Tổng giám đốc mà Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco đưa ra mới đây càng cho thấy khủng hoảng về nhân lực tại doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam này.
-
Giải mã "cú đúp" danh hiệu Anh hùng Lao động của Viettel Global và Viettel Campuchia -
Sun Group vận hành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; Hòa Phát có thêm cả trăm ha khu công nghiệp; Vinspeed tăng vốn điều lệ -
Xây dựng Hợp Lực ghi dấu ấn Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 -
Năm 2025, Petrovietnam lập kỷ lục mới về doanh thu -
Hiệp hội BĐS Cần Thơ góp phần vào sự phát triển thị trường bất động sản Tây Nam Bộ -
TOP VALUE500: Tăng cường đổi mới, kiến tạo giá trị bền vững -
Vicem thoát lỗ ngoạn mục
-
1
Xây dựng nút giao hoàn chỉnh cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với Quốc lộ 10 -
2
Ngăn dòng tiền trăm tỷ USD “chảy máu” theo tiền mã hóa - Bài 3: Kỳ vọng hành lang pháp lý kiểm soát dòng tiền “bẩn” -
3
Thông tin mới về Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân -
4
Nghỉ Tết Dương lịch 2026 linh hoạt theo đặc thù từng doanh nghiệp
-
15 năm phụng sự đất nước, phụng sự cộng đồng, TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động -
DNP Holding chính thức trở thành công ty con của Tasco -
Tương lai ngành quản lý tài sản tại Việt Nam với mô hình Hybrid Wealth -
Phân bón Cà Mau giữ vững đà tăng trưởng -
Công bố Top 500 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam -
LOTTE MART Đà Nẵng đầu tư nâng cấp toàn diện, đón cơ hội tăng trưởng 2026

