Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 10 năm 2021, 15:23:05
Người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản: Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là không có giới hạn
Lê Quân - 19/10/2020 21:59
 
Chính sách kinh tế của Thủ tướng Suga Yoshihide có kế thừa người tiền nhiệm. Tại hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 19/10, ông Suga khẳng định quan hệ Việt - Nhật là không có giới hạn.
Ông Yoshida Tomoyuki, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản trong chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Lê Quân
Ông Yoshida Tomoyuki, người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trong chuyến thăm Việt Nam, chia sẻ tại buổi họp báo tối 19/10. Ảnh: Lê Quân

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư Online rằng, liệu chính sách của Thủ tướng Suga trong hợp tác kinh tế với Việt Nam có khác biệt so với người tiền nhiệm Abe Shinzo không, ông Yoshida Tomoyuki, Trợ lý Ngoại trưởng Nhật Bản, người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản trong chuyến thăm Việt Nam khẳng định chính sách kinh tế của ông Suga sẽ kế thừa chính sách của người tiền nhiệm Abe.

"Thủ tướng Suga chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 19/10, Thủ tướng Suga khẳng định quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là vô hạn, không có giới hạn. Ông Suga sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới", người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh.

Về hỗ trợ ODA, người phát Yoshida Tomoyuki khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản trong lĩnh vực ODA. Để đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam, nhất là để nâng cao trình độ của người lao động, phía Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam theo thỏa thuận giữa hai bên.

Theo ông Yoshida Tomoyuki, khi nhấn mạnh đến nội dung hợp tác kinh tế giữa hai nước tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Suga đã đề cập đến việc triển khai các dự án quan trọng ở Việt Nam, trong đó có dự án cải thiện môi trường nước tại TP. Hồ Chí Minh, kế hoạch hỗ trợ Việt Nam phát triển vệ tinh và dự án đường sắt đô thị tại TP. HCM.

Sau khi thỏa thuận xong, hai bên sẽ phối hợp triển khai các dự án, ông Yoshida Tomoyuki cho biết, đồng thời lưu ý vấn đề giao thông công cộng là điều Nhật Bản rất chú trọng giải quyết. Ngoài ODA, các doanh nghiệp Nhật Bản đang xem xét triển khai một số công trình dự án quan trọng ở Việt Nam.

Trao đổi về tình hình Covid-19, Việt Nam và Nhật Bản nhất trí áp dụng quy chế đi lại ưu tiên và sớm nối lại đường bay thương mại. Tại hội đàm, Thủ tướng Suga cho biết phía Nhật Bản đang triển khai hỗ trợ kỹ thuật và viện trợ y tế khoảng 4 tỷ yên, tương đương khoảng 40 triệu USD, nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực trong lĩnh vực y tế.

Theo người phát ngôn Yoshida Tomoyuki, cũng tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Suga đánh giá hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử quan hệ hai nước; đồng thời khẳng định phía Nhật Bản sẽ kiên trì và thúc đẩy tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Hai nước sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong việc tăng cường kết nối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo giữa các doanh nghiệp, hình thành các mô hình kinh doanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư