Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 01 năm 2022, 14:26:26
Người sử dụng lao động được vay từ nguồn vốn chính sách
H.A - 30/10/2020 20:38
 
Ngân hàng Chính sách xã hội vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động.
Chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 được ngân hàng Chính sách xã hội triển khai rất kịp thời.
Chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 được Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai rất kịp thời.

Đúng - trúng - hiệu quả

Năm 2020, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19, trong đó có nội dung giao Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay đối với người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính để trả lương ngừng việc cho người lao động.

Qua thực tiễn triển khai và để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP; Quyết định số  32/2020/QĐ-TTg ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg. Để kịp thời đưa chính sách đi vào cuộc sống, Ngân hàng Chính sách xã hội ban hành hướng dẫn nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về triển khai nghiệp vụ cho vay này, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đánh giá cao Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc nhanh chóng, tích cực triển khai chính sách của Chính phủ, Thủ tướng. Để thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ, Thứ trưởng đề nghị Ngân hàng làm tốt công tác tuyên truyền từ Trung ương đến địa phương để cấp ủy, chính quyền các cấp, doanh nghiệp hiểu rõ nội dung của chính sách…

Với tinh thần triển khai chính sách cho vay “đúng - trúng - hiệu quả”, Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng yêu cầu chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, thành phố tổ chức tập huấn nghiệp vụ, quán triệt đến toàn thể cán bộ trong đơn vị để triển khai chính sách kịp thời, đồng bộ, hiệu quả, đúng quy định, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới.

Ông Thắng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội nói chung, cũng như chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động, đảm bảo chính sách đi vào cuộc sống, góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Một số nội dung chính trong chính sách cho vay

Người sử dụng lao động (sau đây gọi là khách hàng) được xét duyệt cho vay khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020; có doanh thu quý I/2020 giảm 20% trở lên so với quý IV/2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/ 2019.

Việc vốn vay được khách hàng sử dụng để trả lương ngừng việc cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Mức cho vay tối đa 1 tháng của 1 khách hàng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng (x) số người lao động bị ngừng việc và mỗi khách hàng được vay vốn không quá 3 tháng trong thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

Lãi suất cho vay: 0%/năm. Lãi suất nợ quá hạn: 12%/năm. Thời hạn cho vay do Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận, nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên. Khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay trực tiếp đến khách hàng.

Về việc phê duyệt cho vay và giải ngân, chậm nhất ngày 5 hằng tháng, khách hàng gửi hồ sơ vay vốn đến Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay. Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ vay vốn, Ngân hàng Chính sách xã hội phê duyệt cho vay và thông báo kết quả phê duyệt cho khách hàng. Trường hợp không đủ điều kiện phê duyệt cho vay, Ngân hàng Chính sách xã hội thông báo cho khách hàng nêu rõ lý do từ chối.

Căn cứ hợp đồng tín dụng/phụ lục hợp đồng tín dụng đã ký, Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay giải ngân cho khách hàng bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của khách hàng. Trường hợp khách hàng đề nghị vay vốn để trả lương ngừng việc cho các tháng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10/2020 trong cùng một lần, Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay căn cứ hồ sơ vay vốn của khách hàng để phê duyệt, ký hợp đồng tín dụng và thực hiện giải ngân 1 lần. Việc giải ngân của Ngân hàng Chính sách xã hội được thực hiện đến hết ngày 31/01/2021.

Chuẩn bị cho vay tái cấp vốn 16.000 tỷ đồng cho Ngân hàng chính sách xã hội
NHNN đang dự thảo Thông tư quy định tái cấp vốn 16.000 tỷ đồng đối với Ngân hàng Chính sách xã hội nhằm triển khai chương trình cho người...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư