Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Nhà hát Tuổi trẻ chào hè năm 2024 bằng những vở diễn hấp dẫn
Nguyễn Linh - 15/05/2024 11:17
 
"Bữa tiệc của Elsa", "Vị vua không ngai", "Giải cứu bà nội", "Zorba - chú mèo thám tử" là những vở diễn mới của Nhà hát Tuổi trẻ sẽ ra mắt khán giả nhỏ tuổi trong dịp hè này.

Chào đón Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và dịp hè 2024, Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt dự án biểu diễn có tên gọi “Mùa hè yêu thương”. Đây là dự án biểu diễn thường niên với nhiều tâm huyết của các nghệ sỹ gửi gắm qua những vở diễn đặc sắc, thu hút các bậc phụ huynh đồng hành cùng trẻ thơ đến với sân khấu, góp phần thúc đẩy sự gắn kết, yêu thương trong gia đình và xã hội.

NSND Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, các tác phẩm sân khấu dành cho thiếu nhi của Nhà hát Tuổi trẻ đều đề cao sự tương tác trực tiếp giữa nghệ sỹ và khán giả cùng sự đầu tư công phu, hứa hẹn sẽ trở thành điểm hẹn nghệ thuật lý thú cho trẻ em trong dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6 và mùa hè 2024. 

Nhạc kịch "Bữa tiệc của Elsa".

Nhạc kịch "Bữa tiệc của Elsa" - vở diễn kể về cuộc hành trình tự hoàn thiện bản thân của Sữa - một cô bé xinh xắn, thông minh, cá tính và được cả nhà cưng chiều, bởi thế mà Sữa trở nên ích kỷ, ỷ lại và không biết chia sẻ, khiến cho bạn bè xa lánh. Đối mặt với những thử thách khó khăn, những tình huống cần đến sự đoàn kết, yêu thương để vượt qua, Sữa đã dần biết cách thấu hiểu, sẻ chia, ngày càng trở nên đáng yêu, dễ gần, biết yêu thương và giàu lòng trắc ẩn.

Bên cạnh câu chuyện kịch thấm đẫm nhân văn, vở nhạc kịch "Bữa tiệc của Elsa" còn là bữa tiệc âm nhạc đầy cảm xúc dành cho mọi thành viên trong gia đình với những giai điệu, bài hát vui tươi được sáng tác riêng của các nhạc sĩ: Lưu Thiên Hương, Tuấn Nghĩa, Huyền Trung, Trần Cường... cùng những màn nhảy múa được đông đảo trẻ em yêu thích. Vở diễn dành cho trẻ em lứa tuổi mầm non và tiểu học, do các nghệ sỹ Đoàn Ca múa nhạc trình diễn.

Được dàn dựng từ kịch bản cùng tên, vở kịch "Vị vua không ngai" từng giành giải A trong Cuộc vận động sáng tác kịch bản sân khấu phục vụ thiếu niên, nhi đồng do Hội nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức năm 2023. Vở kịch truyền cảm hứng cho các em nhỏ qua những bài học sâu sắc về tình đoàn kết, tinh thần đồng đội, ý thức rèn luyện bản thân để vượt qua mọi thử thách bên cạnh những tiếng cười đầy vui nhộn.

Vở kịch "Vị vua không ngai".

Bên cạnh đó, vở kịch "Giải cứu bà nội" cũng được chuyển từ truyện ngắn cùng tên của Jerome Poncin, từng được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Vở diễn hấp dẫn trẻ em với câu chuyện được chuyển thể gần gũi với văn hóa và đời sống Việt Nam, đề cao và tôn vinh tình cảm ruột thịt, gắn kết các thế hệ trong gia đình.

Vở diễn được chuyển thể và dàn dựng bởi Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát Bốn bàn tay (một trong những nhà hát trình diễn nghệ thuật múa rối cho trẻ em hàng đầu tại Bỉ). Vở diễn dành cho trẻ em từ 5 đến 10 tuổi và cả các bậc phụ huynh, dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 10/2024.

Ngoài ra, được hỗ trợ bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Hàn Quốc, Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác với Nhà hát Sangsang Maru (Hàn Quốc) triển khai dàn dựng và trình diễn ra mắt vở nhạc kịch "Zorba - chú mèo thám tử". Vở nhạc kịch được dàn dựng theo quy chuẩn quốc tế đã gặt hái nhiều thành công tại Hàn Quốc, nay được chuyển thể, dàn dựng và tiếp tục chinh phục khán giả tại Việt Nam theo quy chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng của buổi diễn gốc. Vở diễn ra mắt trong tháng 9/2024, trình diễn bởi Nhà hát Tuổi trẻ.

Cùng với các vở diễn sắp ra mắt, dự án "Mùa hè yêu thương 2024" tiếp tục giới thiệu tới các em nhỏ những vở diễn đặc sắc đã gặt hái được nhiều thành công trong thời gian qua như kịch vui: "Chú mèo dạy hải âu bay", nhạc kịch "Đứa con của yêu tinh", nhạc kịch "Bầy chim thiên nga"... tạo nên một chuỗi hoạt động biểu diễn phong phú, đa dạng về loại hình, lứa tuổi dành cho thiếu nhi trong suốt mùa hè này.

Chia sẻ về các tác phẩm đặc biệt chào đón Quốc tế thiếu nhi 1/6 và mùa hè 2024 nói riêng, sân khấu cho thiếu nhi nói chung, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, các tác phẩm mới năm nay của đơn vị đều nằm trong dự án thường niên “Mùa hè yêu thương”. Ngoài các tác phẩm mới, Nhà hát sẽ tiếp tục giới thiệu đến các em nhỏ những vở diễn đặc sắc đã gặt hái được nhiều thành công trong thời gian qua như kịch vui “Chú mèo dạy hải âu bay”, nhạc kịch “Đứa con của yêu tinh”, nhạc kịch “Bầy chim thiên nga”...

Việc đầu tư các tác phẩm giàu ý nghĩa nhân văn, lồng ghép các thông điệp mang tính giáo dục nhưng đồng thời mang đến những giây phút thư giãn, những trận cười nghiêng ngả cho khán giả là tiêu chí chung khi Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng các tác phẩm dành cho đối tượng khán giả nhỏ tuổi. Tuy nhiên, các tác phẩm này không chỉ phù hợp với riêng thiếu nhi mà các phụ huynh cũng tìm được những giây phút giải trí bổ ích, hấp dẫn, khi đồng hành cùng các con đến xem biểu diễn.

Hà Nội có công trình lọt Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới
Website 10best của tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới World Travel Awards vừa công bố danh sách “Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới”....
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư