Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Nhà thầu Dự án Quốc lộ 24 chây ì dù Bộ GTVT liên tục thúc tiến độ
Anh Minh - 19/08/2021 08:13
 
Dự án nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 dù là công trình quan trọng, cấp bách được ưu tiên cấp vốn nhưng đang đứng trước nguy cơ vỡ tiến độ hoàn thành vào cuối tháng 12/2021.
Thi công nền đường đoạn gói thầu số 5. (Ảnh Khoa Điềm/VOV).
Thi công nền đường đoạn gói thầu số 5. (Ảnh Khoa Điềm/VOV).

Theo thông tin của baodautu.vn, Bộ GTVT vừa có công văn hỏa tốc số 8373 /BGTVT-QLXD gửi Sở GTVT Kon Tum và Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum để đôn đốc tình hình thực hiện Dự án thành phần 2 thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 trên địa phận tỉnh Kon Tum.

Công văn số 8373 nêu rõ, ngày 16/7/2021, Bộ GTVT đã có văn bản gửi chủ đầu tư và đại diện chủ đầu tư để đôn đốc tình hình thực hiện Dự án. Trong đó, Bộ GTVT yêu cầu các nhà thầu thi công lập tiến độ thi công chi tiết đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế hiện trường và thời tiết của khu vực, có phương án tổ chức thi công bù khối lượng trong trường hợp xảy ra chậm trễ và các công việc cụ thể liên quan.

Tuy nhiên, đến nay, Sở GTVT Kon Tum vẫn chưa có các động thái quyết liệt trong công tác điều hành chỉ đạo thi công. Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Kon Tum nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT tập trung thi công hoàn thành kế hoạch tuần, đáp ứng tiến độ thi công đã đề ra.

Do thời hạn thi công hoàn thành của dự án còn hơn 4 tháng, Bộ GTVT đề nghị Sở GTVT Kon Tum, căn cứ kế hoạch vốn được giao, lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng tháng tương ứng với khối lượng thi công từng hạng mục công trình.

Sở GTVT Kon Tum cũng được yêu cầu thường xuyên theo dõi, đánh giá việc thực hiện kế hoạch, kịp thời làm rõ nguyên nhân chậm, chủ động các giải pháp khắc phục để đáp ứng tiến độ giải ngân vốn theo kế hoạch đã đề ra; đồng thời phải thực hiện nghiêm túc công tác báo cáo giải ngân chính xác, kịp thời để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành kế hoạch của Bộ GTVT.

Bộ GTVT nhấn mạnh Giám đốc Sở GTVT Kon Tum, Giám đốc ban quản lý dự án, các nhà thầu thi công chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Bộ GTVT về chất lượng và tiến độ thực hiện công trình.

Được biết, mặc dù đã được Bộ GTVT liên tục đôn đốc nhưng đến giữa tháng 8/2021, tại Dự án này hiện chỉ có Gói thầu số 6 đã thi công hoàn thành đúng tiến độ vào tháng 7/2021, trong khi đó tiến độ thi công Gói thầu số 4, 5 sau một thời gian có những chuyển biến tích cực, bắt đầu có dấu hiệu chậm trễ. Cụ thể, sản lượng thực hiện Gói thầu số 4 mới đạt 43,3% giá trị hợp đồng. Gói thầu số 5 mới đạt 42,6% giá trị hợp đồng.

Đặc biệt , trong 2 hai tuần gần đây sản lượng gói thầu số 4 và số 5 lần lượt là 3,4 tỷ đồng (đạt 12,26% kế hoạch tuần) và 4,6 tỷ đồng (đạt 22,55% kế hoạch tuần).

Được biết, Gói thầu số 4 do liên danh Công ty cổ phần Trường Long - Công ty cổ phần Xây dựng công trình Sông Hồng - Công ty cổ phần cầu đường NewSun thi công; Gói thầu số 5 (do liên danh Công ty cổ phần Trường Long - Công ty cổ phần Xây dựng công trình Sông Hồng - Công ty cổ phần cầu đường NewSun - Công ty cổ phần Tân Hưng đảm nhận.

Bộ GTVT đánh giá, việc tiến độ thực hiện trong thời gian qua không đảm bảo kế hoạch đã cho thấy một số vấn đề trong công tác lập kế hoạch thi công chi tiết và điều hành thi công trên công trường, tiềm ẩn nguy cơ không hoàn thành tiến độ dự án trước ngày 31/12/2021.

Dự án thành phần 2 - Quốc lộ 24 do Sở GTVT Kon Tum được khởi công từ đầu năm 2020, có chiều dài 31,3 km, tổng mức đầu tư 847,8 tỷ đồng. Công trình có quy mô vốn không lớn, yêu cầu về kỹ thuật không quá phức tạp do phần lớn tuyến đường thuộc Dự án chỉ được nâng cấp đạt tiêu chuẩn đường cấp III miền núi.

Bên cạnh đó, do nằm trong Danh mục các dự án quan trọng, cấp bách được Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 556/NQ-UBTVQH14 ngày 31/7/2018, nên Dự án thành phần 2 - Quốc lộ 24 đã được Chính phủ và Bộ GTVT ưu tiên bố trí vốn đầy đủ để có thể hoàn thành trong tháng 7/2021.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư