Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Nhân chứng kể lại giây phút chao đảo hỗn loạn trong con tàu trật bánh ở Huế
Theo Trưởng tàu SE2 – anh Nguyễn Thanh Minh, tàu lúc xảy ra tai nạn chạy với tốc độ 75 km/h (vận tốc cho phép là 80 km/h). Lúc tàu gặp nạn, anh Minh đang ở toa bưu vụ cùng 10 nhân viên khác. Đầu tiên anh nghe tiếng còi tàu ré lên chói tai đồng thời với tiếng phanh gấp. Chỉ trong vài giây sau, cả toa tàu lật nghiêng...

Liên quan đến vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng, tàu hỏa tông xe ben khiến 3 người chết và 5 toa tàu trật khỏi đường ray, xảy ra tại thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế), ông Lương Quốc Dũng (Hà Nội) đi trên tàu SE2 thời điểm xảy ra tai nạn (khoảng hơn 14h chiều 20/2) cho biết, khi thấy tàu phanh gấp, ông nhìn ra cửa sổ thì thấy 3 - 4 toa tàu trước nằm vắt chéo nhau, sát đầu tàu là một chiếc xe tải nằm chổng ngược lên trời. Sau đó ông thấy tàu nghiêng đi.

 Ông Dũng kể lại lúc tàu gặp nạn

Ông Dũng kể lại lúc tàu gặp nạn

Một hành khách khác trên tàu cho biết, lúc anh đang ngủ thì thấy tàu giật lên mấy lần, lúc tỉnh dậy đã thấy mình rơi dưới đất, cả toa tàu nghiêng hẳn sang một bên.

Hành khách Nguyễn Văn Sơn vẫn chưa hết bàng hoàng kể: “Tôi đi vào Sài Gòn cùng người con trai, hôm nay trở về Thanh Hóa, trên đường đi thì gặp nạn. Tôi sợ lắm, đến giờ vẫn còn run và chưa lấy lại được tinh thần. Rất may tôi với con trai không sao”.

Theo Trưởng tàu SE2 – anh Nguyễn Thanh Minh, tàu lúc xảy ra tai nạn chạy với tốc độ 75 km/h (vận tốc cho phép là 80 km/h). Lúc tàu gặp nạn, anh Minh đang ở toa bưu vụ cùng 10 nhân viên khác. Đầu tiên anh nghe tiếng còi tàu ré lên chói tai đồng thời với tiếng phanh gấp. Chỉ trong vài giây sau, cả toa tàu lật nghiêng. Do cửa thoát hiểm mở nên anh lấy búa cứu hộ đập cửa và đưa mọi người ra ngoài. Nhưng phó tàu Phạm Hồng Phượng đã tử vong.

Chuyến tàu gặp nạn chở 236 hành khách, ngoài 3 người chết (trong đó có 2 tài xế xe tải) có 2 hành khách và 2 nhân viên tàu bị thương.

 Hiện trường vụ tàu hỏa tông xe tải làm 3 người chết.

Hiện trường vụ tàu hỏa tông xe tải làm 3 người chết.

Vận chuyển hành khách bằng xe qua lại các ga thông suốt

Do đoạn tai nạn nằm ở huyện Phú Lộc, giữa 3 ga Lăng Cô, Cầu Hai và ga Huế, tàu đến Huế bị kẹt lại ở Lăng Cô và Ga Huế với một số lượng lớn hành khách. Trước tình huống này, hiện đã có các chuyến xe trung chuyển khách qua các ga này rồi lên tàu đi tiếp.

Cũng trong chiều tối cùng ngày, hơn 230 hành khách trên chuyến tàu SE2 gặp tai nạn đã được lực lượng chức năng hỗ trợ trung chuyển theo xe về ga Huế để lên tàu SE7 tiếp tục hành trình về Bắc.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Thưởng, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty cổ phần xe khách Thừa Thiên Huế, Trưởng ban điều hành vận chuyển hành khách của tai nạn tàu SE2 cho biết: “Sau khi tai nạn xảy ra, ông Võ Văn Tươi - Phó ban An toàn giao thông, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải và ông Nguyễn Văn Lâm - Chủ tịch Hiệp hội Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế, Giám đốc Công ty cổ phần xe khách Thừa Thiên Huế đã điều các phương tiện vận tải chở các hành khách gặp nạn lên Ga Huế với lực lượng vận tải là 19 xe, tổng số ghế là 610 ghế. Đến thời điểm này, chúng tôi cơ bản đã vận chuyển hết số khách và đây là chuyến xe cuối cùng”.

Những hành khách cuối cùng tàu SE2 gặp nạn được trung chuyển bằng xe để tiếp tục đi tàu khác
Những hành khách cuối cùng tàu SE2 gặp nạn được trung chuyển bằng xe để tiếp tục đi tàu khác

9 giờ 30 tối 20/2, chuyến xe thứ 19 chở những hành khách cuối cùng của chuyến tàu SE2 gặp nạn tiếp tục hành trình.

Dự kiến trong hôm nay 21/2, với tiến độ cứu hộ đang diễn ra nhanh chóng, đường sắt Bắc Nam có thể thông tuyến trở lại.

Nam Định: Xe Audi A8 bị tàu hỏa tông văng xuống mương
Do thiếu quan sát khi băng qua đường ngang dân sinh không có rào chắn, một chiếc xe sang nhãn hiệu Audi A8 bị đoàn tàu đang lao đến tông trực diện. Cú va...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư