Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 11:11:19
Nhiều cây xăng lĩnh phạt vì tự ý ngưng bán hàng dịp Tết Quý Mão
Thế Hoàng - 30/01/2023 13:51
 
Thông qua quá trình kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, một số cây xăng đã bị lĩnh phạt vì ngưng bán hàng không có lý do trong dịp Tết Nguyên đán 2023.
Cửa hàng xăng dầu số 1 Vực Vòng đóng cửa không bán hàng trong khoảng 45 phút và đã bị Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Hà Nam xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng về hành vi giảm thời gian bán hàng so với thời gian niêm yết mà không có lý do chính đáng
Cửa hàng xăng dầu số 1 Vực Vòng (Hà Nam) bị lĩnh phạt 15 triệu đồng về hành vi giảm thời gian bán hàng so với thời gian niêm yết mà không có lý do chính đáng.

Cục Quản lý thị trường Thành phố Hải Phòng vừa quyết định xử phạt hành chính đối với Cửa hàng xăng dầu Hương Phát 15 triệu đồng vì “dừng bán hàng không thông báo cho cơ quan quản lý”.

Trước đó, ngày 25/1 (mồng 4 Tết), Đội QLTT số 3 - Cục QLTT Hải Phòng phối hợp tổ công tác thuộc Tổng Cục QLTT kiểm tra, phát hiện Cửa hàng xăng dầu Hương Phát (thuộc Công ty TNHH Trường Giang Petro, ở xã Lê Lợi, huyện An Dương) đóng cửa, treo biển hết hàng, không bán xăng dầu.

Cửa hàng này ngừng bán hàng nhưng không thông báo cho Sở Công thương theo thẩm quyền, đã vi phạm quy định tại Điều 35, Nghị định 99 của Chính phủ về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

Cùng ngày, Đội QLTT số 6 - Cục QLTT Hải Phòng cũng kiểm tra, phát hiện Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hương Phát II, địa chỉ xã Hưng Nhân (huyện Vĩnh Bảo) tạm dừng bán xăng dầu. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận xăng dầu trong bồn chứa tại cửa hàng còn ít, không đủ bơm lên các cột. Cơ quan quản lý đã yêu cầu cửa hàng này khẩn trương khắc phục tình trạng hết xăng dầu.

Những ngày qua, Tổ công tác giám sát tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng cũng phát hiện một số cửa hàng xăng dầu ngưng bán hàng mà không có lý do.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ 11h đến 11h45 phút ngày 25/1, Cửa hàng xăng dầu số 1 Vực Vòng thuộc Công ty TNHH Chiến Dưỡng (TDP Vực Vòng, phường Đồng Văn, Duy Tiên, Hà Nam) đóng cửa không bán hàng, không chấp hành thời gian bán hàng theo đăng ký.

Đội QLTT số 2 đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với Công ty TNHH Chiến Dưỡng về hành vi giảm thời gian bán hàng so với thời gian niêm yết mà không có lý do chính đáng.

Còn tại Bình Phước, Đội Quản lý thị trường số 1 (thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Phước) đã lập biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt cửa hàng xăng dầu Ngọc Phương Nam, thuộc chi nhánh Công ty cổ phần dầu khí Ngọc Phương Nam (xã Thuận Lợi huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) do ngưng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Hành vi vi phạm của cơ sở này đã bị Đội Quản lý thị trường số 1 lập biên bản, xử phạt hành chính.

Những ngày Tết vừa qua, trên toàn quốc có khoảng 100 cây xăng đóng cửa ngưng bán hàng, trong đó, ở khu vực phía Nam có khoảng 80 cửa hàng hết xăng, dầu hoặc thiếu xăng, thiếu dầu trong vài tiếng đồng hồ và một số ít cửa hàng bán lẻ đóng cửa nghỉ bán Tết do thiếu nhân viên.

Phó tổng Cục trưởng Cục QLTT, ông Hoàng Ánh Dương cho biết, trong thời gian nghỉ Tết, Tổng cục đã chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phố tiến hành trực 24/24 nhằm giám sát, kiểm tra, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. 

Về việc nhiều cây xăng của các doanh nghiệp tư nhân đóng cửa trong những ngày Tết, theo tìm hiểu, những cây xăng đóng cửa phần lớn thuộc đại lý của các doanh nghiệp đầu mối nhỏ ở khu vực phía Nam và không phải do thiếu nguồn cung. Vấn đề là do các doanh nghiệp đang bị lỗ kéo dài từ đầu năm 2023 đến nay trong khi giá bán lẻ chưa được điều chỉnh do vướng nghỉ Tết.

Tại kỳ điều chỉnh xăng dầu hôm 21/1 do vào đúng 30 tháng Chạp, cơ quan điều hành giá là Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định không điều chỉnh giá bán lẻ mà lùi ngày điều hành sang 1/2/2023.

Theo quy định tại Nghị định 95/2021 về kinh doanh xăng dầu, kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ được diễn ra vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. Tuy nhiên, với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo.

Lập tổ giám sát tình hình kinh doanh xăng dầu tại nhiều tỉnh, thành phố
Tổng cục Quản lý thị trường đã thành lập Tổ công tác giám sát tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư