Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 04 tháng 03 năm 2024,
NHNN chính thức mua lại OceanBank, chỉ định VietinBank tham gia điều hành
Hà Tâm - 25/04/2015 15:01
 
Chiều nay (25/4), NHNN đã có thông cáo báo chí khẳng định mua lại 100% vốn của OceanBank, đồng thời chỉ định VietinBank tham gia quản trị, điều hành. Mọi quyền lợi của người gửi tiền được đảm bảo.

Thời gian qua, hoạt động của Ngân hàng TMCP Đại Dương đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định đặt Ngân hàng TMCP Đại Dương vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Với tổn thất tài chính nặng nề, trong khi Ngân hàng TMCP Đại Dương không có các giải pháp khả thi để tăng vốn điều lệ đảm bảo mức vốn pháp định theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại yếu kém của Ngân hàng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Căn cứ quy định của Luật các TCTD, Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 1/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã tuyên bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Việc Ngân hàng Nhà nước trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của Ngân hàng TMCP Đại Dương giúp Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Dương, đảm bảo chi trả tiền gửi, ngăn ngừa sự lây lan các yếu kém của Ngân hàng TMCP Đại Dương sang các TCTD khác.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của Ngân hàng TMCP Đại Dương; chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Để đảm bảo ổn định công tác quản trị, điều hành, Ngân hàng Nhà nước chỉ định Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng TMCP Đại Dương. Ngân hàng Nhà nước khẳng định toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Đại Dương sẽ được đảm bảo.

Sáng nay (25/4), ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2015 tại Hải Dương. Điểm đáng chú ý nhất tại ĐHCĐ sáng nay là đã thông qua thông qua phương án bán 100% vốn cho Ngân hàng Nhà nước với giá 0 đồng. Như vậy, OceanBank là trường hợp thứ hai trên thị trường được NHNN mua lại với giá 0 đồng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư