-
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane -
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường: Biến cam kết Việt Nam - New Zealand thành lợi ích thực tiễn -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Australia -
Cần Thơ phát triển đô thị hiện đại gắn với bản sắc văn hóa sông nước -
Lo “khoảng trống pháp lý” về xuất bản trên không gian mạng -
Thống đốc Phạm Đức Ấn: Sẽ kiểm soát chặt chẽ rủi ro việc áp dụng “tỷ lệ an toàn khác”
| Cơ sở lọc dầu LyondellBasell-Houston ở Houston, bang Texas (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN |
Số ca lây nhiễm biến thể Omicron ở châu Âu và Mỹ tăng mạnh khiến nhà đầu tư lo ngại rằng những biện pháp phong tỏa mới có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu, qua đó đẩy giá dầu hạ thấp trong phiên giao dịch 20/12.
Tuy nhiên, thị trường phục hồi trong ba phiên giao dịch liền sau đó, nhờ tâm lý ưa rủi ro của nhà đầu tư. Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn thận trọng trong bối cảnh biến thể Omicron có thể làm thay đổi kế hoạch đi lại trong kỳ nghỉ lễ cuối năm, đồng thời làm giảm triển vọng nhu cầu nhiên liệu trong ngắn hạn.
Craig Erlam, nhà phân tích cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ), cho biết các biện pháp hạn chế có thể chỉ mang tính tạm thời trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng mũi tăng cường. Thêm vào đó, hãng dược phẩm Moderna Inc (Mỹ) vừa thông báo mũi vaccine tăng cường của hãng dường như có hiệu quả bảo vệ trước biến thể Omicron trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, càng góp phần hỗ trợ thị trường năng lượng.
Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 4,7 triệu thùng vào tuần trước (kết thúc ngày 17/12), mức giảm mạnh hơn dự kiến với dự trữ dầu thô, cho dù kết quả này phần nào là do sự cân nhắc về các khoản đóng thuế cuối năm thường khiến các công ty không tích trữ nhiều dầu thô.
Các quan chức từ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho phép thuốc điều trị Covid-19 do hãng Pfizer và Merck sản xuất với lý do cả hai loại thuốc đều có hiệu quả chống lại biến thể Omicron. Ngoài ra, AstraZeneca cho hay liệu trình ba liều vaccine chống Covid-19 của hãng có hiệu quả chống lại Omicron, theo số liệu từ một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Đại học Oxford.
Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí ở Mỹ trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, với 586 giàn khoan. Điều này báo hiệu sản lượng khai thác sẽ tăng cao trong những tháng tới.
Phiên giao dịch cuối tuần ngày 24/12, khi thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Giáng sinh thì sàn giao dịch năng lượng London (Anh) vẫn mở cửa trong thời gian ngắn. Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn dứt chuỗi ba ngày đi lên liên tiếp để giảm 71 cent, xuống 76,14 USD/thùng. Tuy nhiên, giá dầu này vẫn tăng khoảng 3% trong cả tuần qua, giữa bối cảnh thị trường vẫn đang tập trung vào những bước đi tiếp theo của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, cùng như những tác động của biến thể Omicron đối với thị trường.
Xe điện đang ngày càng trở nên phổ biến, các doanh nghiệp lớn đang nỗ lực chuyển đổi công nghệ để thực hiện các mục tiêu vì môi trường và mọi người trên toàn cầu đang hành động để ngăn chặn biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, một thực tế được kiểm chứng lại cho thấy, lượng dầu thế giới tiêu thụ trong năm 2022 có thể đạt mức cao kỷ lục. Nhu cầu năng lượng toàn cầu phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, khi các hạn chế về đại dịch giảm bớt và dự kiến sẽ tăng hơn nữa vào năm 2022. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 3,3 triệu thùng/ngày trong năm tới, lên 99,5 triệu thùng/ngày.
Tương đương với mức kỷ lục trước đó được ghi nhận vào năm 2019, trước khi bùng phát đại dịch. Ngay cả biến thể Omicron cũng được cho là sẽ không thể làm “trật đường ray” phục hồi của nhu cầu dầu mỏ.
IEA theo dõi xu hướng thị trường năng lượng của các nước giàu nhất thế giới, cho biết họ dự đoán nhu cầu về nhiên liệu giao thông đường bộ và hóa dầu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. IEA đã hạ dự báo về nhu cầu nhiên liệu máy bay do các hạn chế đối với việc đi lại quốc tế do các chính phủ đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của Omicron.
-
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane -
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường: Biến cam kết Việt Nam - New Zealand thành lợi ích thực tiễn -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Australia -
Cần Thơ phát triển đô thị hiện đại gắn với bản sắc văn hóa sông nước
-
Lo “khoảng trống pháp lý” về xuất bản trên không gian mạng -
Thống đốc Phạm Đức Ấn: Sẽ kiểm soát chặt chẽ rủi ro việc áp dụng “tỷ lệ an toàn khác” -
Mở rộng hoạt động của ngân hàng cần phòng ngừa tình trạng “bia kèm lạc” -
Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Y tế -
Cắt giảm thực chất điều kiện kinh doanh -
Giải quyết rốt ráo các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực thuế và hải quan -
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng: Tăng cường phân cấp, giao quyền trong hoạt động dầu khí
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu
