Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Những tín hiệu tích cực từ dòng vốn đầu tư đổ vào y tế
Như Loan - 31/12/2020 14:24
 
Lĩnh vực y tế đang đón nhận những tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư tư nhân bởi hàng loạt dự án quy mô được công bố trong năm 2020.

Ngay đầu tháng 1/2020, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã trao quyết định chủ trương đầu tư Dự án khu dược phẩm công nghệ cao TV. Pharm với quy mô, công suất thiết kế 1,5 tỷ viên/năm, tổng vốn đầu tư ban đầu 650 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là sản xuất thuốc tân dược đạt tiêu chuẩn GMP - EU, sản xuất thuốc chiết xuất từ dược liệu, thuốc đông dược đạt tiêu chuẩn GMP - WHO; sản xuất sản phẩm sinh học.

TV. Pharm là một trong những dự án được các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước tái khởi động trong năm COVID-19 bằng dòng vốn “khủng”, với tổng vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Dự án Bệnh viện Vạn Phúc - Sài Gòn (Q.Thủ Đức), Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Phía Tây (Q.Tân Phú) với công suất thiết kế 350 giường đã khởi công vào cuối tháng 5/2020. Đặc biệt, Bệnh viện TWG - Sản Nhi Long An quy mô 500 giường bệnh, mô hình xã hội hóa y tế tiêu biểu, đã chính thức được trao quyền khai thác vận hành cho Tập đoàn Thế Giới Kỹ Thuật (TWG) từ tháng 2/2020.

.
Bệnh viện quốc tế Hạnh phúc.

Có thể nói đây là những dự án đầu tư tư nhân trong lĩnh vực y tế trong khoảng 2 năm gần đây nhằm khai phá tiềm năng tăng trưởng của ngành y tế, và tận dụng cơ hội từ chính sách khuyến khích. Hàng loạt công trình bệnh viện quy mô do tư nhân đầu tư khác như : Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, Bệnh viện Phương Châu Sóc Trăng... cũng đã được xây dựng tại khu vực phía Nam. Khi nền kinh tế phát triển sẽ khiến mức sống tăng cao, kéo theo đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng đòi hỏi ngày càng toàn diện hơn.

Từ năm 2015, Chính phủ đã ban hành chính sách xã hội hóa khuyến khích tư nhân tham gia vào lĩnh vực này, chung tay phát triển hạ tầng cơ sở phục vụ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Hưởng ứng lời kêu gọi, chỉ sau 4 năm đã có 206 bệnh viện tư nhân với hơn 15.470 giường bệnh và trên 35.000 phòng khám tư nhân khắp cả nước. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế của một đất nước hơn 90 triệu dân và tỷ lệ dân số già ngày một gia tăng, thì đó vẫn là những con số còn khá khiêm tốn.

Không chỉ đầu tư vào các cơ sở y tế tư nhân, dòng tiền tiếp tục đổ vào các dự án bệnh viện tư nhân theo hướng 4.0.

Theo ông Lê Cao Minh - Tổng giám đốc Tập đoàn Thế giới kỹ thuật TWG - tập đoàn đa ngành đang tham gia trong nhiều dự án xã hội hóa y tế nổi bật như Bệnh viện Sản nhi Long An, Bệnh viện Hoàn Mỹ phía Tây và nhiều dự án mảng y tế và chăm sóc sức khỏe: "Ngay từ giai đoạn đầu dự án, chúng tôi định hướng chú trọng hợp tác với các đối tác là tổ chức y tế quốc tế uy tín như: AP-HP (Pháp) - đơn vị chuyên tư vấn thiết kế, quản lý và vận hành bệnh viện, Oncocare (Singapore) - trung tâm điều trị ung thư, Metran (Nhật Bản) - công ty chuyên sản xuất máy trợ thở của ông Trần Ngọc Phúc… để tối ưu hệ thống trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán và điều trị các mặt bệnh chuyên sâu, đảm bảo chất lượng dịch vụ đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe chất lượng cho người dân một cách hiệu quả, toàn diện với chi phí phù hợp.

Báo cáo Việt Nam 2035 do Ngân hàng Thế giới và Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện đã chỉ rõ: Tổng mức chi tiêu cho y tế tại thị trường nội địa chiếm khoảng 5,8% GDP. Chỉ số này được xem là cao nhất trong khu vực và dự kiến sẽ duy trì ổn định đến năm 2035. Điều đó sẽ tiếp tục mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong thời gian tới. 

Với những tính hiệu tích cực này, cùng với những chính sách mới và cơ sở pháp lý thuận lợi hơn, đầu tư tư nhân vào y tế kỳ vọng sẽ có nhiều tín hiệu tích cực hơn, góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao từ đó “giữ chân” dòng ngoại tệ khoảng 2,5 tỷ USD của Việt chảy ra nước ngoài cho việc khám chữa bệnh mỗi năm.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ xã hội hóa đầu tư y tế
Chính sách xã hội hóa đã và đang góp phần hiện đại hóa trang thiết bị y tế tại nhiều cơ sở y tế.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư