-
TP.HCM: Bắt thêm nhiều đối tượng trong đường dây lừa đảo trên sàn tiền số Wedex -
Thủ đoạn biến “thuốc sổ” thành kẹo rau bổ dưỡng của Asia Life -
Chủ tịch, Giám đốc doanh nghiệp sản xuất kẹo Kera bị đề nghị truy tố -
Bắt 5 cán bộ và 10 đối tượng trong vụ “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp -
Gây khó khăn cho doanh nghiệp, cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan được chi bao nhiêu tiền? -
Nhận hối lộ 4,5 tỷ, cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị đề nghị phạt 4-5 năm tù
Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan tới bị cáo Chu Thịnh Vượng (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội).
Sau khi xem xét hồ sơ, lời khai của bị cáo, bị hại và những người liên quan, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo này 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời buộc phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.
Hồ sơ vụ án thể hiện, cuối tháng 10/2018, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội nhận được đơn của bà Ma Thị B., Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Techno Việt Nam, tố giác bị cáo Chu Thịnh Vượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 80.000 USD.
![]() |
| Bị cáo Vượng bị tuyên án 15 năm tù do đã lừa chạy dự án, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của đại diện các doanh nghiệp. |
Theo đó, do có mối quan hệ quen biết từ trước, khi nói chuyện, Vượng tự giới thiệu là cán bộ Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, có nhiều mối quan hệ trong ngành công an, quân đội, có khả năng xin trúng thầu các dự án tại các đơn vị này.
Thời điểm này, bà B. biết thông tin Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng được phê duyệt làm chủ đầu tư dự án san lấp khu vực còn lại thuộc khu đất xây dựng Nhà máy đóng tàu Ba Son mới, có tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng.
Thấy công ty mình có đủ năng lực, muốn tham gia thi công dự án trên, nên bà B. đã nhờ Vượng cho gặp các lãnh đạo có thẩm quyền để xin thầu thi công dự án này và được Vượng nhận lời, đồng thời yêu cầu bà B. chuẩn bị trước 2 tỷ đồng.
Đầu giờ chiều 29/1/2018, bà B. và ông Lê Quang T., Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Techno đã hẹn gặp Vượng tại quán cà phê đối diện cổng trụ sở Bộ Tài chính. Tại đây, Vượng yêu cầu bà B. chuyển luôn số tiền 2 tỷ đồng để dẫn đi gặp “lãnh đạo Bộ Quốc phòng”.
Do không có sẵn tiền nên ông T. đã đi vay doanh nghiệp khác 80.000 USD (tương đương hơn 1,8 tỷ đồng), rồi quay lại gặp Vượng. Vượng cầm tiền rồi dẫn theo 2 người này đến khu vực cổng trụ sở Bộ Quốc Phòng.
Tuy nhiên, khi đến cổng thì cảnh vệ không cho vào, nên Vượng bảo họ đợi ở ngoài cổng, còn mình đi thẳng vào bên trong. Sau khi đợi 2 tiếng vẫn không thấy Vượng ra, bà B. đã gọi điện thì Vượng nói “đang tiếp khách”.
Không thấy Vượng thực hiện cam kết như đã hứa hẹn, bà B. nhiều lần gọi điện thúc giục và đòi lại tiền nhưng Vượng đưa ra nhiều lý do để trì hoãn, do đó bà B. đã làm đơn tố giác.
Quá trình điều tra cũng xác định, ngoài vụ việc trên, Vượng còn có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 80.000 USD (tương đương 1,85 tỷ đồng) và hơn 1,45 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn T. (ở Vĩnh Phúc), thông qua việc hứa hẹn “xin” cho được tham gia thực hiện dự án cải tạo, sửa chữa Quốc lộ 2C và dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.
Sau khi đưa số tiền trên, ông T. không thấy được trúng thầu. Khi tìm hiểu, biết Vượng không phải là cán bộ Bộ Tài chính, nên đã nhiều lần yêu cầu trả lại tiền. Tuy nhiên, sau đó Vượng chỉ trả lại 1,1 tỷ đồng; còn lại chiếm đoạt 2,2 tỷ đồng.
-
Gây khó khăn cho doanh nghiệp, cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan được chi bao nhiêu tiền? -
Nhận hối lộ 4,5 tỷ, cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị đề nghị phạt 4-5 năm tù -
Sau hơn hai thập kỷ, KCN Sao Mai vẫn tiếp tục chờ... -
Cuộc “ngã giá” tại những dự án thủy lợi ngàn tỷ -
Dự án kè và khu dân cư ở Quảng Ngãi làm gần 10 năm vẫn chưa xong -
Đang trốn truy nã, từ Canada, cựu Cục phó Nguyễn Hải Thanh gửi thư tới tòa án -
Bộ Công an thông tin chính thức việc khởi tố cựu Cục trưởng Môi trường Hoàng Văn Thức
-
TTC Phú Quốc kick-off Selavia - Công bố định vị "Thành phố bản sắc Việt" tại Nam đảo Ngọc -
Khởi công dự án cụm công nghiệp 765 tỷ đồng tại Bắc Ninh -
Coteccons bắt tay Workday chuyển đổi số nhân sự -
Vedan lần thứ 20 được vinh danh "Hàng Việt Nam chất lượng cao" -
Doanh nghiệp Việt đầu tư bảo mật nhưng chỉ 1/3 đạt mức bảo vệ tương xứng -
Agribank và Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác, kết nối sức mạnh vì tương lai số

