-
Tăng cường kết nối tài chính Việt Nam - Singapore -
Chính quyền địa phương 2 cấp: Phân cấp mạnh hơn, vận hành thông suốt hơn trong lĩnh vực tài chính -
Ngân hàng Nhà nước: Dùng vàng làm phương tiện thanh toán trực tiếp hay gián tiếp đều phải tuân thủ pháp luật -
Ông Phạm Quang Dũng thôi giữ chức Phó Tổng Giám đốc, tiếp tục đảm nhiệm vị trí mới tại Eximbank -
SACOMBANK nhận giải thưởng Sao Khuê 2026 -
Chứng khoán phiên 29/5: Dòng tiền phân hoá, VN-Index đi ngang
![]() | ||
Trong Thông tư 09/2014/TT-NHNN vừa được ban hành, thay thế Thông tư 02/2013/TT-NHNN, sửa đổi quan trọng nhất là việc lùi thời hạn xếp chung nhóm tất cả các khoản nợ của một khách hàng vào một nhóm có độ rủi ro cao nhất trong các khoản dư nợ.
Trước đó, Thông tư 02 quy định, dựa trên kết quả phân loại nhóm nợ đối với khách hàng do Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (CIC) cung cấp, toàn bộ số dư nợ và giá trị các cam kết ngoại bảng của một khách hàng phải được phân loại vào cùng một nhóm nợ và xếp vào nhóm có mức độ rủi ro cao hơn.
Có nghĩa, một doanh nghiệp nợ nhiều ngân hàng khác nhau, nhưng chỉ cần khoản nợ tại 1 ngân hàng bị xếp nhóm 5 thì tất cả các khoản nợ tại các ngân hàng khác cũng bị xếp vào nợ nhóm 5. Nếu áp dụng quy định này, nợ xấu của ngân hàng và các doanh nghiệp sẽ tăng lên rất mạnh.
Tuy chưa bắt buộc các ngân hàng thực hiện yêu cầu này, song Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng vẫn phải tự phân loại nợ và gửi kết quả cho CIC để tổng hợp và giám sát.
Một nội dung quan trọng nữa là Thông tư 09 cho phép các ngân hàng tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, tương tự Quyết định 780/QĐ-NHNN. Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ chỉ được thực hiện một lần, có hiệu lực từ 20/3/2014 đến 1/4/2015.
Tổ chức tín dụng thường xuyên rà soát, đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng sau khi khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, không được tiếp tục cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ nếu khách hàng không có khả năng trả nợ đúng theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại...
Thông tư 09 có hiệu lực kể từ ngày mai, 20/3/2014.
Trong một báo cáo gần đây, Ngân hàng ANZ cảnh báo, việc Ngân hàng Nhà nước lùi thời hạn thực hiện Thông tư 02 khiến nợ xấu của Việt Nam tiếp tục bị che dấu, thiếu minh bạch và tiềm ẩn nhiều nguy cơ với hệ thống.
Trần Mạnh
-
Chính quyền địa phương 2 cấp: Phân cấp mạnh hơn, vận hành thông suốt hơn trong lĩnh vực tài chính -
Ngân hàng Nhà nước: Dùng vàng làm phương tiện thanh toán trực tiếp hay gián tiếp đều phải tuân thủ pháp luật -
Ông Phạm Quang Dũng thôi giữ chức Phó Tổng Giám đốc, tiếp tục đảm nhiệm vị trí mới tại Eximbank -
SACOMBANK nhận giải thưởng Sao Khuê 2026
-
Chứng khoán phiên 29/5: Dòng tiền phân hoá, VN-Index đi ngang -
Hàng loạt doanh nghiệp bị phạt vì vi phạm công bố thông tin -
F88 chốt cổ phiếu thưởng, tăng vốn -
Dòng vốn kiên nhẫn - Chìa khóa mở ra chu kỳ mới của thị trường vốn Việt Nam -
Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam 2026 ra mắt bạn đọc -
Hà Nội đơn giản hóa thủ tục lao động, tiền lương bằng quy trình điện tử -
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và SEC trao đổi kinh nghiệm phát triển các sản phẩm tài chính mới
-
Vì sao nhân sự nhiều năm ngành bất động sản, ngân hàng… chuyển sang tư vấn bảo hiểm? -
Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Sao Khuê 2026 với hai giải pháp công nghệ số tiêu biểu
-
Ra mắt Hội đồng Dinh dưỡng Khoa học Ứng dụng, giúp chuẩn hóa thông tin cho cộng đồng -
JEIL E&C Group khởi công Trung tâm Logistics phức hợp Long Thành -
Chiến lược phát triển thương hiệu MG 2026 tại Việt Nam -
ICD Phúc Lộc: "Nút thắt vàng" khơi thông dòng chảy logistics đa phương thức


