Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 18:02:55
Nửa đầu năm bết bát, HBC muốn "đá sân" làm dự án cao tốc Bắc - Nam
Thanh Thủy - 13/08/2020 16:42
 
Các dự án BT, BOT, PPP vốn không phải thế mạnh của HBC. Nhưng đây sẽ là miếng bánh bù đắp phần doanh thu dự kiến hao hụt đáng kể vì tình hình thị trường bất động sản nhà ở.
HBC
HBC thông qua chủ trương tham gia dự thầu Dự án thành phàn đầu tư xây dựng đoạn Cam Lâm- Vĩnh Hảo.

Thử sức với dự án PPP

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa họp HĐQT thông qua chủ trương cho phép công ty tham gia dự thầu Dự án thành phàn đầu tư xây dựng đoạn Cam Lâm- Vĩnh Hảo.

Đây là một trong 8 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Tại kỳ họp hồi thán 5/2020, Quốc hội đã quyết định chuyển 3/8 dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông sang hình thức đầu tư công gồm dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây. 5 dự án còn lại, bao gồm đoạn Cam Lâm- Vĩnh Hảo mà HBC mong muốn dự thầu, vẫn giữ nguyên hình thức PPP.

Từ giữa tháng 7/2020, các nhà đầu tư vượt qua vòng sơ tuyển tại 5 dự án thành phần triển khai theo hình thức PPP sẽ nhận hồ sơ mời thầu tại các ban quản lý dự án thuộc Bộ GTVT với giá 20 triệu đồng/hồ sơ. Theo kế hoạch, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà đầu tư trong thời gian từ 13/11/ - 18/11/2020; tiến hành đàm phán, hoàn thiện và ký kết hợp đồng trong tháng 12/2020.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện với mục tiêu phấn đấu hoàn thành cơ bản toàn Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông vào năm 2021, thông xe vào năm 2022.

Tuy nhiên, thế mạnh của HBC trước nay là hoạt động xây lắp các bất động sản nhà ở, đặc biệt là nhà cao tầng và siêu cao tầng mà không phải các dự án hạ tầng. Khi tự đánh giá điểm mạnh và yếu của mình trong bản phân tích SWOT, HBC cũng thừa nhận việc chưa có nhiều kinh nghiệm tham gia các dự án BT, BOT, PPP là một trong các điểm yếu.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án PPP cũng cần có năng lực tài chính mạnh. Đến cuối quý II/2020, HBC có quy mô tổng tài sản đạt 15.039 tỷ đồng. Quy mô vốn điều lệ của HBC hiện nay là 2.308 tỷ đồng. Cùng với phần lợi nhuận tích lũy được, tổng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp xây lắp này đạt gần 3.892 tỷ đồng. Nợ vẫn đóng góp tới 74% tổng nguồn vốn. Trong đó, riêng vay ngắn và dài hạn từ ngân hàng hay các kênh trái phiếu là hơn 5.100 tỷ đồng.

Giai đoạn trước đây, một số doanh nghiệp dù không hoạt động trong lĩnh vực xây lắp hay bất động sản cũng từng “đá sân” đầu tư các dự án hợp tác công tư. Với 33 năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, HBC hiện vẫn có lợi thế về chuyên môn và con người.

Chỉ 10% kế hoạch lợi nhuận đạt được sau 6 tháng, nửa cuối năm có sáng hơn?

Trúng thầu dự án PPP có thể mang lại nguồn việc lớn cho HBC, nhất là khi doanh thu xây lắp đang chịu ảnh hưởng vì tình hình thị trường bất động sản hiện nay. Năm 2020, mục tiêu doanh thu của HBC là 12.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 125 tỷ đồng. So với kết quả thực hiện năm 2019, kế hoạch trên giảm lần lượt 30% doanh thu và 70% lợi nhuận. Đây cũng là con số kinh doanh thấp nhất kể từ năm 2016 của HBC. Bên cạnh đó, với kế hoạch này, HBC đang dự tính tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên doanh thu chỉ vỏn vẹn 1%.

Nửa đầu năm 2020, HBC đạt 5.391,5 tỷ đồng doanh thu và 7,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm sâu so với cùng kỳ lần lượt 40% và 96%. So với kế hoạch đề ra, HBC cũng chưa đạt được tới 10% dù đã đi được nửa chặng đường.
Tuy nhiên, đã có một số tín hiệu tích cực trong những ngày đầu quý III vừa qua. HBC liên tiếp công bố trúng nhiều gói thầu thi công các dự án. Như vào trung tuần tháng 7, HBC cho biết đã được giao 4 gói thầu với tổng giá trị 1.456 tỷ đồng bao gồm 2 khách sạn, 1 nhà máy sản xuất và 1 trung tâm thương mại. Gói thầu 771 tỷ đồng tại dự án Swan Bay Le Centre  và gói 220 tỷ đồng thi công 150 căn Zone 2 trong dự án Aqua City Hạ Long của BIM Group cũng được giao cho doanh nghiệp này. Hôm nay, Hòa Bình còn công bố về việc được giao thi công gói thầu xây dựng tại khu du lịch quốc tế Đồi Rồng của chủ đầu tư CTCP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương (thuộc Geleximco).
Cũng trong những ngày quý III vừa qua, HBC có sự thay đổi đáng kể về mặt nhân sự. Lần đầu tiên trong 33 năm hoạt động, ông Lê Viết Hải, người sáng lập, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình rời bỏ vị trí người đứng đầu Ban điều hành,. Vị trí này đã chuyển giao lại ông Lê Viết Hiếu, cũng là con trai ông và đã có 4 năm trực tiếp làm việc tại đây, đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo tầm trung.

Dự án đầu tư ĐTXD công trình đường bộ cao tốc đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo (dự án nhóm A)

Dự án đầu tư ĐTXD công trình đường bộ cao tốc đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo nằm trong dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông đi qua các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận với chiều dài 78,5 km. Điểm đầu dự án tại Km54+00, phía sau nút giao Cam Ranh (điểm cuối dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nha Trang - Cam Lâm), thuộc địa phận xã Cam Thịnh Tây, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Điểm cuối tại Km134+00, phía trước nút giao Vĩnh Hảo, trùng điểm đầu dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết thuộc xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Địa phận Khánh Hòa từ Km54 - Km59; Ninh Thuận từ Km59 - Km122; Bình Thuận từ Km122 - Km134).

Đường cao tốc có quy mô 4 làn xe, tốc độ thiết kế 80-120km/h. Tổng mức đầu tư 13.687 tỷ đồng. Trong đó, vốn tư nhân là 4.367 tỷ đồng, vốn đầu tư nhà nước là 9.311 tỷ đồng.

ham gia dự thầu Dự án thành phàn đầu tư xây dựng đoạn Cam Lâm- Vĩnh Hảo.ham gia dự thầu Dự án thành phàn đầu tư xây dựng đoạn Cam Lâm- Vĩnh Hảo.
ĐHCĐ Tập đoàn Hòa Bình: Chủ tịch nhận trách nhiệm vì không hoàn thành mục tiêu lợi nhuận
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Bình đã nhận trách nhiệm trước các cổ đông vì kết quả kinh doanh không đạt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư