Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2020, 00:20:20
Ông Nguyễn Đức Chung bị bắt do liên quan đến 3 vụ án
Kỳ Thành - 05/09/2020 08:10
 
Cơ quan của Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng với ông Nguyễn Đức Chung để điều tra hành vi Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, do liên quan đến 3 vụ án.
Ông Nguyễn Đức Chung
Ông Nguyễn Đức Chung

Liên quan đến việc khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Đức Chung, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối 4/9, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết ông Chung liên quan đến một số vụ án.

Trước đó, ngày 28/8 cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng với ông Chung để điều tra hành vi Chiếm đoạt tài liệu Bí mật Nhà nước, do liên quan đến 3 vụ án.

Thứ nhất là vụ án Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Thứ hai là vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại thành phố Hà Nội.

Thứ ba là vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án.

Riêng vụ Nhật Cường, Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can với 4 tội danh: Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số 28 bị can, Bùi Quang Huy bị khởi tố cả 4 tội danh.

Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để tổ chức buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại và thiết bị điện tử các loại với giá trị 3.200 tỷ đồng. Ngoài trốn thuế, lập sổ sách kế toán che giấu trốn thuế khoảng 30 tỷ đồng.

Trong vụ án tại Công ty này, Bùi Quang Huy đã sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại và các thiết bị với giá trị 3.236 tỷ đồng. Ngoài ra, Bùi Quang Huy còn lập sổ sách kế toán che giấu hành vi phạm tội nhằm trốn thuế với số tiền khoảng 30 tỷ đồng.

Về gói thầu số hóa của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, cơ quan điều tra làm rõ hành vi vi phạm quy định về đầu thầu gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng. "Trong này có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung", Tướng Tô Ân Xô nói.

Về vi phạm quy định quản lý tài sản, gây thất thoát tại TP. Hà Nội, quá trình triển khai việc xử lý ô nhiễm nước hồ từ chế phẩm Redoxy-3C, Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với đối tác ở Đức sản xuất hoá chất này riêng cho Hà Nội, nghiên cứu các đặc tính của sông, hồ Hà Nội.

Theo Chánh văn phòng Bộ Công an, nếu Hà Nội ký trực tiếp với Công ty Watch Water Gmb thì rất bình thường, nhưng quá trình mua sản phẩm lại ký qua một đại lý khác, quá trình điều tra xác định việc này gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỷ đồng.

"Với vai trò là Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Chung có trách nhiệm ở đây. Còn trách nhiệm đến đâu, đến mức nào thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ", Tướng Tô Ân Xô nói.

Trước một vụ việc đang thu hút sự chú ý của dư luận và đang được các cơ quan chức năng điều tra, Tướng Tô Ân Xô đề nghị không suy diễn, quy kết, làm ảnh hưởng đến những người thân, bạn bè trong gia đình ông Chung.

“Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng lời khai nên trong các vụ việc trách suy diễn,” Người phát ngôn Bộ Công an nói.

Khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Chung
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư