Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Ông Trần Bá Dương và Thaco lấn sang lĩnh vực chăn nuôi
Thanh Hương - 10/01/2020 08:57
 
Tối 9/1, Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) và Công ty cổ phần Sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi (thuộc Công ty Ô tô Trường Hải - Thaco) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Thaco đã thành lập công ty Thadi, có vốn điều lệ là 3.500 tỷ đồng và tổng vốn đầu tư đến nay là 11.000 tỷ đồng, đang sở hữu tổng diện tích đất 29.600 ha (mua lại từ công ty Hoàng Anh Gia Lai Nông Nghiệp - HNG). Trong đó đã và đang triển khai trồng cây ăn trái trên diện tích 10.000 ha (gồm 5.000 ha chuối) và trang trại nuôi 90.000 con bò thịt. Đồng thời, Thadi chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm của công ty HNG với diện tích cây ăn trái 26.500ha (với chuối là 11.000ha). Dự kiến, tổng doanh thu năm 2020 khoảng 1 tỷ USD (của Thadi là 600 triệu USD và HNG ước đạt 400 triệu USD).

Thaco đã có lãi và HNG đã cân đối được dòng tiền, trả được các khoản nợ đến hạn và có lãi trong năm 2020 này.

Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) có kinh nghiệm 15 năm hoạt động trong lĩnh vực chế biến xuất khẩu cá da trơn lớn nhất Việt Nam, với chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất thức ăn chăn nuôi đến nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu, đồng thời sở hữu độc quyền giống heo được chuyển giao từ Đan Mạch và đã đầu tư xây dựng các trại heo giống công nghệ cao tại An Giang, Bình Định. HVG cũng sản xuất thức ăn gia súc, cung cấp heo giống và thức ăn gia súc theo quy trình công nghệ châu Âu an toàn và chất lượng cao cho người dân tham gia chăn nuôi.

Ông Dương cho hay, trong thời gian qua, HVG đã gặp những khó khăn nhất định và đã chủ động mời gọi Thaco chúng tôi chia sẻ, hợp tác. Qua trao đổi và đàm phán, Thaco và HVG đã đi đến những thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Theo đó, Thadi đầu tư vào HVG với tỷ lệ 35% cổ phần và tham gia quản trị, cử đại diện giữ chức Phó chủ tịch HĐQT, Giám đốc Tài chính, chuyên gia kỹ thuật và hỗ trợ bán hàng, đồng thời hỗ trợ tài chính. Thadi cũng đầu tư 65% vào liên doanh Thadi - HVG trong mảng sản xuất heo giống (bố mẹ) với quy mô 45.000 con trong năm 2020 với tổng giá trị đầu tư là 2.000 tỷ đồng, được triển khai tại An Giang và Bình Định. Đợt đầu trong tháng 3 năm 2020 này là 15.000 con.  

Thaco tiếp tục đầu tư sâu cho nông nghiệp khi hợp tác với HVG để nuôi heo
Thaco tiếp tục đầu tư sâu cho nông nghiệp khi hợp tác với HVG để nuôi heo.

Đồng thời Thadi đầu tư chăn nuôi heo thịt theo tiêu chuẩn thực hành của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) với quy mô 1.200.000 con/năm nhằm cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng cao cho xuất khẩu và thị trường trong nước.

Về doanh thu xuất khẩu năm 2020, kế hoạch của Thadi là 600 triệu USD, Hoàng Anh Gia Lai Nông Nghiệp là 400 triệu USD và kế hoạch của Hùng Vương là doanh thu là 550 triệu USD. Tổng cộng kế hoạch của ba công ty là 1,55 tỷ USD, chiếm gần 4% doanh thu xuất khẩu ngành nông nghiệp của cả nước.  

Cho rằng, ông Trần Bá Dương rất dũng cảm và có sự say mê khi đang hoạt động trong mảng công nghiệp đã bước chân vào làm nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường chia sẻ, an ninh lương thực là một trong những nội dung toàn cầu được chú ý nhất hiện nay, nhất là khi biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra mạnh mẽ.

Bộ trưởng Cường cũng mong rằng, không chỉ dừng lại chăn nuôi, sự hợp tác của các doanh nghiệp sẽ theo hướng phát triển chuỗi từ chăn nuôi – cung cấp thức ăn đến giết mổ hiện đại và chế biến thức ăn để đạt được giá trị thặng dư ổn định và đạt được những thành công rực rỡ.

Cú nhấn ga mới của Thaco
Đưa kỹ năng quản trị, chuyên môn hóa và sự chuyên nghiệp đã được xây dựng, rèn giũa trong môi trường sản xuất công nghiệp quy mô lớn vào...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư