Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 02 tháng 03 năm 2024,
OPEC+ có thể duy trì chính sách sản lượng hiện tại
T.T - 29/11/2023 12:56
 
OPEC+ có thể tiếp tục chính sách sản lượng hiện tại do việc đàm phán để đi đến quyết định cắt giảm sản lượng mạnh hơn gặp khó khăn.
Công nhân làm việc tại một cơ sở lọc dầu ở Kirkuk, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Công nhân làm việc tại một cơ sở lọc dầu ở Kirkuk, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo các nguồn tin từ Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, nhóm OPEC+, cuộc họp của nhóm này vào ngày 30/11 về chính sách năm 2024 sẽ khó khăn, khiến thỏa thuận hiện nay có thể sẽ tiếp tục được thực hiện, thay vì quyết định cắt giảm sản lượng mạnh hơn.

Cuộc họp sắp tới của OPEC+ bị hoãn lại từ ngày dự kiến ban đầu là ngày 26/11, do bất đồng về mức sản lượng của các nước sản xuất ở châu Phi, dù nhóm sau đó đã tiến gần hơn đến sự nhượng bộ trong vấn đề này.

Cuộc họp trước đó của OPEC vào tháng 6/2023 đã quyết định tiếp tục cắt giảm sản lượng đến năm 2024.

Saudi Arabia, Nga và các nước thành viên khác của OPEC+ đã cam kết cắt giảm sản lượng tổng cộng khoảng 5 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 5% nhu cầu hàng ngày của toàn cầu, một trong số các biện pháp bắt đầu được thực hiện từ cuối năm 2022.

Lượng cắt giảm trên bao gồm 1 triệu thùng/ngày mà Saudi Arabia tự nguyện cắt giảm đến cuối tháng 12/2023 và mức cắt giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày đến cuối năm nay của Nga.

Giá dầu sụt giảm sau khi liên minh OPEC+ lùi lịch họp
Giá dầu giảm hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch 23/11 sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh quyết định rời lịch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư