-
Ứng dụng công nghệ UAV trong đo đạc, xây dựng dữ liệu đất đai tại Gia Lai -
FPT bắt tay các "ông lớn" công nghệ: Vươn tầm quốc tế, dẫn dắt kỷ nguyên AI-native -
Doanh nghiệp công nghệ Việt cần "sân nhà" đủ rộng để trở về -
Việt Nam tính đường dài cho công nghệ lượng tử -
Cảnh báo việc đưa tài liệu mật lên các nền tảng AI công cộng -
Việt Nam - Nhật Bản mở rộng hợp tác trong các ngành công nghệ chiến lược
Chặn sim rác ngay từ nguồn
Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, với Nghị định 49/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Bộ sẽ quyết liệt chặn sim rác, bắt đầu từ nhà mạng.
![]() |
| Với quy định mới, các cửa hàng bán sim sẽ hết cửa bán sim rác. Ảnh: Đ.T |
Cụ thể, nếu nhà mạng không xử lý được tin nhắn, sim rác thì xử lý người đứng đầu và ngăn chặn tin nhắn rác ngay từ hệ thống.
“Nhà mạng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với hoạt động của các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, kể cả các điểm ủy quyền. Như vậy, nếu có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước thì nhà mạng sẽ là đối tượng bị xử lý, thay vì đổ trách nhiệm sang đại lý sim thẻ như trước đây”, bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết.
Theo bà Mơ, đối với thuê bao di động có thông tin không đúng quy định, nhà mạng phải thông báo liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần; nhà mạng phải tạm dừng cung cấp dịch vụ một chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên gửi thông báo; tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo và thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ sau 30 ngày kể từ ngày tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều nếu cá nhân, tổ chức không cập nhật thông tin thuê bao theo đúng quy định.
Nhà mạng sẽ bị phạt nặng nếu để lọt sim đã kích hoạt sẵn
Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, nhà mạng sẽ bị phạt tiền đến 1 triệu đồng trên mỗi số thuê bao nếu phát hiện thông tin thuê bao không đúng quy định. Phạt tiền nhà mạng đến 30 triệu đồng trên mỗi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trong trường hợp chấp nhận giấy tờ không đúng quy định. Phạt tiền đến 40 triệu đồng khi bán, lưu thông sim thuê bao đã nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ và bán sim thuê bao di động khi không được nhà mạng ký hợp đồng ủy quyền.
Đặc biệt, Nghị định 49/2017/NĐ-CP còn quy định phạt tiền đến 100 triệu đồng đối với nhà mạng khi không thông báo hoặc không yêu cầu các thuê bao thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung khi phát hiện thông tin thuê bao không đúng quy định. Phạt tiền đến 100 triệu đồng đối với người đại diện theo pháp luật của nhà mạng khi không bố trí nhân sự, phương tiện kỹ thuật nhằm bảo đảm khả năng truy nhập cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao tập trung của doanh nghiệp để kiểm tra khi nhận được yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Với việc chuyển quản lý sim từ “hậu kiểm” sang “tiền kiểm” và phạt nặng các doanh nghiệp viễn thông, hy vọng rằng, tình trạng sim rác gây lãng phí, mất an toàn thông tin, cạnh tranh không lành mạnh sẽ dần được cải thiện, mang lại môi trường phát triển lành mạnh cho thị trường viễn thông.
-
Cảnh báo việc đưa tài liệu mật lên các nền tảng AI công cộng -
Việt Nam - Nhật Bản mở rộng hợp tác trong các ngành công nghệ chiến lược -
Quảng Trị dự kiến bố trí 870 tỷ đồng cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số -
Kết nối nguồn lực toàn cầu để phát triển hệ sinh thái công nghệ Việt Nam -
Mùa tựu trường 2026: Phụ huynh truy vấn chỗ ở, sách giáo khoa, học ngoại ngữ -
Hợp tác thúc đẩy hạ tầng xác thực tin cậy xuyên biên giới Việt Nam - Singapore -
Hòa Lạc sẽ có phòng thí nghiệm dùng chung cho bán dẫn và công nghệ y sinh
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index -
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên -
Pickleball tăng nhiệt, doanh nghiệp Việt đón cơ hội mở rộng thị trường

