Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Phát triển các dự án điện gió ngoài khơi gắn với ngành công nghiệp phụ trợ năng lượng tái tạo
Minh Hải - 27/01/2022 18:47
 
Ngày 20/1, Tập đoàn Ørsted và Tập đoàn T&T Group tổ chức Hội nghị về chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi tại Việt Nam cũng như các tiềm năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ điện gió ngoài khơi dưới hình thức trực tuyến.

Từ trái qua: Ông James Won, Tổng Giám đốc, Chủ tịch CS Wind Việt Nam; Ông Sebastian Hald Buhl, Giám đốc Quốc gia Việt Nam, Ørsted Châu Á Thái Bình Dương; Ông Pascal Langeais, Chủ tịch phòng Cung ứng & Thu mua Ørsted châu Á - Thái Bình Dương; Ông Troels Jakobsen, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam; Ông Lê Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế công nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ông Sivert Skarn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vard Vũng Tàu; Ông Phạm Nguyên Hùng, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương; Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó tổng giám đốc Tập đoàn T&T

Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và hơn 40 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu về cung ứng sản phẩm, dịch vụ phục vụ ngành công nghiệp Điện gió Ngoài khơi.

Đây là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi sáng kiến nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp phụ trợ năng lượng tái tạo tại Việt Nam do hai tập đoàn hàng đầu của Việt Nam và Đan Mạch là T&T Group và Ørsted khởi xướng và tổ chức.

Điện gió ngoài khơi có thể tạo tổng giá trị gia tăng trên 60 tỷ USD

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với đường bờ biển trải dài trên 3.200 km, vì vậy tiềm năng phát triển năng lượng gió nói chung và điện gió ngoài khơi nói riêng là rất lớn. Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển thị trường điện gió ngoài khơi với quy mô 5-10 GW vào năm 2030, giúp tạo ra tổng giá trị gia tăng hơn 60 tỷ USD cho nền kinh tế.

Nhiều tổ chức quốc tế cũng khuyến nghị quy mô để bảo đảm tính hiệu quả của ngành điện gió ngoài khơi của Việt Nam ở giai đoạn đầu tiên tối thiểu khoảng 5 GW. điện gió ngoài khơi có thể đóng vai trò quan trọng trong tổng cung năng lượng của Việt Nam trong thời gian tới. Phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam còn giúp lan tỏa, góp phần tạo ra công ăn việc làm và từng bước hình thành ngành công nghiệp phụ trợ đi kèm theo.

“Tuy nhiên, phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam là lĩnh vực mới. Vì vậy, còn nhiều vấn đề cần được đặt ra và giải quyết thoả đáng bao gồm việc xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng lưới điện, nâng cao năng lực thi công, xây lắp và đặc biệt quan trọng là phát triển chuỗi cung ứng nội địa“, ông Lê Tuấn Anh Vụ trưởng Vụ kinh tế công nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Ông Phạm Nguyên Hùng, Phó cục trưởng Cục điện lực và năng lượng tái tạo, Bộ Công thương nhận định tiềm năng điện gió ngoài khơi của Việt Nam ước tính khoảng gần 500 GW về mặt kỹ thuật, là nguồn điện rất lớn so với khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, công nghệ năng lượng mới nói chung và năng lượng tái tạo nói riêng ngày càng phát triển với chi phí ngày càng cạnh tranh so với nguồn điện truyền thống. Vì vậy, nguồn năng lượng điện gió được đánh giá sẽ giữ vai trò quan trọng trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, gia tăng việc làm, tăng cường cung ứng trong nước và thúc đẩy tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cơ hội phát triển ngành công nghiệp phụ trợ năng lượng tái tạo

Tại hội thảo, ông Lê Tuấn Anh nhận định, với những lợi thế về tự nhiên cũng như chiến lược phát triển rõ ràng, để trở thành Trung tâm phát triển - cung ứng điện gió thì Việt Nam cần phát huy tốt nội lực, tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành công nghiệp điện gió nói chung và điện gió ngoài khơi nói riêng gắn với chuỗi giá trị công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ logistic trong thời gian tới. Chính phủ cũng đã bước đầu hiện thực hoá bằng một số chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp phụ trợ, cùng điện gió.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định để đẩy nhanh tốc độ hiện thực hoá những mục tiêu “xanh” mà Chính phủ đề ra, cầncó  thêm những chính sách để công nghiệp phụ trợ năng lượng xanh có thể phát triển trong thời gian tới, bởi đây là động lực trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng, tăng sức cạnh tranh của ngành.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó tổng giám đốc T&T Group cho rằng, phần lớn trang thiết bị công nghệ nguồn điện tái tạo hiện nay đều đa phần phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Điều này dẫn tới sự phụ thuộc rất lớn về mặt công nghệ, kỹ thuật và trang thiết bị ngoại nhập, đồng thời, làm tăng chi phí đầu tư cũng như có những hạn chế, khó khăn trong việc chủ động cung ứng và định hướng nội địa hoá giảm giá thành sản xuất từ năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

“Với tiềm năng mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, chúng tôi tin rằng trong thời gian tới nền công nghiệp năng lượng tái tạo cũng như nền công nghiệp phụ trợ cho năng lượng tái tạo phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu là rất sôi động bởi nhu cầu rất lớn”, bà Nguyễn Thị Thanh Bình nhấn mạnh.

Ông Sebastian Hald Buhl, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam của Tập đoàn Ørsted cho biết Tập đoàn Ørsted và T&T Group cam kết trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Để cụ thể mục tiêu này, Ørsted, T&T Group và các đơn vị cung ứng hàng đầu thế giới đã và đang xây dựng kế hoạch dài hạn hình thành chuỗi cung ứng cạnh tranh, đáp ứng không chỉ thị trường trong nước mà còn có thể đáp ứng nhu cầu thị trường khu vực châu Á và trên thế giới.

Ông Pascal Langeais, Giám đốc bộ phận Mua sắm & Chuỗi cung ứng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn Ørsted cho biết: “Mặc dù điện gió ngoài khơi là ngành còn mới tại Việt Nam nhưng Tập đoàn Ørsted thấy rằng Việt Nam có nền tảng vững chắc để xây dựng chuỗi cung ứng lớn mạnh và cạnh tranh".

“Chúng tôi tin rằng với kinh nghiệm toàn cầu của Ørsted và hiểu biết sâu sắc thị trường trong nước của T&T Group, hai bên có thể khởi động một ngành công nghiệp công nghệ cao mới tại Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam đẩy nhanh quá trình hiện đại hoá”, ông Sebastian Hald Buhl nhấn mạnh.

Nhìn về triển vọng tương lai, các cơ quan, các chuyên gia, công ty trong chuỗi cung ứng tham dự hội nghị đều nhận định chuyển dịch sang năng lượng xanh, sạch là xu hướng chung của thế giới, trong đó, việc phát triển chuỗi cung ứng cũng như ngành công nghiệp phụ trợ là không thể chậm trễ, cần sớm có những chính sách phát triển hỗ trợ phù hợp để công nghiệp năng lượng xanh có thể "cất cánh" tại Việt Nam.

Tháo gỡ khó khăn trong công tác thi công điện gió ngoài khơi
Với ưu điểm công nghệ hiện đại, dễ dàng tháo lắp, vận chuyển, chiều cao lớn cùng tải trọng vượt trội, cẩu SANY do công ty TCE phân phối đang...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư