Phi công, tiếp viên Vietnam Airlines thu nhập bao nhiêu tiền mỗi tháng?
Thu nhập bình quân của tiếp viên hãng hàng không quốc gia khoảng 25,5 triệu đồng một tháng và các bộ phận khác là 17,4 triệu đồng.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa hoàn thành chương trình cải cách tiền lương cho nhóm lao động đặc thù là phi công với 4 đợt điều chỉnh lớn kể từ năm 2008. Các nhóm lao động còn lại gồm thợ kỹ thuật, tiếp viên, đội ngũ quản lý, chuyên viên, cán sự, nhân viên phục vụ mặt đất... đang được cải cách tiền lương giai đoạn 3. 

Hiện đội ngũ phi công có mức thu nhập cao nhất tại Vietnam Airlines đạt 115,3 triệu đồng mỗi tháng. Thu nhập bình quân của tiếp viên là 25,5 triệu đồng và bộ phận khác là 17,4 triệu đồng.

Mức tăng trưởng thu nhập trung bình của đội ngũ phi công cũng đạt mức cao nhất, lái chính tăng 32-38%, lái phụ tăng 15-35%. Trong khi đó, cán bộ quản lý cấp ban tăng 16-18%, cấp phòng tăng 11-19%. Các bộ phận khác gồm chuyên viên, cán sự, tiếp viên cũng được tăng thu nhập từ 9-21%. 

Trước đó, theo báo cáo tài chính năm 2015, thu nhập bình quân của phi công Vietnam Airline đạt khoảng 106 triệu đồng một tháng. Tiếp viên là 22,6 triệu đồng và các lao động khác là 14,2 triệu đồng.

Ban Cải cách tiền lương của Vietnam Airlines cho biết, mục tiêu của việc này là nhằm đảm bảo cho người lao động có mức thu nhập bằng khoảng 75% khu vực (tính theo mệnh giá và sức mua đồng tiền), lọt nhóm hàng đầu ngành hàng không trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài việc đảm bảo tăng thu nhập đồng đều cho các chức danh, đợt cải cách tiền lương này cũng nhằm đánh giá hiệu quả công việc, thể hiện ở tỷ trọng tăng cao cho phần lương đánh giá. Đối với tiếp viên, phần lương đánh giá tăng 1,5 lần nên riêng lương đánh giá tối đa sẽ bằng 30% thu nhập hàng tháng. 

Theo số liệu vừa công bố, riêng công ty mẹ Vietnam Airlines ước đạt gần 59.100 tỷ đồng tổng doanh thu và gần 1.600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp 5,6 lần so với năm 2015. 

Như Tầm (Theo Vnexpress)

Bình luận của bạn về bài viết...