-
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
Chứng khoán phiên 13/8: Cổ phiếu ngân hàng - chứng khoán đột ngột lao dốc -
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân -
Từ ngày 1/10: Big 4 ngân hàng được giữ lại nhiều lợi nhuận hơn để tăng vốn -
Quy định mới về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng tại tổ chức tín dụng -
Giá vàng hôm nay: Lập đỉnh 2 tháng, dự báo giá tiến sát 4.500 USD/ounce vào cuối năm
| Diễn biến VN-Index phiên ngày 1/9 |
Cũng giống như phiên giao dịch hôm qua, thanh khoản của phiên giao dịch hôm nay cũng đứng ở mức thấp do sự thận trọng của nhà đầu tư trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh. Ngoài ra, việc thị trường đang trong giai đoạn bấp bênh cũng khiến dòng tiền trở nên lưỡng lự hơn.
Tuy nhiên, điểm tích cực là dù giảm khá mạnh trong phiên điều chỉnh đầu tuần, nhưng hiện tượng bán ồ ạt đã không xảy ra. Sau khi những nhà đầu tư ngắn hạn hiện thực hóa xong lợi nhuận trong phiên hôm qua, lực cung giá thấp đã được tiết giảm khá mạnh trong phiên giao dịch hôm nay, giúp thị trường hồi phục trở lại trong phiên sáng.
Tưởng chừng đà tăng của thị trường sẽ được duy trì đến hết phiên, khi nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trở lại, cùng sự hỗ trợ của cổ phiếu dầu khí khi giá dầu tăng mạnh trong 3 phiên liên tiếp vừa qua. Tuy nhiên, phiên hôm nay trên thị trường châu Á, giá dầu thô thế giới đã đảo chiều giảm mạnh 4% trở lại sau 3 phiên tăng gần 25%, khiến nhóm cổ phiếu dầu khí niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực theo.
Trong phiên sáng, PVD có mức tăng khá mạnh, trong khi GAS vẫn duy trì đà tăng, dù không còn mạnh như 4 phiên trước. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch chiều nhóm cổ phiếu dầu khí đã quay đầu giảm giá khá mạnh, nhất là GAS và PVD khiến những nỗ lực của phần lớn mã còn lại, kể cả nhóm ngân hàng không đủ giúp VN-Index giữ được đà tăng.
Trong khi đó, dù cũng rung lắc trong phiên chiều, nhưng nhóm cổ phiếu dầu khí trên HNX lại giữ được giá khá tốt, cùng với đó là nhờ sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ đã giúp HNX-Index thoát hiểm cuối phiên.
Kết thúc phiên giao dịch 1/9, VN-Index giảm 2,44 điểm (-0,43%), xuống 562,31 điểm. Tuy nhiên, độ rộng của thị trường lại nghiêng về phía sắc xanh với 109 mã tăng, trong khi chỉ có 88 mã giảm. Thanh khoản tiếp tục đứng ở mức thấp khi có chưa tới 100 triệu đơn vị được chuyển nhượng, giá trị chỉ 1.563 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đã đóng góp hơn 13,5 triệu đơn vị, giá trị 237,2 tỷ đồng.
| Diễn biến HNX-Index phiên ngày 1/9 |
Trái ngược với VN-Index, HNX-Index lại tăng 0,14 điểm (+0,18%), lên 77,04 điểm với 95 mã tăng và 77 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 35,67 triệu đơn vị, giá trị 415,73 tỷ đồng.
Dù lực bán có gia tăng trong phiên chiều, nhưng với lượng dư mua trần khá lớn từ phiên sáng và tiếp tục được tung vào trong phiên chiều, DIG vẫn giữ được sắc tím (11.200 đồng) đến hết phiên với 1,33 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua giá trần.
Trong khi đó, OGC tiếp tục tạo dấu ấn như phiên đầu tuần khi vừa được giao dịch, đã có ngay mức giá trần 2.800 đồng, dù có một số phút về tham chiếu 2.700 đồng, nhưng với lực mua rất mạnh, OGC vẫn đóng cửa ở mức giá trần với 6,13 triệu đơn vị được khớp, cao nhất HOSE. Đây là phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp trong tuần này của OGC, kể từ sau khi thông tin lợi nhuận sau soát xét bị âm hơn 33 tỷ đồng, dù trước soát xét lãi 116 triệu đồng.
Trong khi đó, sau 4 phiên tăng mạnh, trong đó có 3 phiên tăng trần liên tiếp, GAS đã bị chốt lời khi chạm ngưỡng 50.000 đồng. Trong phiên chiều, áp lực bán mỗi lúc một mạnh, khiến mã này chính thức đảo chiều và đóng cửa ở mức thấp nhất ngày 47.600 đồng, giảm 2,86% với 0,77 triệu đơn vị được khớp. Khối ngoại hôm nay bán ròng hơn 4,3 tỷ đồng ở GAS.
PVD cũng đảo ngược 180 độ từ tăng 1,65% trong phiên sáng thành giảm 1,65% trong phiên chiều, xuống 35.700 đồng, cũng là mức thấp nhất trong ngày. Thanh khoản của PVD tốt hơn GAS khi được khớp 1,23 triệu đơn vị, trong đó khối ngoại bán ròng gần 0,8 triệu cổ phiếu, giá trị bán ròng gần 29 tỷ đồng.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng chỉ còn mỗi BID và MBB duy trì được sắc xanh, trong khi VCB, STB giữ được tham chiếu, còn EIB và CTG đóng cửa trong sắc đỏ.
Trong khi đó, dù Tổng giám đốc viết tâm thư để giãi bày về việc bán cổ phiếu, nhưng từng đó là chỉ đủ trấn an bên nắm giữ cổ phiếu CII không bán ồ ạt ra, mà chưa khuyến khích được nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt mua mạnh vào, khiến CII chỉ ở tham chiếu 23.500 đồng với 2,4 triệu đơn vị được khớp.
Trong nhóm cổ phiếu thị trường, ngoài OGC, đa số còn lại, đà tăng gần như đã được hãm xuống mức tối thiểu, chỉ còn 1 - 2 bước giá. Trong đó, FLC được khớp 5,76 triệu đơn vị, HAI được khớp 2,2 triệu đơn vị, DLG khớp 1,77 triệu đơn vị…
Nhóm chứng khoán cũng đóng cửa trong sắc đỏ khi SSI giảm 1 bước giá, còn HCM thậm chí giảm 2,26%, xuống 38.900 đồng.
Trong khi nhóm cổ phiếu dầu khí trên HOSE quay đầu giảm mạnh, thì trên HNX lại giữ giá khá tốt. PVC vẫn duy trì sắc xanh, trong khi PVS giữ được giá tham chiếu, bất chấp bị khối ngoại bán ròng mạnh.
Tuy nhiên, ấn tượng trên HNX phiên hôm nay đến từ nhóm cổ phiếu có tính thị trường như KVC, CEO, FID, ITQ… khi bất ngờ có mức tăng rất mạnh, thậm chí KVC và FID còn dư mua trần khi chốt phiên, trong khi ITQ dù không giữ được sắc tím, nhưng cũng tăng tới 5,88%, lên 9.000 đồng.
-
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
Chứng khoán phiên 13/8: Cổ phiếu ngân hàng - chứng khoán đột ngột lao dốc -
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân -
Từ ngày 1/10: Big 4 ngân hàng được giữ lại nhiều lợi nhuận hơn để tăng vốn
-
Quy định mới về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng tại tổ chức tín dụng -
Giá vàng hôm nay: Lập đỉnh 2 tháng, dự báo giá tiến sát 4.500 USD/ounce vào cuối năm -
Hà Nội siết quản lý thị trường vàng, bạc, ngoại tệ -
Ngân hàng, doanh nghiệp bất động sản tiếp tục phát hành trái phiếu với lãi suất cao đầu tháng 8/2026 -
Tiền gửi tổ chức bất ngờ tăng vọt, tiền gửi dân cư lập kỷ lục trên 11 triệu tỷ đồng -
Cổ phiếu của Vimedimex rơi vào diện kiểm soát -
Chứng khoán phiên 12/8: Khối ngoại mua ròng trở lại
-
1
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD -
2
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân -
3
Dòng tiền P-Notes có dấu hiệu trở lại trên thị trường chứng khoán -
4
Tín hiệu thuận cho Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng
-
Pickleball tăng nhiệt, doanh nghiệp Việt đón cơ hội mở rộng thị trường -
Từ Bắc Ninh đến Lương Hòa: Kịch bản trỗi dậy của một vùng đất bản lề -
Từ cuộc đua tăng vốn đến cuộc đua chất lượng tăng trưởng của tổ chức tín dụng -
Danko Riverside - “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh -
4 điểm nghẽn chính sách đang cản trở phát triển ngành năng lượng Việt Nam -
Mở khóa dòng vốn đầu tư cho ngành năng lượng
