Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 15:11:40
Phiên họp xem xét yêu cầu gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh
Hải Yến - 02/06/2021 11:16
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và đại diện các Bộ ngành đang dự Phiên họp trực tuyến về Hội đồng Hiệp định CPTPP lần thứ 14, về việc xem xét yêu cầu gia nhập CPTPP của Anh.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đại diện các Bộ, ngành của Việt Nam dự
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đại diện các Bộ, ngành của Việt Nam dự Phiên họp Hội đồng Hiệp định  CPTPP  lần thứ 4 

Vào lúc 7h sáng nay, 2/6/2021 (giờ Việt Nam), Phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 4 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản Nishimura Yasutoshi cùng với sự tham gia của Bộ trưởng và Quan chức cấp cao của các nước Australia, Brunei, Chile, Canada, Malaysia, Nhật Bản, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam để xem xét yêu cầu gia nhập chính thức Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh.

Đoàn đại biểu Việt Nam gồm đại diện các Bộ Công Thương, Ngoại giao, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông và Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã tham dự phiên họp.

Các Bộ trưởng CPTPP hoan nghênh việc Vương quốc Anh chính thức gửi yêu cầu gia nhập vào ngày 1/2/2021, đồng thời thông qua Quyết định của Hội đồng CPTPP về việc khởi động quá trình đàm phán để gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh cũng như Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng của 11 nước thành viên CPTPP về vấn đề này.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh việc khởi động tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP đối với Vương quốc Anh gửi đi thông điệp quan trọng về cam kết của các nước CPTPP trong việc ủng hộ xây dựng hệ thống thương mại quốc tế công bằng, bình đẳng, hiệu quả, toàn diện và dựa trên luật lệ.

Điều này sẽ tạo ra cơ hội thúc đẩy các quy tắc tiêu chuẩn cao của CPTPP cho thế kỷ 21, đồng thời giúp khôi phục và phát triển hoạt động thương mại tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị và đại dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng các nước thuộc Hiệp định CPTPP cũng khẳng định Quyết định khởi động quá trình đàm phán gia nhập CPTPP đối với Vương quốc Anh chỉ là bước đi đầu tiên. Các nước CPTPP sẽ phối hợp với Vương quốc Anh để đảm bảo duy trì tiêu chuẩn cao của Hiệp định và vị thế đi đầu của Hiệp định CPTPP trong các mối liên kết khu vực và toàn cầu trong thời gian tới.

Tại phiên họp này, Việt Nam đã tham gia tích cực và đóng góp nhiều ý kiến hữu ích, được các nước ghi nhận và đánh giá cao, góp phần vào thành công chung của phiên họp Hội đồng lần thứ 4.

Đầu năm nay, Vương quốc Anh đã chính thức đề nghị gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương để mở ra những con đường mới cho thương mại hậu Brexit.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss nhấn mạnh, gia nhập CPTPP sẽ ngày càng thắt chặt hơn mối quan hệ của Vương quốc Anh với 11 nền kinh tế năng động trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mang lại nhiều cơ hội hơn cho Vương quốc Anh, cho nền kinh tế cũng như người dân Anh. 

Ngoài Vương quốc Anh, Thái Lan cũng đang gấp rút hoàn thành Báo cáo nghiên cứu ưu và nhược điểm kèm theo mức độ ảnh hưởng của việc gia nhập Hiệp định CPTPP.

Vương quốc Anh thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam vào ngày 22/10/2010. Việt Nam cùng với Singapore là những nước đầu tiên trong khu vực ASEAN thiết lập quan hệ FTA với Vương quốc Anh.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 5,55 tỷ USD trong năm 2020, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Anh đạt 4,88 tỷ USD và nhập khẩu đạt 670 triệu USD. Vương quốc Anh hiện nay là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Việt Nam ra thế giới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư