-
Cake by VPBank và hành trình xây dựng ngân hàng số theo định hướng tài chính toàn diện
-
Vàng thế giới hồi phục, giá SJC niêm yết 120,8 triệu đồng/lượng
-
Tín dụng có điều kiện: Giải pháp xóa trần tín dụng ở Việt Nam
-
ABBANK, ADB và PWC cùng khởi động chương trình "nâng cao năng lực về ngân hàng xanh"
-
"Gà đẻ trứng vàng" một thời vẫn bộc lộ điểm yếu về vốn, thanh khoản -
Sacombank tối ưu thanh toán quốc tế trực tuyến: Nhanh chóng - minh bạch - chính xác
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, điều hành lãi suất của NHNN phải dựa trên căn cứ về kinh tế vĩ mô tổng thể thể, tiền tệ, tỷ giá, trong đó lạm phát cũng là 1 yếu tố.
Có thể nói, lạm phát năm 2015 ở mức thấp, đi kèm với tăng trưởng kinh tế ở mức khá cao, năm 2015 chúng ta có khả năng đạt tăng trưởng GDP trên 6,5%. Lạm phát năm 2015 chịu tác động chủ yếu do giá hàng hóa giảm, đặc biệt là giá dầu thô khi dự toán ngân sách nhà nước trong năm 2015 là 100 USD/thùng, nhưng đến nay giá dầu là trên 40 USD/thùng. Giá dầu biến động rất khó lường, nếu như giá dầu tăng trở lại thì lạm phát sẽ tăng, cho nên trong việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ nói chung và NHNN nói riêng là không chủ quan với lạm phát.
Đặc biệt hiện nay, trong bối cảnh cầu trong nước đang tăng trở lại về đầu tư, tăng trưởng tính dụng..., cho nên điều hành không chủ quan về lạm phát. Với định hướng và chỉ tiêu mà Nghị quyết Quốc hội đưa ra trong năm 2016 là lạm phát 2016 vẫn dưới 5%, do đó khả năng lạm phát trong năm 2016 vẫn thấp trong khoảng 1-2% như năm nay là khó do cầu trong nước đang tăng.
Thứ hai là về điều hành lãi suất, theo Phó thống đốc, mặt bằng lãi suất giảm nhiều so với mặt bằng năm 2011 do nhiều biện pháp của NHNN như miễn giảm lãi, giảm mặt bằng lãi suất cho vay mới... Hiện nay, mặt bằng lãi suất đã trở về với mặt bằng lãi suất năm 2005-2006 - giai đoạn nền kinh tế phát triển ổn định. Do đó, chính sách lãi suất cũng phải phù hợp với xu hướng của lạm phát trong tương lai.
Hiện nay, lãi suất của NHNN là quy định theo trần, do đó bản thân các NHTM tùy theo nhu cầu vốn của thị trường vẫn có thể tiếp tục hạ thấp lãi suất so với trần lãi suất quy định của NHNN. Về phần điều hành lãi suất, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo sát tình hình kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có những điều hành lãi suất nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và đạt được các chỉ tiêu đã đề ra.

-
Sacombank tối ưu thanh toán quốc tế trực tuyến: Nhanh chóng - minh bạch - chính xác -
Tín dụng ngân hàng và bài toán cân bằng rủi ro - tăng trưởng -
Tín dụng nửa cuối năm: Chủ yếu dựa vào bất động sản và đầu tư công -
Giá vàng đồng loạt đi xuống -
UOB: Tỷ giá sẽ giảm về cuối năm -
Loại bỏ 86 triệu tài khoản "chết", giảm mạnh lừa đảo nhờ xác thực sinh trắc học -
Tỷ giá hạ nhiệt bất chấp đồng USD phục hồi
-
Phố thêm đông nhờ đường đã thông
-
LOTTE MART và những nỗ lực hướng đến thực hiện trách nhiệm ESG
-
BSR chính thức ra mắt sản phẩm lưu huỳnh hạt - bước tiến mới trong tối ưu hóa sản phẩm phụ
-
Người Việt cần học cách bảo vệ tài sản trước khi đầu tư
-
OPES đạt cú đúp tại giải thưởng quốc tế Insurance Asia Awards 2025
-
Tây Bắc Group nối dài hành trình kiến tạo giá trị mới