-
Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế -
Báo Tài chính - Đầu tư đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian trưng bày của TP. Hải Phòng tại Hội Báo toàn quốc 2026 -
Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Nâng tầm bản lĩnh báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới -
Khi từng bài báo là một mắt xích thúc đẩy đổi mới -
Những người mở đường - những bạn đọc đặc biệt
![]() |
| Phó tổng thống Mỹ Kamala D. Harris thông tin về chuyến thăm Việt Nam tại cuộc họp báo. Ảnh: TTXVN |
Tại cuộc họp báo kết thúc chuyến thăm Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, Phó tổng thống Harris bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Việt Nam đã dành cho bà và phái đoàn. "Như nhiều bạn đã biết, tôi là Phó tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995. Và tôi tin rằng chuyến thăm này báo hiệu sự khởi đầu của chương tiếp theo trong mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam", bà Harris nói.
"Hiện nay, chúng tôi đang tăng cường quan hệ đối tác của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cùng nhau giải quyết những vấn đề và thách thức truyền thống, và những vấn đề của tương lai; đồng thời bên trong những thách thức cũng có những cơ hội giúp chúng tôi mở ra những khía cạnh mới trong mối quan hệ của mình", Phó tổng thống Mỹ nói thêm.
Bà Harris nhấn mạnh: "Như các bạn đã sát cánh cùng chúng tôi - và tôi nói điều này với người dân Việt Nam trong những ngày đầu của đại dịch, vào mùa xuân năm 2020, rằng chúng tôi có mặt vì các bạn trong thời điểm cần thiết này. Sáng nay, đã có thêm vaccine Covid-19 từ từ Mỹ được chuyển đến Hà Nội thông qua cơ chế phân phối vaccine COVAX".
Ngoài ra, Mỹ cũng đang cung cấp tủ đông để Việt Nam phân phối vaccine Covid-19 và hàng triệu USD hỗ trợ cho y tế công cộng. Mỹ cũng đã mở Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội.
"Chúng tôi mong muốn và hy vọng rằng người dân Việt Nam biết được rằng chúng tôi sẽ ở bên các bạn khi các bạn chiến đấu với dịch bệnh gia tăng", Phó tổng thống Harris khẳng định.
Về vấn đề nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ lên Đối tác chiến lược, "phó tướng" của Tổng thống Joe Biden cho rằng mối quan hệ hai nước thực sự được xây dựng trên nền tảng của sự thấu hiểu và mong muốn chung là củng cố vị thế kinh tế và an ninh của cả hai quốc gia, cũng như khả năng để đối phó những thách thức trong tương lai.
Phó tổng thống Mỹ cho rằng, Covid-19 chỉ là vấn đề hiện tại của cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu và những gì chúng ta có thể làm cùng nhau, để hợp lực không chỉ đối phó ở thời điểm hiện tại như vấn đề cung cấp vaccine, việc Việt Nam đã giúp đỡ Mỹ các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) hay việc Mỹ đang hỗ trợ Việt Nam về vaccine, mà còn cùng nhau chuẩn bị cho đại dịch khó tránh tiếp theo.
"Đó là một phần ý nghĩa của việc củng cố mối quan hệ này một cách chiến lược - "về mặt chiến lược", nghĩa là suy nghĩ về những gì có thể là thách thức của chúng ta, nhưng cũng là cơ hội của chúng ta", Phó tổng thống Mỹ nhận định.
“Ví dụ, chúng tôi cũng đã dành nhiều thời gian để trao đổi về những gì chúng tôi có thể làm cùng nhau vì nó liên quan đến chuỗi cung ứng, và cách chúng tôi hiểu và biết rằng có mối liên hệ giữa một cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng toàn cầu như Covid-19 và việc sản xuất các hàng hóa cần thiết, và tác động của chúng đến các nền kinh tế trên toàn cầu như lực lượng lao động".
Trong đó, hai bên đã trao đổi sâu không chỉ về ý nghĩa của việc tăng cường sức mạnh của lực lượng lao động mà còn tăng sức mạnh của chuỗi cung ứng. Đó là một vài trong rất nhiều ví dụ, Phó tổng thống Mỹ cho biết.
"Tôi muốn nói với các bạn rằng đó là một cuộc trao đổi rất hiệu quả và có chiều sâu về cách chúng ta chia sẻ những mối quan tâm. Nếu bạn nhìn vào sông Mekong và những gì đang xảy ra như vấn đề xói mòn ở đó, chúng ta thấy những vấn đề tương tự ở Mỹ và những gì chúng ta có thể làm cùng nhau, đó là đầu tư vào đổi mới sáng tạo và công nghệ, và cũng như suy nghĩ về cách chúng ta có thể phát triển nền kinh tế cùng với những thứ như năng lượng tái tạo".
"Đó là những gì mà cuộc trao đổi đã đề cập, và đó là những ví dụ cho thấy ý nghĩa của việc tăng cường mối quan hệ chiến lược", bà Harris nói.
-
Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế -
Báo Tài chính - Đầu tư đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian trưng bày của TP. Hải Phòng tại Hội Báo toàn quốc 2026 -
Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Nâng tầm bản lĩnh báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới
-
Khi từng bài báo là một mắt xích thúc đẩy đổi mới -
Những người mở đường - những bạn đọc đặc biệt -
Báo chí chung tay kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi -
Báo Tài chính - Đầu tư đồng hành bền vững cùng cộng đồng doanh nghiệp -
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương: Truyền thông chính sách - mắt xích của quá trình phát triển -
Công bố 10 quy tắc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong hoạt động báo chí -
Báo chí với mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của đất nước
-
SeABank triển khai Ocean Cleanup 2026, hơn 1.000 cán bộ nhân viên chung tay làm sạch bờ biển -
[Longform] Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái: VinaPhone là lực lượng tiên phong, chủ lực trong các giai đoạn phát triển của VNPT -
Từ chiến lược tập trung đến thành quả thực tế: SCD Group ghi danh Top 3 Đại lý xuất sắc Symphony 5 -
Tổng hợp các chương trình ưu đãi lãi suất khi vay nhanh trên MoMo (cập nhật 2026) -
Công ty Xi măng Long Sơn sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng -
Không chỉ bán data, Vietnamobile bước vào sân chơi giải pháp công nghệ

