Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 10 năm 2021, 19:42:16
Phú Yên: Ba đường chạy, một mục tiêu
Hà Minh - 12/08/2021 10:23
 
Kiểm soát Covid-19, chủ động nguồn nước đảm bảo sản xuất nông nghiệp vụ hè - thu; duy trì sản xuất tại các nhà máy, công xưởng… là những nhiệm vụ hướng đến vì một Phú Yên yên bình.
Phú Yên đang tập trung nỗ lực điều hành, chỉ đạo kịp thời, nhịp nhàng các vấn đề kinh tế - xã hội nhằm đạt được những kết quả tích cực trong năm 2021
Phú Yên đang tập trung nỗ lực điều hành, chỉ đạo kịp thời, nhịp nhàng các vấn đề kinh tế - xã hội nhằm đạt được những kết quả tích cực trong năm 2021

Chống dịch

Covid-19 bất ngờ xuất hiện và lây lan nhanh tại Phú Yên hơn 40 ngày qua. Hơn 1.200 ca nhiễm đã được phát hiện, đưa vào khu cách ly, điều trị. Với sự hỗ trợ của nhiều đơn vị y tế đến từ các địa phương trong cả nước, số bệnh nhân đang giảm dần và được ra viện.

Nhìn lại khoảng thời gian dịch bệnh bùng phát và những nỗ lực chống dịch, đội ngũ y tế của Phú Yên đã rút ra được những bài học và kinh nghiệm quý báu để thực hiện công tác phòng chống dịch chuyên nghiệp, kịp thời, hiệu quả hơn cho nhân dân. Muốn bảo vệ sức khỏe nhân dân, Phú Yên thống nhất xuyên suốt bảo vệ lực lượng ngành y tế, “thành trì”, chốt chặn cuối cùng trong phòng, chống Covid-19 là nhiệm vụ cấp thiết.

Mục tiêu lớn nhất trong cuộc chiến chống Covid-19 là bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Trong đó, lực lượng y, bác sỹ, nhân viên y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở là những “chiến binh” đi đầu. Do vậy, các

y, bác sỹ tuyến đầu phải nỗ lực, giữ vững sức khỏe, niềm tin để cùng các cấp, các ngành và nhân dân Phú Yên sớm đẩy lùi Covid-19.

- Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên

Được chuyển trạng thái từ khám chữa bệnh đa khoa sang điều trị bệnh nhân Covid-19 từ ngày 5/7/2021, Trung tâm Y tế huyện Tuy An đang chăm sóc, điều trị cho hơn 100 bệnh nhân Covid-19. Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy An cho biết, gần một tháng qua, đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm đã làm việc bằng hai, nỗ lực hết mình vì sức khỏe của người bệnh.

Tại Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa, đã có hàng trăm bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh. Tuy nhiên, cuộc chiến với Covid-19 tại Bệnh viện vẫn chưa dứt, số ca F0 mới vẫn nhập viện hàng ngày, những người thầy thuốc trên tuyến đầu nơi đây vẫn chưa ngơi nghỉ.

Bác sỹ Ngô Văn Vịnh, Phó trưởng khoa, Khoa Điều trị (Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa) cho biết, lực lượng tuyến đầu, các y, bác sỹ có thể trở thành bệnh nhân mắc Covid-19 bất cứ lúc nào. Thực tế tại Bệnh viện, đã có những y, bác sỹ dương tính với SARS-CoV-2. Trước đây, Bệnh viện duy trì 2 tổ điều trị bệnh nhân Covid-19 với 44 bác sỹ, điều dưỡng, tình nguyện viên. Do có ca dương tính là bác sỹ, một số y, bác sỹ phải cách ly, điều trị nên công việc dồn lại nhiều hơn.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, có 9 bệnh nhân nặng nguy kịch đang được điều trị, 17 bệnh nhân viêm phổi nặng phải thở oxy và nhiều trường hợp bệnh nặng khác. Đã đôi lần, Bệnh viện phải tạm dừng hoạt động, phong tỏa một phần do liên quan đến các ca F0, các y, bác sỹ vừa phải cách ly, vừa phải làm việc tại bệnh viện.

Theo bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, nguyên nhân khiến các y, bác sỹ ở các khu cách ly, khu điều trị bị mắc Covid-19 vì dịch tràn đến bất ngờ, đây là lực lượng tuyến đầu, trực tiếp tiếp xúc với mầm bệnh, nhưng hầu hết các bộ phận y tế được giao nhiệm vụ chưa được tập huấn kỹ về kỹ năng, trang bị kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho cá nhân.

Để bảo vệ các y, bác sỹ tuyến đầu, giải pháp quan trọng được ngành y tế tỉnh Phú Yên thực hiện trong thời gian qua là triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ. Đến nay, Phú Yên đã tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 đạt 95% cho đội ngũ y, bác sỹ và đang đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2. Trong điều kiện nhân lực ngành y tế khó khăn, tỉnh cũng nỗ lực tiêm vắc-xin cho lực lượng tình nguyện viên.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương nhấn mạnh, mục tiêu lớn nhất trong cuộc chiến chống Covid-19 là bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Trong đó, lực lượng y, bác sỹ, nhân viên y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở là những “chiến binh” đi đầu. Do vậy, các y, bác sỹ tuyến đầu phải nỗ lực, giữ vững sức khỏe, niềm tin để cùng các cấp, các ngành và nhân dân Phú Yên sớm đẩy lùi Covid-19.

Chống hạn

Cùng với nỗ lực phòng, chống Covid-19, Phú Yên cũng đồng thời linh hoạt trong điều hành kinh tế, nhất là chủ động bước vào vụ sản xuất hè - thu trước tình trạng hạn hán bắt đầu gay gắt, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và sản xuất.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, thời điểm hiện tại, nước sinh hoạt cho người dân tại các địa phương trong tỉnh vẫn được đảm bảo, chỉ xảy ra thiếu nước cục bộ tại một số khu vực thuộc xã Phú Mỡ, Xuân Quang 1, Xuân Quang 2, huyện miền núi Đồng Xuân. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các địa phương rà soát, ghi nhận 2.566 hộ với 7.678 khẩu tại các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Tuy An, Phú Hòa có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt nếu nắng hạn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới.

Để chủ động nguồn nước sinh hoạt cho người dân, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành phương án phòng chống hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn năm 2021. Trong đó, tỉnh tập trung tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước, sử dụng tiết kiệm, chia sẻ nguồn nước ở những khu vực khó khăn; đồng thời yêu cầu các địa phương rà soát, chủ động nạo vét, khơi thông đầu nguồn, đào sâu thêm giếng, sử dụng phương tiện chở nước sạch cấp nước cho người dân khu vực khó khăn, khan hiếm nguồn nước, tăng cường sử dụng các thiết bị tích trữ nước, ứng phó với điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện các giải pháp cấp bách theo phương án phòng, chống hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn năm 2021, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn. Sở Tài chính tham mưu bố trí nguồn kinh phí để hỗ trợ các địa phương đã thực hiện khoan giếng, đào giếng, túi chứa nước để thực hiện cấp nước sinh hoạt cho người dân trong mùa nắng hạn.

Duy trì sản xuất tại các doanh nghiệp

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó trưởng ban, Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh Phú Yên cho biết, để đảm bảo an toàn sản xuất khi diễn biến  Covid-19 vẫn phức tạp, các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp (KCN) đã chủ động thực hiện phương án “3 tại chỗ” (làm việc tại chỗ, ăn ở tại chỗ và phòng dịch tại chỗ). Đồng thời, tổ chức test nhanh hàng tuần cho nhóm nguy cơ cao như: bảo vệ, lái xe, nấu ăn, tổ trưởng các tổ sản xuất. Công nhân đi/về phải có xác nhận của doanh nghiệp mới được qua chốt kiểm tra.

Ban Quản lý KKT tỉnh Phú Yên cũng đã có văn bản yêu cầu tất cả doanh nghiệp phải test kháng nguyên 20% cho công nhân, người lao động hàng tuần tại công ty; thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế, chính quyền địa phương sở tại.

Được biết, tại KCN An Phú với 34 nhà máy, xí nghiệp và 3.000 lao động, đã ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19. KCN An Phú nằm giữa 2 ổ dịch lớn là xã Bình Kiến và An Phú (TP. Tuy Hòa). Nguồn lây virus tại KCN chủ yếu từ bên ngoài vào. Hiện đa số công nhân của KCN nằm trong vùng phong tỏa, F1, F2. Đối với 1.000 công nhân đang duy trì làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp được các doanh nghiệp áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, nhanh chóng khoanh vùng, xác định nguồn lây. Hiện chưa để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong KCN An Phú.

Tại Công ty cổ phần Bá Hải (KCN Hòa Hiệp, thị xã Đông Hòa) có hơn 300 công nhân, sản xuất trong lĩnh vực chế biến thủy sản xuất khẩu đi thị trường EU, đến nay chưa ghi nhận ca Covid-19. Những ngày qua, Công ty đã chủ động dừng làm việc tạm thời; tổ chức test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho quản lý và toàn bộ người lao động. Sau khi có kết quả test nhanh âm tính, tất cả công nhân đã an tâm và trở lại làm việc bình thường. Trước đó, qua các đợt dịch, một số người lao động vì tâm lý lo sợ đã xin nghỉ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Công ty.

Ngoài các KCN tập trung, huyện Phú Hòa có 3 cụm công nghiệp (Hòa An, Sơn Đông và thị trấn Phú Hòa) với 18 doanh nghiệp, hơn 500 lao động. Tuy nhiên, hiện chỉ có 10/18 doanh nghiệp tại các cụm công nghiệp trên địa bàn hoạt động với 283 lao động đang làm việc. Để phòng chống dịch, có 2 doanh nghiệp đã thực hiện test nhanh cho lao động là Công ty TNHH Hạnh Nguyên Vina, Công ty TNHH Sản xuất cửa Tín Phát. Các doanh nghiệp đang hoạt động còn lại cũng xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống dịch, ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19; hàng ngày thực hiện kiểm tra, đo thân nhiệt tại cổng ra vào cho công nhân, lao động; áp dụng nghiêm các biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Phú Yên tiến hành rà soát dự án trên quy mô lớn
Nhằm đưa lĩnh vực BĐS hoạt động ổn định, lành mạnh và bền vững, tỉnh Phú Yên đang tiến hành rà soát các dự án trên quy mô lớn, tìm hiểu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư