Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Phú Yên đề xuất áp dụng công nghệ radar vào quản lý nông nghiệp tại Hội nghị Việt - Pháp
 
Việc ứng dụng công nghệ viễn thám Radar vào nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quản lý nông nghiệp sẽ giải quyết được mối quan hệ giữa tỷ lệ rừng che phủ với mực nước lũ, giữa nuôi trồng cây con đơn loài và đa loài để đảm bảo đa dạng sinh học…

Tại thành phố Toulouse (Pháp), đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên do ông Huỳnh Tấn Việt - Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã tham dự buổi khai mạc và ngày họp phiên đầu tiên của Hội nghị giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 11.

Đoàn Phú Yên tham dự Hội nghị Việt Pháp tại Toulouse
Đoàn Phú Yên tham dự Hội nghị Việt Pháp tại Toulouse

Với chủ đề “Các quan hệ đối tác hướng tới phát triển đổi mới và bền vững của địa phương”, Hội nghị thu hút sự tham gia của 600 đại biểu đến từ 26 địa phương Pháp và 34 địa phương Việt Nam.

Các đại biểu trao đổi về vai trò của địa phương trong thời kỳ có nhiều biến động với những thách thức mới về biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế, bảo tồn di sản văn hóa. Trong bối cảnh này, những ý tưởng từ địa phương có thể đóng góp vào một giải pháp nhìn tổng thể, giúp đạt được các chính sách hiệu quả ở cấp quốc gia, nhất là trong những vấn đề hai nước cùng gặp phải đòi hỏi sự hợp tác của đôi bên.

Đoàn Phú Yên, do ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia phiên thảo luận về chuyên đề về biến đổi khí. Những ý tưởng từ đoàn Phú Yên kiến nghị và đề xuất gợi mở những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, đồng thời nêu lên những kinh nghiệm thực tiễn mà địa phương đã triển khai.

Trong đó, là việc ứng dụng công nghệ viễn thám Radar vào nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quản lý nông nghiệp. Ông Trần Hữu Thế nêu lên những vấn đề hết sức thiết thực mà Phú Yên đang quan tâm và mong muốn có thể dùng công nghệ để giải quyết, đó là nghiên cứu mối quan hệ giữa tỷ lệ rừng che phủ với mực nước lũ, giữa nuôi trồng cây con đơn loài và đa loài để đảm bảo đa dạng sinh học, cũng như nghiên cứu sự phân bổ của triều cường ở các vùng bờ biển khác nhau tại Phú Yên.

Khẳng định mục tiêu xây dựng một chính sách phát triển, ông Trần Hữu Thế cho rằng đảm bảo được khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu mà địa phương hai nước cùng hướng tới đòi hỏi có nhiều hơn nữa các chương trình và sáng kiến hợp tác cụ thể.

Những kiến nghị, ý tưởng và đề xuất từ phía Phú Yên nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu. Đa phần cho rằng những biện pháp thực hiện trong nông nghiệp rất đáng được ưu tiên vì đây là lĩnh vực quan trọng hàng đầu về đảm bảo an ninh lương thực, nuôi sống hàng triệu con người, đồng thời lại là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu.

Về các mô hình đã triển khai nhằm đối phó tốt hơn với biến đổi khí hậu, nhiều đại biểu đã nhấn mạnh các giải pháp về hợp tác quốc tế, trong đó có các dự án cụ thể mà Cơ quan phát triển Pháp (AFD– Agence Francaise de Developpement) đã thực thiện tại nhiều địa phương Việt Nam. Là một quỹtài chính hoạt động nhiều nhất về chống biến đổi khí hậu, AFD đã tích cực tham gia cùng với người dân, nhà nước, địa phương Việt Nam nhằm từng bước trang bị cho các khu vực lãnh thổ khả năng thích nghi tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Trong tiếp xúc bên lề, lãnh đạo tỉnh Phú Yên nhấn mạnh đến thách thức về quản lý vùng ven biển và vai trò của AFD trong hỗ trợ địa phương xử lý tốt các vấn đề này, đặc biệt trong bối cảnh Phú Yên và ba tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây nguyên đã đề nghị AFD hỗ trợ tài chính cho dự án có tên “Dự án chống hạn, xói lở, ngập lụt thích ứng biến đổi khí hậu”.

Nhân dịp này, đại diện các huyện Đồng Xuân, Phú Hòa, Tây Hòa tỉnh Phú Yên đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong ứng dụng công nghệ viễn thám radar vào nông nghiệp với Trung tâm nghiên cứu sinh quyển từ không gian (CESBIO).

Ký kết ghi nhớ
Ký kết ghi nhớ giữa các địa phương Phú Yên và các địa phương Pháp

Theo đó, các huyện và CESBIO sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc ứng dụng công nghệ viễn thám radar vào nông nghiệp thông qua các sáng kiến chung nhằm xây dựng hệ thống thông tin nông nghiệp. Phía các huyện của Phú Yên sẽ phối hợp và tạo điều kiện cho CESBIO trong công tác hợp tác nghiên cứu, phía CESBIO hỗ trợ các chuyện bồi dưỡng nguồn nhân lực, đóng góp cho sự phát triển bền vững của địa phương.

Trước mắt, các huyện liên quan tích cực triển khai sáng kiến hợp tác giữa tỉnh Phú Yên và CESBIO trong “Chương trình giám sát diện tích, sinh trưởng, năng suất của cây lúa trên địa bàn tỉnh Phú Yên bằng công nghệ viễn thám radar” - đề án đã được tỉnh đưa vào xây dựng với CESBIO gần 1 năm qua với sự giới thiệu của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

CESBIO đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Phú Yên khi chọn ứng dụng mô hình thí điểm sử dụng cả công nghệ GMS và công nghệ viễn thám. Đây có thể là tiền đề cho một công trình nghiên cứu tổng thể về Phú Yên với tư cách là một vùng đất tổng hòa bởi nông - lâm - ngư nghiệp - sinh thái - môi trường, từ đó sẽ giúp có hướng giải quyết với từng lĩnh vực mà tỉnh quan tâm.

Hợp tác với Pháp trong lĩnh vực này cho thấy việc nắm bắt sự phát triển và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ có thể là cách tiếp cận phù hợp đối với Phú Yên. Biên bản ký kết lần này là bước cụ thể hóa chủ trương của tỉnh Phú Yên tích cực triển khai các kết quả của hợp tác quốc tế, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông lâm ngư nghiệp, cải thiện chất lượng sống của người dân địa phương.

Marseille (Pháp) và Phú Yên hợp tác đầu tư và quy hoạch phát triển du lịch biển
Với việc ký kết Thỏa thuận hợp tác về đầu tư quy hoạch phát triển du lịch biển thành phố Marseille (Pháp) và và Phú Yên sẽ hợp tác chặt chẽ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư