Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2021, 10:06:44
Phú Yên đón dòng thác đầu tư
Hà Minh - 24/01/2018 09:15
 
Dòng vốn đầu tư mới từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước ồ ạt đổ vào Phú Yên. Trong đó, thu hút nhiều nhất vẫn là các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, năng lượng tái tạo... Có dự án, vốn dự kiến lên đến 20.000 tỷ đồng.

Những “đại bàng” mới xây tổ

Trong lần làm việc mới đây với Phú Yên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá, Phú Yên đẹp như một nàng tiên đang ngủ, cần được đánh thức để tỏa sáng. Giờ đây, Phú Yên đã thực sự thức giấc sau nhiều năm lặng lẽ bên những tiềm năng thiên phú, đúng như đánh giá của Thủ tướng Chính phủ, kỳ vọng của lãnh đạo địa phương.

Đông đảo các nhà đầu tư đã bắt đầu đánh thức vùng đất “hoa vàng, cỏ xanh”. Ảnh: H.M
Đông đảo các nhà đầu tư đã bắt đầu đánh thức vùng đất “hoa vàng, cỏ xanh”. Ảnh: H.M

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Phú Yên 2018 vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lấy hình ảnh mũi Đại Lãnh, nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền của Phú Yên để ví von và tin tưởng rằng, Phú Yên hoàn toàn có thế đón ánh bình minh của sự phát triển và thịnh vượng.

Để có sự thịnh vượng ấy, người đứng đầu Chính phủ đã kêu gọi  “đại bàng”, “sếu” lớn đến làm tổ ở Phú Yên, vì nơi đây đang hội đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Không những vậy, Chính phủ cam kết tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho nhà đầu tư. Những vướng mắc, cản trở việc triển khai dự án và khi nhận thấy quy định chính sách lạc hậu, không phù hợp theo yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Chính phủ sẵn sàng xem xét tháo gỡ.

Đáp lại mong muốn của Thủ tướng, Phú Yên đã chứng kiến cả dòng thác đầu tư đổ vào, với những nhà đầu tư uy tín, như TH, Vietjet, Tín Thành, VinaCapital, VietinBank, Vietcombank, KCP…, với tổng vốn đầu tư hơn 74.000 tỷ đồng, mang lại kỳ vọng về một giai đoạn phát triển mới.

Về phía chính quyền địa phương, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên tái khẳng định, đến với Phú Yên, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai, với phương châm “Thành công của nhà đầu tư, của doanh nghiệp chính là thành công của Phú Yên”.

Qua sự kiện trên, xứ “hoa vàng trên cỏ xanh” kỳ vọng sẽ tận dụng được cơ hội tốt nhất để quảng bá và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh, như kinh tế biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, khai thác và chế biến nông - lâm - thủy sản, khoáng sản, phát triển năng lượng tái tạo.

Mong muốn từ doanh nghiệp

Ông Đỗ Chí Hiếu, Giám đốc đầu tư ngành bất động sản của Tập đoàn VinaCapital cho biết, những tiềm năng hiện có của Phú Yên như bờ biển dài, địa hình thiên nhiên phong phú, hạ tầng giao thông đồng bộ là những điều kiện rất tốt để phát triển kinh tế du lịch.

“Tôi tin rằng, trong tương lai gần, tiềm năng du lịch của Phú Yên sẽ vượt xa con số khách du lịch khoảng 1 triệu lượt khách du lịch hiện nay. Do đó, lãnh đạo Tập đoàn đã quyết định đầu tư dự án tại một phần trong vịnh Xuân Đài, huyện Sông Cầu”, ông Hiếu chia sẻ.

Theo ông Hiếu, mục tiêu của VinaCapital là phát triển một quần thể du lịch sinh thái cao cấp Phú Yên như mô hình thành công tại Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam). “Phú Yên cần có một quy hoạch chiến lược hơn, biến thành phố Tuy Hòa thành hạt nhân của du lịch Phú Yên, kết nối với những vùng biển xung quanh”, ông Hiếu đề xuất.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, khi triển khai quy hoạch, cần có sự kiểm soát chặt chẽ, tránh những dự án hay động thái đầu tư mang tính chất đầu cơ, tạo ra những cơn sốt ảo về giá đất, tạo những hệ quả không tốt cho thu hút đầu tư. Cần đầu tư mạnh vào phát triển hạ tầng giao thông, nhất là đường bộ và cũng cần đẩy mạnh quảng bá du lịch Phú Yên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Hàng không VietJet cho rằng, dù hãng này hiện có 14 chuyến bay/tuần đến Sân bay Tuy Hòa, nhưng vẫn bị lỗ. Tuy nhiên, điều đó không làm giảm đi nguyện vọng muốn đưa thêm khách quốc tế đến Phú Yên, nên trong năm 2018, VietJet sẽ tăng lên 30 chuyến/tuần từ Hà Nội, TP.HCM đến Phú Yên. Qua đó, thay mặt VietJet, ông Hùng đề xuất mở rộng nhà ga Sân bay Phú Yên, bởi hiện nay, nhà ga đã quá tải.

“Chúng tôi đề xuất đầu tư xây dựng nhà ga hành khách có thể đón 4 triệu lượt khách quốc tế, cùng các dịch vụ đi kèm, với tổng vốn đầu tư tối thiểu là 4.000 tỷ đồng. Nếu được lãnh đạo địa phương, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, dự án này sẽ hoàn thành trong 18 tháng”, ông Hùng nói.

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng đề xuất mở nhà máy sản xuất linh kiện máy bay tại Phú Yên. “VietJet đã có hợp đồng mua 120 máy bay Airbus và 100 máy bay Boeing 737 với tổng trị giá 23,4 tỷ USD. Chúng tôi đã vận động Boeing và Airbus đưa một số nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mở nhà máy sản xuất linh kiện ở Phú Yên để tạo việc làm cho người dân địa phương”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng, dự kiến năm 2018 - 2019, VietJet sẽ triển khai đường bay quốc tế đến Phú Yên. Để du khách biết đến Phú Yên thì một mình VietJet không làm được, mà cần doanh nghiệp chung tay để tạo thêm nhiều cơ sở du lịch, khu vui chơi giải trí, tận dụng những lợi thế của Phú Yên để thu hút du khách. Trên cơ sở đó, ông Hùng đề xuất lãnh đạo tỉnh Phú Yên mở rộng liên kết với các địa phương khác để có thêm sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách quốc tế.

Phú Yên khởi công xây dựng cầu Đà Rằng mới
Bộ GTVT, UBND tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Khởi công dự án cầu Đà Rằng mới (thuộc dự án Đầu tư xây dựng cầu Đà Rằng, Sông Chùa trên QL1 cũ).
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư