Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 04 năm 2024,
Phú Yên sẽ có hai thành phố là Tuy Hòa và Sông Cầu
Nguyễn Toàn - 26/02/2024 09:23
 
Theo Quy hoạch tỉnh Phú Yên, Thành phố Tuy Hòa được định hướng phát triển trở thành đô thị biển; Thành phố Sông Cầu phát triển trở thành thành phố du lịch.
TP. Tuy Hòa được định hướng phát triển thành đô thị biển.
TP. Tuy Hòa được định hướng phát triển thành đô thị biển.

Theo Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2025, tỉnh Phú Yên lần lượt có 1 đô thị loại I là TP. Tuy Hòa, 1 đô thị loại 2 là TP. Sông Cầu và 1 đô thị loại III là thị xã Sông Cầu.

Cụ thể, đến năm 2025, TP. Tuy Hòa (hiện nay là đô thị loại II) đạt một số chỉ tiêu của đô thị loại I; tập trung đầu tư xây dựng, phát triển và mở rộng không gian đô thị, từng bước hoàn thiện các tiêu chí đô thị cho việc định hướng đến năm 2030 TP. Tuy Hòa đảm bảo tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh..

TP. Tuy Hòa là đô thị biển, hạt nhân, trung tâm động lực tổng hợp toàn tỉnh Phú Yên.

Về định hướng phát triển, TP. Tuy Hòa được định hướng phát triển trở thành đô thị biển với hệ thống công viên, cây xanh và có rừng trong trung tâm thành phố; tạo lập môi trường và xã hội an toàn, lành mạnh cho cộng đồng; trở thành đô thị văn minh, hiện đại, là động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Yên.

TP. Tuy Hòa cũng được định hướng có bản sắc riêng trong chuỗi đô thị ven biển miền Trung; là một trong những trung tâm tổng hợp cấp vùng về giao thông, trung tâm du lịch Vùng Duyên hải Trung Bộ, trung tâm đào tạo…

Thị xã Sông Cầu (hiện là đô thị loại III) có chức năng đô thị là thị xã lên thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên; là trung tâm tiểu vùng phía Bắc của tỉnh; đô thị vệ tinh trên hành lang đô thị hóa phía Đông; trung tâm phát triển du lịch của vùng.

Thị xã Sông Cầu được định hướng là thành phố du lịch.
Thị xã Sông Cầu được định hướng trở thành là thành phố du lịch.

Về định hướng phát triển, thị xã Sông Cầu là đô thị II (trong kỳ quy hoạch), định hướng phát triển trở thành thành phố du lịch.

Đô thị Sông Cầu là trung tâm tiểu vùng phía Bắc của tỉnh Phú Yên về kinh tế, văn hóa, dịch vụ, du lịch và công nghiệp; là đầu mối giao thông, cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Phú Yên, có vai trò quan trọng về an ninh, quốc phòng; phát triển theo hướng đô thị du lịch biển trên cơ sở khai thác các lợi thế đặc trưng của địa phương.

Trong khi đó, Thị xã Đông Hoà có chức năng là thị xã trực thuộc tỉnh Phú Yên; trung tâm tổng hợp  và trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển công nghiệp và dịch vụ.

Thị xã Đông Hoà (hiện là đô thị loại IV) được định hướng phát triển là đô thị loại III (trong kỳ quy hoạch), là vùng kinh tế động lực của tỉnh Phú Yên. Thị xã Đông Hòa với  trọng tâm là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa chức năng, phát triển các ngành công nghiệp chủ lực như luyện kim, lọc hóa dầu, năng lượng... gắn với cảng biển; trở thành một trong các trung tâm dịch vụ và du lịch cấp quốc gia và khu vực.

Đại diện UBND thị xã Sông Cầu cho biết, hiện địa phương đã đạt được tất cả các tiêu chí và đang chờ Bộ Nội vụ phê duyệt hồ sơ lên đô thị loại II, dự kiến trong năm nay sẽ công bố.

Phú Yên sẽ hình thành 3 trung tâm logistics
Tỉnh Phú Yên sẽ tập trung phát triển dịch vụ logistics gắn với cảng hàng không Tuy Hòa, bến cảng Vũng Rô và bến cảng nước sâu Bãi Gốc, cảng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư